BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Cấu trúc đề thi và cách đạt điểm cao cho kỹ năng Speaking IELTS 

Luyện Thi Chứng Chỉ

Cấu trúc đề thi và cách đạt điểm cao cho kỹ năng Speaking IELTS 

Cập nhật mới nhất ngày 29/03/2023

Có phải bạn là người mới bắt đầu ôn luyện kỹ năng Speaking IELTS nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu không? Để hỗ trợ bạn tổng hợp thông tin hiệu quả hơn, VUS xin chia sẻ A-Z cấu trúc của một bài Speaking IELTS hoàn chỉnh, và những bí quyết để đạt điểm tối ưu cho phần thi này.

Tiêu chí đánh giá kỹ năng Speaking IELTS

Dưới đây là 4 tiêu chí các giám khảo sử dụng để đánh giá phần trình bày Speaking IELTS của thí sinh:

 • Pronunciation (Phát âm) : Bạn có thể diễn đạt ý tưởng của mình với trọng âm và ngữ điệu chuẩn xác.
 • Lexical Resource (Nguồn từ vựng) :  Bạn sử dụng các từ vựng thích hợp trong một chủ đề nhất định và diễn đạt một cách tự nhiên .
 • Grammatical Range and Accuracy (Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác ): Bạn có thể sử dụng câu đơn và câu ghép linh hoạt, đồng thời ứng dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp khác như câu đảo ngữ, mệnh đề quan hệ,…
 • Fluency (Lưu loát và mạch lạc):  Bạn có khả năng giao tiếp dễ hiểu và không có những đoạn ngắt quãng dài khi giao tiếp. 

Phần thi Speaking IELTS có số điểm tối đa là 9 điểm, được quy ra điểm tổng dựa trên điểm trung bình cộng của 4 tiêu chí nêu trên. 

Cấu trúc 3 phần Speaking IELTS

Speaking IELTS
Cấu trúc đề thi và cách đạt điểm cao cho kỹ năng Speaking IELTS 

Speaking IELTS Part 1

Thời gian: 3-5 phút.

Part 1 còn được gọi là vòng Interview and Answer (Phỏng vấn và trả lời). Giám khảo sẽ tiến hành hỏi thí sinh về những thông tin cá nhân cơ bản như độ tuổi, công việc, học hành, gia đình,… Đây là phần đánh giá khả năng ứng biến nhanh nhạy và diễn đạt tự nhiên trong cách trả lời của các bạn.

Với mỗi câu hỏi trong Speaking IELTS Part 1, các bạn nên triển khai ý từ 2-3 câu để kéo dài thời gian, đồng thời thể hiện cho giám khảo thấy tốc độ phản xạ tiếng Anh của mình. 

Đây là mở đầu thường thấy khi bạn tham gia phần thi Speaking IELTS.

 • Good morning, I’m… Welcome to the IELTS test.
 • I will be your examiner for today IELTS Speaking test
 • Can you show me your identification, please.
 Các dạng câu hỏi thường gặp trong Speaking IELTS Part 1
Dạng câu hỏi tần suất (Frequency) How much time do you set aside for learning English?
Dạng câu hỏi lựa chọn (Preference) Do you prefer running or hiking?
Dạng câu hỏi dự đoán (Prediction) What do you think will happen if you don’t exercise?
Dạng câu hỏi liên quan đến quá khứ/tương lai (Past/Future)

When did you start learning piano as a child?

Where do you see yourself in five years?

Dạng câu hỏi liên quan đến sở thích (Like and Dislike)

Are you into reading books?

What do you most dislike about?

Speaking IELTS Part 2

Thời gian: 3-4 phút

Ở Part 2, thí sinh sẽ được yêu cầu trình bày về 1 chủ đề cụ thể liên tục trong 2 phút. Trước đó, giám khảo sẽ cung cấp một bảng thẻ đề (cue card), bao gồm các gợi ý liên quan giúp bạn triển khai ý dễ dàng hơn. Thí sinh sẽ có thêm 1 phút chuẩn bị và ghi chú nhanh các thông tin quan trọng.

Các giám khảo sẽ đưa ra từ 1-2 câu hỏi liên quan (follow-up questions) cho phần trình bày Part 2 sau khi các bạn hoàn thành phần thi. 

Để đạt điểm tối ưu, các bạn cần lưu ý những gì khi luyện Speaking giao tiếp Part 2?

 • Cố gắng trả lời theo đúng thời gian quy định là 2 phút.
 • Nêu thêm những thông tin liên quan, từ các gợi ý đã được cho sẵn (theo dạng WH-questions) để đảm bảo tính mạch lạc và liên quan cho nội dung bài nói.
 • Có thể khiến phần trình bày thú vị và cá nhân hóa bằng cách trả lời từ chính trải nghiệm bản thân của các bạn.

IELTS Speaking Part 3

Speaking IELTS
Cấu trúc đề thi và cách đạt điểm cao cho kỹ năng Speaking IELTS 

Thời gian: 4-5 phút.

Trong Part 3, giám khảo và thí sinh sẽ cùng tham gia thảo luận sâu (Two-way discussion) về những chủ đề học thuật và mang tính xã hội như giáo dục, môi trường, cơ hội nghề nghiệp,…

Những câu hỏi trong bài luyện Speaking IELTS Part 3 thường suy rộng từ các chủ đề của Part 2. 

Các dạng câu hỏi thường gặp trong phần Speaking IELTS Part 3
Dạng câu hỏi nêu ý kiến (Opinion)

What do you think about bilingual people?

Dạng câu hỏi thông qua quan sát từ xã hội (Social Observation) Why do people prefer to go shopping online nowadays?
Dạng câu hỏi dự đoán (Prediction) What do you think will happen if you don’t have a 9-5 job?
Dạng câu hỏi nêu ảnh hưởng (Cause/Effects) What are the effects of air pollution?
Dạng câu hỏi nêu sự khác biệt (Differences) What are the differences between mental health and physical health?

Những hiểu lầm thường gặp trong phần thi Speaking IELTS

Có accent (giọng địa phương) sẽ không được đánh giá cao

Thực tế, ngoài 4 tiêu chí đánh giá cố định ở trên, giám khảo sẽ không quá quan tâm đến giọng Anh, Mỹ, hay Việt Nam trong phần thi Speaking IELTS. Thay vào đó, giám khảo tập trung nhiều hơn vào phát âm, cũng như khả năng truyền tải nội dung tổng quan của bạn. 

Nếu bạn có accent của Việt Nam những phần trình bày ý tưởng rõ ràng, cùng với phát âm to, rõ, dễ hiểu thì vẫn được chấm theo 4 tiêu chí như bình thường. 

Chinh phục chứng chỉ quốc tế, mở rộng cơ hội, tiếp bước thành công cùng kho tài liệu và bài tập đa dạng tại: Luyện thi chứng chỉ

Hesitation (Nói ấp úng) đồng nghĩa với điểm thấp

Tình huống “bí ý tưởng” khi đang ở giữa phần thi của các bạn thí sinh là không hiếm. Tuy vậy, đây là điều hết sức tự nhiên, bởi chúng ta không thể giao tiếp lưu loát đến mức hoàn hảo được. Hơn hết, thí sinh tham gia kỳ thi Speaking IELTS không được chuẩn bị nội dung từ trước, bởi các giám khảo sẽ lập tức nhận ra và đánh giá không tốt cho phần thi đó. 

Ở band điểm 7 trong bảng Band Descriptor, sự ngập ngừng (Hesitation) vẫn còn xuất hiện và được chấp nhận. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này.

Band 7: 

 • Speaks at length without noticeable effort or loss of coherence. 
 • May demonstrate language-related hesitation at times, or some repetition and/or self-correction.
 • Uses a range of connectives and discourse markers with some flexibility.

Để giảm thiểu tình trạng trên, các bạn có thể thêm vào các câu kéo dài thời gian trước khi tìm ra ý tưởng cho câu trả lời như: “That’s a great question, let me think about it for a sec”, “I’m not sure about this, but based on my own experience”,…

Sử dụng quá nhiều từ vựng/ngữ pháp IELTS phức tạp

Phần thi Speaking yêu cầu thí sinh thể hiện hết những kiến thức từ vựng/ngữ pháp đa dạng từ cơ bản đến nâng cao. Thế nhưng, có một hiểu lầm rằng bạn phải sử dụng nhiều từ vựng chuyên ngành hoặc phức tạp (C1 trở lên) thì mới được điểm cao. 

