BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Phân bổ thời gian tự học IELTS hiệu quả cho người đi làm

Bí quyết học tiếng Anh

Phân bổ thời gian tự học IELTS hiệu quả cho người đi làm

Cập nhật mới nhất ngày 27/01/2022

Tự học IELTS là một hành trình dài hơi cần có kế hoạch học tập phù hợp với tinh thần kiên trì tối đa của người học. Tuy nhiên, hầu hết các bạn trẻ đang đi làm hiện nay thường quá bận rộn trong công việc và khó đầu tư thời gian để tự học hiệu quả. Bạn gặp khó khăn trong việc sắp xếp kế hoạch học tập, không thể chủ động về mặt thời gian và khó cân bằng giữa đi học – đi làm.

Vậy làm thế nào để phân bổ thời gian tự học IELTS hợp lý để mang lại hiệu quả?

Chia thời gian đồng đều cho cả 4 kỹ năng

Để nâng cao trình độ IELTS hiệu quả, bạn cần lên kế hoạch thời gian chi tiết để cải thiện đồng đều cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Đối với việc lên kế hoạch tự học IELTS cho người đi làm, để vốn thời gian ít ỏi của bạn được sử dụng hiệu quả, có thể chia thành 2 bộ kỹ năng và học xen kẽ mỗi ngày. Hôm nay bạn chỉ cần tập trung cho kỹ năng Listening – Reading, và chuyển sang thực hành Nói – Viết vào hôm sau hoặc ngược lại. Dĩ nhiên, bạn vẫn có thể học mỗi kỹ năng trong một ngày nếu điều này mang lại hiệu quả hơn đối với bạn.

Đối với từng kỹ năng, hãy chia các task theo mức độ từ dễ đến khó. Sau đó, bạn có thể tập trung cho các phần task đơn giản vào các ngày trong tuần, và tập trung các phần task khó cần nhiều thời gian hơn vào cuối tuần. Hoặc bạn có thể phân loại thành nhiều dạng task khác nhau và tập trung làm một dạng task trong một buổi học.

Trong giai đoạn mới bắt đầu, hãy thử làm quen với nhiều cách phân chia thời gian khác nhau, việc này sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp học phù hợp nhất cho riêng mình.

Bên cạnh đó, nên cố gắng duy trì thời gian biểu học IELTS như một thói quen thường xuyên và đều đặn. Đối với các bạn đang đi làm, có thể tận dụng các buổi tối trong tuần, trong đó, hãy dành khoảng 30 – 40 phút cho từng kỹ năng và thay đổi xen kẽ sau mỗi 30 phút, tránh dành thời gian quá dài (1 tiếng) chỉ để học 1 kỹ năng sẽ hạn chế hiệu quả tiếp thu kiến thức.

Bạn cũng có thể tham khảo Khóa luyện thi IELTS đầy đủ 4 kỹ năng để phát triển một lộ trình học IELTS đầy đủ nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả học và thời gian học.

Tận dụng thời gian thư giãn để tiếp thu tiếng Anh thụ động

Từ Netflix, Spotify đến Facebook, Instagram…hãy biến mọi kênh giải trí của bạn thành một môi trường luyện tập tiếng Anh với 15 – 30 phút mỗi buổi tối.

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp thời gian tập thể dục buổi sáng (hoặc khoảng thời gian vệ sinh cá nhân trong 30 phút đầu tiên sau khi thức dậy) để vừa rèn luyện sức khỏe vừa luyện nghe các podcasts tiếng Anh mức độ đơn giản.

Bạn cũng có thể tận dụng thời gian nghỉ trưa để nghe nhạc, lướt Facebook, Instagram (cài đặt chế độ ưu tiên hiển thị đối với các bài viết sử dụng tiếng Anh) để cải thiện việc đọc, và xem một đoạn youtube hay video tin tức ngắn để luyện tập khả năng nghe.

Dành riêng một buổi trong tuần để giải đề

Để đảm bảo việc tự học IELTS vẫn đi đúng định hướng với đề thi, bạn có thể làm quen dần với đề thi. Hãy dành một ngày cuối tuần để ôn tập mọi thứ bạn đã học trong tuần, sau đó làm thử một bộ đề theo đúng chuẩn thời gian như đang thi IELTS thực sự. Khi đã hoàn thành, hãy sử dụng kết quả được cung cấp để rà soát toàn bộ những lỗi sai, ghi chú lại và cải thiện những phần kiến thức chưa đúng.

Bạn có thể bắt đầu luyện đề 1 tháng 1 lần, sau đó tăng lên 2 tuần một lần, mỗi tuần một lần và cuối cùng tập trung giải đề hoàn toàn trong giai đoạn luyện thi để có thể mang lại hiệu quả cao mà không gây lãng phí thời gian học và số lượng đề luyện thi.

Hãy dành thời gian nghỉ phù hợp

Mặc dù việc học IELTS cho người đi làm cần nỗ lực và kiên trì khá lớn, tuy nhiên, bạn cũng cần biết cách cân bằng việc học – việc làm – cuộc sống. Nếu bạn chỉ chăm chăm vào việc học và ép mình vào trạng thái tập trung trong thời gian dài sẽ khiến não bộ khó tiếp thu và ghi nhớ kiến thức. Điều này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bạn thường ở trong trạng thái mệt mỏi và dễ chán nản, không thể duy trì hứng thú học IELTS nữa.

Hãy đảm bảo thời gian làm việc hoàn toàn không bị tác động bởi những việc khác, và bạn cần đảm bảo hoàn thiện mọi công việc trong thời gian hành chính mà không kéo dài thời hạn. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu được các phần thời gian còn lại để tiếp tục cân bằng giữa việc nghỉ ngơi và việc học.

Tiếp theo, hãy dành nửa ngày hoặc 1 ngày cuối tuần để nghỉ ngơi hoàn toàn và lấy lại năng lượng. Thói quen này sẽ giúp bạn tăng thêm sức bền cho quá trình tự học, giúp đầu óc luôn minh mẫn và có đủ năng lượng, sức khỏe để học tập thoải mái và hiệu quả.

Phân bổ thời gian hợp lý khi tự học IELTS sẽ là nền tảng quan trọng giúp cho các bạn trẻ, đặc biệt là những người đi làm bận rộn hiện nay quản lý thời gian cá nhân và xây dựng thói quen học tập ngôn ngữ tốt hơn.

Ielts cho người mới bắt đầu

Nếu bạn quá bận rộn với công việc và không thể chủ động sắp xếp thời gian tự học hiệu quả hơn, các khóa học và luyện thi IELTS cho người đi làm tại VUS sẽ hỗ trợ việc học của bạn tối đa. Các khóa học được thiết kế và định hướng phù hợp, sử dụng các phương pháp thực hành hiện đại dành riêng cho bạn giúp bạn phát triển thói quen tương tác với ngôn ngữ một cách tối đa.

Bên cạnh đó, VUS cũng sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra trình độ IELTS với các buổi thi thử được Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge cung cấp đề thi và trực tiếp chấm điểm. Chất lượng giảng dạy chuẩn quốc tế tại VUS được chứng nhận bởi tổ chức NEAS cùng với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ lộ trình học IELTS của bạn được định hướng chính xác trong từng giai đoạn cụ thể. . Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy những điểm còn thiếu sót để cải thiện hiệu quả hơn.

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger