BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Cẩm nang dạy bé phát âm tiếng Anh lớp 1 chuẩn bản xứ

Tiếng Anh Trẻ Em

Cẩm nang dạy bé phát âm tiếng Anh lớp 1 chuẩn bản xứ

Cập nhật mới nhất ngày 12/04/2023

Dạy bé phát âm tiếng Anh lớp 1 thế nào cho chuẩn là điều mà rất nhiều phụ huynh có con sắp bước vào cấp tiểu học quan tâm. Để giúp bé xây dựng được nền tảng Anh ngữ vững vàng và có thể phát âm chuẩn bản xứ mời phụ huynh tham khảo cẩm nang sau cùng VUS.

Tìm hiểu về phát âm (Pronunciation)

Dưới đây là một vài thông tin quan trọng để phân biệt phát âm và những yếu tố ảnh hưởng đến phát âm mà bố mẹ nên quan tâm.

Phát âm là gì?

Phát âm được hiểu là cách đọc hoặc cách thốt thành tiếng của một từ trong một loại ngôn ngữ cụ thể. Do đặc tính phức tạp của ngôn ngữ, phát âm được xem là một kỹ năng nền tảng cần chú trọng dạy đầu tiên cho học viên mới.

Yếu tố gì ảnh hưởng đến khả năng học phát âm?

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng phát âm đáng chú ý như:

 • Tuổi tác: Càng lớn tuổi sẽ càng khó thay đổi cách phát âm.
 • Khả năng hoạt động não bộ: Tùy vào khả linh hoạt hay thiên hướng não trái/phải mà người học có thể luyện tập phát âm dễ dàng/khó khăn hơn.
 • Thính giác: Với đôi tai thính và khả năng nắm bắt âm thanh tốt sẽ giúp người học có khả năng bắt nhịp cách phát âm chuẩn hiệu quả hơn.
 • Năng khiếu: Một vài học viên có khả năng học ngoại ngữ tốt bẩm sinh sẽ có khả năng học phát âm chuẩn nhanh hơn so với người khác.
Phát âm tiếng anh lớp 1
Cẩm nang dạy bé phát âm tiếng Anh lớp 1 chuẩn bản xứ

Bé nên học tiếng Anh trước hay trong khi học lớp 1?

Nhiều phụ huynh vẫn nghĩ rằng việc học tiếng Anh trước hay trong khi học lớp 1 không có sự khác biệt đáng kể. Song, điều này là không đúng.

Việc khởi đầu từ sớm sẽ giúp con xây dựng được nền tảng và tiếp thu các kiến thức trên lớp tốt hơn so với việc để con tiếp thu kiến thức thụ động (chỉ khi lên lớp bé mới được học kiến thức mới).

Tận dụng độ tuổi học tập lý tưởng

Nhìn chung, đa số các nguyên nhân chính ảnh hưởng đến khả năng học phát âm đều liên quan đến yếu tố bất khả kháng, trừ tuổi tác. Việc đầu tư giáo dục chất lượng khi trẻ còn nhỏ sẽ giúp con khỏa lấp điểm yếu và phát huy khả năng học tập ngoại ngữ vô cùng mạnh mẽ.

Khi trẻ 6 tuổi sẽ là lúc con tiếp thu ngoại ngữ vô cùng nhanh với khả năng bắt chước âm thanh gần như hoàn hảo. Cha mẹ đầu tư cho bé học tiếng Anh trong giai đoạn này cũng giúp con tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn.

Vì thế, các vị phụ huynh không nên lãng phí độ tuổi lý tưởng này của con nhỏ. Hãy dạy bé cách phát âm tiếng Anh lớp 1 từ sớm để giúp tạo bước đệm cho bé phát triển toàn diện kỹ năng sau này.

Phát âm tiếng anh lớp 1
Cẩm nang dạy bé phát âm tiếng Anh lớp 1 chuẩn bản xứ

Nắm vững cách phát âm giúp bé có nền tảng vững chắc

Trong tiếng Anh có rất nhiều từ vựng có cách phát âm tương đồng hoặc có cách viết tương tự nhưng khi phát âm khác nhau nghĩa của từ sẽ thay đổi hoàn toàn.

VD: 

 • Từ có cách phát âm giống nhau: “See” và “Sea” đều có cách phát âm là /siː/
 • Từ cùng cách viết nhưng khác nghĩa: Từ “Object” có 2 cách đọc là /ˈobdʒikt/ (n) là vật thể và /əbˈdʒekt/ (v) là phản đối.

