Bản tin VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠNG SÁNG

Trang chủ 5 Bản tin 5 Teen thế hệ hậu gen Z – Liệu đã sẵn sàng để “trưởng thành”?

Teen thế hệ hậu gen Z – Liệu đã sẵn sàng để “trưởng thành”?

Là thế hệ thừa kế những “di sản” của gen Z, tuổi teen đang âm thầm bước vào thời kỳ “chạy đà”. Và một kỷ nguyên Alpha chuẩn bị mở ra cùng vô số thử thách đang chờ đợi các bạn trui rèn bản lĩnh và chinh phục chúng. 

Chân dung những Young Leaders – một thế hệ thiếu niên mới

Sinh ra trong giai đoạn cuối gen Z và được nuôi dưỡng trong thời đại số, các bạn thiếu niên từ 11-15 tuổi hiện nay đang nắm giữ những nguồn lực vô hạn để “truy cập” vào thế giới tương lai. Quen thuộc với Internet và sự xuất hiện Trợ lý ảo Siri (Apple), trợ lý Google (Google), Alexa (Amazon)…, tuổi teen sau thế hệ gen Z được xem là thế hệ tiếp xúc sớm nhất với trí tuệ nhân tạo (AI). 

Teen thế hệ hậu gen Z - Liệu đã sẵn sàng để “trưởng thành”?

Không chỉ vậy, thế hệ tuổi thiếu niên mới còn là những “công dân toàn cầu” chính hiệu với việc hoà nhập và kết nối đơn giản với thế giới thông qua nhiều phương tiện khác nhau. Không chỉ được tiếp cận với nguồn kiến thức toàn cầu, được kết nối và hội nhập đa văn hoá mà thế hệ tuổi teen hiện nay còn có cơ hội học tập một cách chủ động qua các dự án, chương trình thiết thực và dễ dàng phát triển kỹ năng ngôn ngữ đặc biệt là tiếng Anh. 

Sống trong thời đại được cung cấp đầy đủ các nguồn lực để phát triển ấy, thiếu niên cũng mang trên mình những khát vọng mà không phải người lớn nào cũng có thể hiểu rõ. Như một bản tuyên ngôn cho tuổi trẻ, các bạn luôn tìm cách khẳng định giá trị bản thân để sống trọn vẹn từng khoảnh khắc. Các bạn khao khát vươn đến thành công theo một cách riêng, đầy màu sắc và mang nhiều ý nghĩa cá nhân hơn kỳ vọng chung của xã hội, gia đình. 

Vì vậy không cần quá ngạc nhiên khi nhiều bạn teen hiện nay đều ao ước được mau chóng lớn lên, để làm việc mình thích mà không bị ngăn cản, để được công nhận và trở nên độc lập. Hay nói cách khác, các bạn mong muốn được nhìn nhận là “trưởng thành” hay “người lớn” để “có quyền” tự lập phát triển theo cá tính của bản thân.

Nhưng đã sẵn sàng để trưởng thành?

Sự phát triển quá nhanh của công nghệ cùng biến chuyển xã hội đồng thời cũng mang đến những áp lực quá sớm. Ngay từ khi bước vào cấp 2, các bạn teen đã “gánh” những kỳ vọng đến từ gia đình, thầy cô và thậm chí là áp lực đồng trang lứa (peer-pressure). Đây chính là “căn bệnh” thời đại của nhiều người trẻ đặc biệt là tuổi teen. 

Sự tác động mạnh mẽ của mạng xã hội với vô số những câu chuyện giỏi giang, thành công từ nhiều người được cập nhật hàng ngày, dễ dàng khiến các teen từ chủ động đến bị động vướng vào nỗi ám ảnh peer-pressure, khi phải thường xuyên so sánh và bị so sánh chính mình với bạn bè cùng lớp, bạn bè trên mạng xã hội và cả những người xa lạ thành công. 

Trong khi đó, các bạn chưa đủ bản lĩnh để đưa ra những suy nghĩ tích cực, tránh rơi vào cảm giác thất bại, buồn bã. Điều đó đòi hỏi mỗi bạn nhỏ phải trang bị cho mình những kỹ năng học thuật và kỹ năng sống thế kỷ 21, phải biết thay đổi và thích nghi, biết đương đầu với những khó khăn.