Tuy vậy, các giám khảo sẽ đánh giá chung cho cả phần trình bày của bạn, mà không chú ý tiểu tiết vào từng câu trả lời. 

Các bạn sẽ có khả năng điểm cao hơn nếu biết vận dụng các thành ngữ, từ vựng/ngữ pháp linh hoạt với tần suất hợp lý và tự nhiên. Nếu không, bạn sẽ làm câu trả lời của mình trở nên nặng nề, cứng nhắc và đôi khi sẽ bị trừ điểm bởi sử dụng sai ngữ cảnh.

Speaking IELTS
Cấu trúc đề thi và cách đạt điểm cao cho kỹ năng Speaking IELTS 

Mẹo chinh phục điểm cao phần thi Speaking IELTS

Đắm chìm trong tiếng Anh trước giờ thi chính thức

Trước ngày thi quan trọng, các bạn thường cảm thấy lo lắng và hoang mang phải không? Nếu không có sự chuẩn bị tốt, bạn có thể dễ bị đơ và không nhớ phải nói gì khi vào phòng thi Speaking. 

Do vậy, hãy thử để bản thân làm quen lại với tiếng Anh trước ngày thi 24 giờ nhé. Bạn có thể nghe, đọc, nói, và làm tất cả mọi thứ hoàn toàn với tiếng Anh. Bằng cách này, bạn sẽ quen được với cường độ tiếp xúc tiếng Anh liên tục. Đến lúc vào phòng thi, bạn cũng dễ dàng trình bày theo cách diễn đạt tiếng Anh tự nhiên nhất và thể hiện tốt phần thi của mình.

Đưa ra câu trả lời đầy đủ

Thay vì chỉ trả lời theo dạng Yes/No question, bạn hãy thêm thắt từ 2-3 lý do để bổ nghĩa cho câu trả lời chính của mình. Độ dài vừa đủ của câu sẽ giúp bạn kéo dài thời gian, đồng thời lấy lại được sự bình tĩnh trước áp lực từ bài thi và giám khảo. 

Cấu trúc tham khảo lên dàn ý cho câu trả lời khi luyện nói tiếng Anh IELTS:

Main Statement -> Reason 1 + Reason 2 + Reason 3 + Summary.

I love singing. The first reason is that I am able to express my hidden emotions through the songs. Also, this was my way to relax and connect with my family, because our tradition was to have karaoke every weekend. Most importantly, it has helped me get through tough times ever since I moved away from home. So yes, singing is my natural therapy.

 (Tôi yêu ca hát. Lý do đầu tiên là bởi tôi có thể thể hiện những cảm xúc ẩn giấu của mình thông qua các bài hát. Ngoài ra, đây là cũng là cách tôi thư giãn và kết nối cùng gia đình, vì chúng tôi đã luôn đi hát karaoke vào mỗi cuối tuần. Quan trọng nhất, nó đã giúp tôi vượt qua những thời điểm khó khăn kể từ khi tôi sống xa nhà. Vì vậy, ca hát là hoạt động chữa lành tự nhiên của tôi.) 

Sửa chữa lỗi sai

Việc nhận ra lỗi sai và sửa chữa cho thấy bạn đang tập trung làm tốt phần thi, cũng như thể hiện rằng kiến thức ngữ pháp/từ vựng của bản thân đủ vững vàng. Ngạc nhiên thay, các giám khảo sẽ đánh giá cao điều đó, nên bạn không cần quá lo lắng nhé. 

Nếu bắt gặp mình bị nhầm lẫn về từ vựng hay ngữ pháp, bạn hãy cứ tự nhiên nói với giám khảo rằng “Sorry for my mistake” và sửa lại ngay từ chỗ đó. 

Bức tốc kỹ năng Speaking IELTS cùng khóa học IELTS tại VUS

Speaking IELTS
Cấu trúc đề thi và cách đạt điểm cao cho kỹ năng Speaking IELTS 

Với khóa học IELTS tại Anh Văn Hội Việt Mỹ, học viên VUS được lựa chọn đa dạng cách thức ôn luyện và học Speaking IELTS cùng kho tài liệu khủng và chuẩn theo khung Cambridge hiện hành.

Tại VUS, các sĩ tử IELTS được thực hành cùng ứng dụng học tập V-HUB độc quyền truy cập kết nối 24/7.

 • Tích hợp huấn luyện viên cá nhân AI, gia tăng khả năng phát âm cũng như thực hành kỹ năng Speaking hiệu quả cùng công nghệ hiện đại AI (Voice Recognition).
 • Tự cá nhân hoá quy trình học theo chủ đề và từng kỹ năng.
 • Cổng kết nối tích hợp tại mục Community, gặp gỡ nhiều bạn học và kết nối cùng các chuyên gia IELTS nhiều năm kinh nghiệm.
 • Kiểm tra và học tập cùng các bài Quiz theo chủ đề.
 • Linh hoạt kết hợp on/off theo thời gian biểu phù hợp trong bất kỳ tình huống.
 • Các bài test định kỳ theo dõi tiến độ học tập của học viên.

Khóa học IELTS tích hợp ngân hàng đề thi (Test Bank) đa dạng được tổng hợp từ nguồn học liệu uy tín, bao gồm 400 bài tập online từ NXB Cambridge và 106 bài tập online mở rộng do VUS biên soạn. Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội truy cập thư viện luyện thi IELTS độc quyền tại VUS với nhiều hình thức đa dạng (Podcast, Video, Experts’ Sharing, Writing Samples..).

Học viên dễ dàng hệ thống hóa kiến thức thông qua quy trình tinh giản tại lớp học: 

 • 10% (Before Class): Luyện tập củng cố phát âm với AI (Voice Recognition) và ôn tập cùng các bài Quizz từ vựng ngắn.
 • 80% (In Class): Thực hành trọng tâm 4 kỹ năng với phương pháp Skill-based, bứt tốc nâng cao kỹ năng luyện Speaking IELTS cần thiết.
 • 10% (After Class): Thực hành online, được sửa chữa và chấm điểm 2 kỹ năng Speaking và Writing từ đội ngũ chuyên gia IELTS.

Với lộ trình học tập tinh giản chỉ với 4 bước khơi mở, học viên vững vàng nắm bắt kiến thức:

 • Learning (Học hỏi)
 • Engaging (Tương tác)
 • Adapting (Thích ứng)
 • Developing (Phát triển)

VUS – Anh Văn Hội Việt Mỹ cùng những thành tích ấn tượng

VUS là hệ thống trung tâm Anh ngữ chuẩn quốc tế cùng bề dày gần 30 năm với 70+ chi nhánh tại Việt Nam. VUS muốn kiến tạo giá trị tới thế hệ trẻ của Việt Nam, xây dựng các chương trình giáo dục tiếng Anh chất lượng toàn cầu và dẫn dắt, trang bị cho học viên bộ siêu kỹ năng hội nhập thế kỷ thông tin: 

 • Kiến thức và tư duy toàn cầu
 • Kỹ năng học tập và làm việc vượt trội
 • Nền tảng ngôn ngữ vững vàng
 • Giá trị sống phong phú

VUS – Anh Văn Hội Việt Mỹ tự hào khi đạt được:

 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ quốc tế nhiều nhất trên toàn quốc: Starters, Movers, Flyers, IELTS, KET, PET,… là 180.918 học viên.
 • 100% giáo viên đạt chứng nhận giảng dạy TESOL, CELTA, TEFL quốc tế. 
 • 100% trung tâm chi nhánh đạt chuẩn NEAS quốc tế.
 • Môi trường tương tác 100% tiếng Anh.
 • Đối tác PLATINUM cùng Hội đồng Anh (British Council).
 • Đối tác chiến lược cùng các nhà xuất bản trên thế giới: National Geographic Learning, Oxford University Press,…
Speaking IELTS
Cấu trúc đề thi và cách đạt điểm cao cho kỹ năng Speaking IELTS 

Với những chia sẻ của VUS cho phần Speaking IELTS, hy vọng các bạn mới bắt đầu đã tự tin hơn để thực hành ôn tập kỹ năng luyện nói IELTS ngay từ bây giờ. 

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học




   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học



   Loading...
   messenger