Với sự dễ nhầm lẫn này nên việc dạy cho bé cách phát âm chuẩn khi còn nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều cho con. Từ đó, con có nền tảng vững để nói chuẩn, nghe đúng, viết chính xác và đọc rõ ràng.

Xây dựng nền tảng Anh ngữ vững chắc cho trẻ tự tin khơi mở tương lai tươi sáng tại: Tiếng Anh cho trẻ em

Cẩm nang dạy bé cách phát âm chuẩn bố mẹ nên biết

Dạy bé phát âm tiếng Anh lớp 1 cần có sự đồng hành lâu dài và kiên nhẫn. Trẻ em rất dễ sinh ra cảm giác nhàm chán nếu chỉ được học một cách khô khan.

Bố mẹ nên lồng ghép các bài học vào những trò chơi, âm nhạc hoặc các hoạt động thể chất của con để giúp khơi gợi hứng thú học tập trong con. Đồng thời, dưới đây là cẩm nang học tập giúp bé phát âm tốt khi còn là học sinh lớp 1 mà bố mẹ nên biết.

Học đánh vần với bảng chữ cái tiếng Anh

Chữ cái là đơn vị cấu tạo nhỏ nhất của từ vựng. Trẻ cần nắm được mặt chữ, cách đọc chuẩn từng ký tự thì mới có thể đọc được các từ vựng phức tạp hơn. Vì thế, để học phát âm tiếng Anh lớp 1 đem lại hiệu quả thì con cần phải nắm được bảng chữ cái tiếng Anh.

Hiện tại, bảng chữ cái tiếng Anh có 24 chữ cái và cách phát âm từng từ như sau:

Bảng chữ cái tiếng Anh

A a

/eɪ/

B b

/bi:/

C c

/si:/

D d

/di:/

E e

/i:/

F f

/ef/

G g

/dʒi:

H h

/eɪtʃ/

I i

/ai:/

J j

/dʒeɪ/

K k

/keɪ/

L l

/el/

M m

/em/

N n

/en/

O o

/oʊ/

P p

/pi:/

Q q

/kju:/

R r

/ar/

S s

/ess/

T t

/tee/

U u

/u/

V v

/vi:/

W w

/’dʌbəlju:/

X x

/eks/

Y y

/waɪ/

Z z

/zi:/

 

Dạy bé theo bảng phát âm chuẩn IPA

Bảng phiên âm IPA là bảng quy ước cách phát âm chuẩn quốc tế. Đây cũng được xem là bước nền tảng giúp con đọc được phiên âm từ vựng và biết cách phát âm đúng.

Khi học cách phát âm theo chuẩn IPA, bé có thể giao tiếp tốt Anh ngữ một cách trôi chảy tại nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh với nhiều ngữ điệu và chất giọng khác biệt.

Bảng phiên âm chuẩn IPA như sau:

Bảng phiên âm quốc tế IPA

Vowel Sounds (Nguyên âm)

Nguyên âm đơn

Nguyên âm đôi

/i:/

Sheep

/ɪ/

Ship

/uː/

Good

/ʊ/

Shoot

/ɪə/

Here

/ai/

My

/e/

Bed

/æ/

Cat

/ɜ:/

Bird

/ə/

Teacher

/eɪ/

Wait

/ɔɪ/

Boy

/ai/

My

/ɔː/

Door

/ɒ/

On

/ɑ:/

Far

/ʌ/

Up

/əʊ/

Show

/aʊ/

Cow

/ʊə/

Tourist
Consonant (Phụ âm)

/p/

Pea

/b/

Boat

/t/

Tea

/d/

Dog

/tʃ/

Cheese

/dʒ/

June

/k/

Car

/g/

Go

/f/

Fly

/v/

Video

/ð/

This

/θ/

Think

/s/

See

/z/

Zoo

/ʃ/

Shall

/ʒ/

Television

/m/

Man

/n/

Now

/η/

Sing

/h/

Hat

/l/

Love

/r/

Red

/w/

Wet

/j/

Yes

Giao tiếp với người nước ngoài thường xuyên

Giao tiếp với người nước bản xứ từ những nước nói tiếng Anh sẽ cho con có cơ hội tuyệt vời để cải thiện khả năng nghe và phát âm của bản thân. Đồng thời, trẻ cũng có thể học được cách dùng từ, cách nhấn trọng âm và ngữ điệu của từ vựng trong nhiều tình huống khác nhau. Kiến thức đi đôi với trải nghiệm thực tế sẽ giúp bé vừa học vừa ôn, con ghi nhớ và tạo thành phản xạ ngôn ngữ nhanh nhạy.