Thực tế cho thấy, chúng ta sẽ không bao giờ lường trước được những thách thức của tương lai, và dễ nằm trong thế bị động. Chỉ trong hơn 2 năm đại dịch Covid-19, tất cả hoạt động đều bị  “đóng băng”. Việc học gián đoạn, công việc đình trệ, con người hạn chế giao tiếp gặp gỡ, nhiều hoạt động xã hội, vui chơi giải trí tạm ngưng dài hạn.

Teen thế hệ hậu gen Z - Liệu đã sẵn sàng để “trưởng thành”?

Các bạn thiếu niên (11-15) bắt đầu vào độ tuổi bước ra và nhìn ngắm thế giới thì lại mất kết nối vì giãn cách. Trở ngại tâm lý và khó hòa nhập chính là những biểu hiện thường thấy khi “thiếu sức đề kháng”. Đó cũng là trạng thái khi các bạn chưa được trau dồi đủ kỹ năng, kinh nghiệm để đối mặt với chính bản thân, với những biến đổi quan trọng về tâm sinh lý bên trong. Cuối cùng, lại trở thành đối tượng dễ bị đuối sức khi phải chạy theo thời đại. 

Muốn được trưởng thành” nhưng chưa đủ sức mạnh để để trưởng thành, đó chính là câu chuyện muôn thuở của tuổi thiếu niên!

Đặt nền móng cho sự trưởng thành ngay từ tuổi teen, tại sao không?

Trưởng thành là quá trình phát triển không ngừng nghỉ chứ không phải một đích đến trong bất kỳ hành trình sống nào. Một cá nhân bắt đầu quá trình học cách trưởng thành khi họ học được cách hiểu về chính mình, biết được những điểm mạnh – yếu và “chấp nhận” bản thân. 

Các mối quan hệ xã hội sẽ càng được mở rộng trên từng bước lớn khôn. Trong đó, những kết nối giá trị trong tương lai cũng quyết định bởi cách teen đặt nền móng hiện tại. 

Ngoài ra, việc chủ động học hỏi và am tường thế kỷ số sẽ giúp teen tận dụng được những mặt tích cực của công nghệ để làm nền tảng cho sự phát triển của bản thân. Đồng thời, hạn chế tác động của những khía cạnh tiêu cực của công nghệ, mạng xã hội,…

Teen thế hệ hậu gen Z - Liệu đã sẵn sàng để “trưởng thành”?

Đồng hành cùng những thế hệ thiếu niên tương lai, Hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS đã chính thức ra mắt khóa học mới Anh ngữ mới mang tên Young Leaders vào tháng 4, giúp các bạn trong độ tuổi từ 11-15 có thể từng bước khơi mở sức mạnh nội tại trong hành trình trưởng thành. 

Teen thế hệ hậu gen Z - Liệu đã sẵn sàng để “trưởng thành”?

Trả lời cho câu hỏi  “Liệu các bạn teen thế hệ hậu gen Z đã sẵn sàng để trưởng thành”, VUS thông qua sự kiện ra mắt khóa học mới đã tạo nên một sân chơi để các bạn thiếu niên, người lớn cũng như các bậc phụ huynh chia sẻ góc nhìn của bản thân. Có người đang từng bước tiến vào hành trình khẳng định bản thân, cũng có người đã bước giai đoạn “mông lung” ấy để trở nên già dặn, chín chắn hơn. Mỗi trải nghiệm sống là một câu chuyện riêng, hãy cùng khám phá với cuộc thi “Trưởng thành là khi…” 

VUS phát động cuộc thi “Trưởng thành là khi…” – Không gian sáng tạo video, chia sẻ góc nhìn dành riêng cho thiếu niên & người lớn dự kiến ra mắt trong tháng 4/2022. Thiếu niên và các bậc phụ huynh trên toàn quốc có thể tham gia cuộc thi bằng cách ghi lại video và chia sẻ góc nhìn về sự trưởng thành. Đây là sân chơi tự do để mỗi cá nhân thể hiện quan điểm cũng như những trải nghiệm đặc biệt trên hành trình khơi mở từng bước trưởng thành. Đồng thời, người tham dự sẽ có cơ hội nhận được các giải thưởng với tổng giá trị lên đến 20 triệu đồng. Đăng tải bài dự thi tại đây : https://english.vus.edu.vn/young-leaders.html
Loading...
messenger