Phát âm tiếng anh lớp 1
Cẩm nang dạy bé phát âm tiếng Anh lớp 1 chuẩn bản xứ

Dạy học bằng chương trình quốc tế

Các chương trình dạy phát âm tiếng Anh cấp 1 được chứng nhận chất lượng bởi các đơn vị giáo dục uy tín quốc tế sẽ là trợ thủ đắc lực cho bố mẹ. Các giáo trình này đã được thử nghiệm và kiểm nghiệm mức độ hiệu quả cao trên đối tượng là trẻ em, nên sẽ giúp phụ huynh giảm công sức mày mò tìm hướng dạy tốt cho con.

Với khung chương trình phù hợp cho trẻ lớp một và lộ trình cụ thể cũng giúp phụ huynh dễ đánh giá được khả năng học tập của con em mình. Tuy nhiên, các chương trình được công khai và tìm kiếm dễ dàng trên mạng đa số đều mang kiến thức lỗi thời so với trẻ em hiện đại.

Thế nên, để con được học phát âm chuẩn quốc tế thì phụ huynh nên đầu tư cho bé theo học tại những trung tâm Anh ngữ uy tín.

Trung tâm Anh ngữ nào tốt để bé học phát âm lớp 1?

Anh Văn Hội Việt Mỹ – VUS là hệ thống Anh ngữ lớn nhất Việt Nam:

 • Với hơn 70 cơ sở trên khắp toàn quốc và được NEAS chứng nhận 100% các trung tâm dạy học đều đạt chuẩn quốc tế.
 • Được hơn 2.700.000 gia đình Việt Nam tin chọn gửi gắm con em.

VUS luôn lấy niềm tự hào này làm động lực để liên tục phát triển và đem đến những khóa học chất lượng và luôn được cập nhật mới nhất để đáp ứng nhu cầu học viên.

Khóa học SuperKids cho học viên từ 6 – 11 tuổi được giảng dạy bằng phương pháp học chủ động kết hợp công nghệ giúp đa dạng hóa trải nghiệm học tập cho trẻ. Hệ sinh thái học tập V-HUB đem đến kho tàng nội dung thực hành tương tác cao và đầy thú vị. Bé có thể chủ động ôn bài trước và sau mỗi bữa học mọi lúc mọi nơi.

Với giáo trình chuẩn quốc tế được thiết kế độc quyền bởi National Geographic Learning và tinh chỉnh dành riêng cho học viên VUS, nội dung học tập phong phú đã đem đến cho các em bài học giá trị thông qua Anh ngữ.

 • Phát âm tiếng Anh chuẩn, vững vàng 4 kỹ năng Anh ngữ một cách tự nhiên.
 • Bồi dưỡng sự tự tin, bé giao tiếp tiếng Anh trôi chảy trong cuộc sống hàng ngày.
 • Khơi mở và hình thành bộ kỹ năng học tập chuẩn toàn cầu như Tư duy phản biện – Giao tiếp – Sáng tạo – Khả năng làm việc nhóm – Khả năng sử dụng công nghệ.
 • Phát triển đồng đều cả trí tuệ lẫn thể chất qua các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài lớp được tổ chức thường xuyên.

Chọn VUS – Chọn chất lượng:

 • 100% giáo viên có bằng giảng dạy Anh ngữ quốc tế như TESOL, TEFL, CELTA
 • Môi trường học tập sử dụng tiếng Anh 100% giúp con phát triển kỹ năng toàn diện.
 • Lộ trình học quốc tế theo khung chuẩn từ Cambridge, bé sẵn sàng chinh phục các kỳ thi Anh ngữ quốc tế như Starters, Movers, Flyers,…
 • Đạt kỷ lục Việt Nam về số lượng học viên đạt chứng chỉ Anh ngữ quốc tế nhiều nhất toàn quốc với 180.918 em.
Phát âm tiếng anh lớp 1
Cẩm nang dạy bé phát âm tiếng Anh lớp 1 chuẩn bản xứ

Hy vọng với cẩm nang dạy bé phát âm tiếng Anh lớp 1 bên trên sẽ giúp phụ huynh có lựa chọn hợp lý để xây dựng nền tảng cho con. SuperKids là chương trình Anh ngữ tích hợp kiến thức giúp bồi dưỡng khả năng phát âm chuẩn, tạo nền tảng vững chắc cho trẻ để học tốt tại trường và hành trang đầy đủ cho các kỳ thi học thuật quốc tế. Con say mê học hỏi trong hành trình khám phá thế giới và khơi mở thế giới quan trong mình.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger