BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Bí quyết học tiếng Anh 5 4 bước chi tiết giúp bạn nghe chép chính tả tiếng Anh hiệu quả

Luyện Thi Chứng Chỉ

4 bước chi tiết giúp bạn nghe chép chính tả tiếng Anh hiệu quả

Cập nhật mới nhất ngày 12/04/2023

Nghe chép chính tả tiếng Anh là một trong những phương pháp tự học IELTS Listening được nhiều bạn lựa chọn bởi cách học đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Trong bài viết sau, hãy cùng VUS tìm hiểu 4 bước học nghe chép chính tả tiếng Anh chi tiết, giúp bạn dễ dàng ứng dụng mỗi ngày nhằm cải thiện band điểm IELTS Listening nhé.  

Cách hoạt động của phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh

Luyện chép chính tả tiếng Anh đơn giản là phương pháp nghe, chú ý và ghi chép lại từng câu trong một đoạn audio có thời gian trung bình từ 2-3 phút. Cách học này đòi hỏi người học phải nghe được chính xác và nhận biết phần lớn từ vựng tiếng Anh trong bài. 

Nghe chép chính tả tiếng Anh xây dựng cho bạn học sự nhạy bén với tiếng Anh qua từng bài tập. Bằng việc nghe hiểu và viết xuống, các bạn có thể nâng cao độ chính xác khi nhận diện các thông tin quan trọng trong những nội dung được nhắc đến. 

Các yếu tố về từ vựng, khả năng tập trung và hiểu ngữ cảnh chính là tiêu chí để các bạn thực hành hiệu quả bài tập này. 

Phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh dành cho ai? 

Phương pháp luyện nghe chép chính tả tiếng Anh hiện nay đang được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, đây không phải là cách học dành cho tất cả mọi người. Cụ thể, nếu các bạn mới bắt đầu, phương pháp này sẽ khiến bạn gặp vô vàn khó khăn và chán nản khi không đủ vốn từ vựng và thiếu kiến thức phát âm. 

Người mới vào guồng luyện đề IELTS Listening

Dù trình độ hiện tại của các bạn ở đâu, việc mới luyện đề IELTS Listening sẽ là một thử thách cam go. Thay vì lao vào luyện đề ở các bước đầu tiên, bạn có thể áp dụng bài tập chép chính tả tiếng Anh để làm quen với cấu trúc dạng bài và mức độ khó dễ khác nhau trong bài IELTS Listening. 

Nghe chép chính tả tiếng Anh
4 bước chi tiết giúp bạn nghe chép chính tả tiếng Anh hiệu quả

Người học chưa nắm chắc mặt chữ trong từ vựng tiếng Anh 

Với các bạn chưa nắm chắc được mặt chữ khi học từ vựng, bài tập luyện nghe chép chính tả tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều. Trong phần thi IELTS Listening, viết sai chính tả sẽ ảnh hưởng lớn đến số điểm tổng của bài. 

Ví dụ các bạn có thể hiểu nghĩa của từ “opportunity”, biết chính xác ngữ cảnh và dạng từ phù hợp để điền vào chỗ trống. Tuy vậy mà khi viết xuống, bạn thường bỏ qua và quên mất chữ “r”, hay viết lộn “i” ngắn thành “i” dài. 

Nếu bạn thấy bản thân gặp trường hợp này thường xuyên, hãy thực hành phương pháp này  để giảm thiểu tình trạng trên nhé. 

Người học chưa nắm được phát âm đúng 

Người Việt có xu hướng dễ đọc sai ở các từ tiếng Anh đơn giản. Đôi khi, chúng ta có thể chủ quan và không tra lại phát âm đúng của một từ vựng đã quá quen thuộc. Bạn có biết từ “product” và “content” được nhấn ở âm tiết đầu tiên chứ không phải thứ 2 không? Tương đồng ở cách viết nhưng “dessert” và “desert” có cách phát âm hoàn toàn khác nhau đấy. 

Các bạn có trình độ từ trung cấp trở lên cũng thường mắc phải các sai lầm phát âm cơ bản như thế này.

Tình trạng không biết mình phát âm đúng và nhận diện sai sẽ làm bài thi IELTS Listening trông dễ nhưng hóa ra chẳng dễ chút nào. 

Vậy, cách luyện nghe chép chính tả sẽ cho bạn cơ hội kiểm tra dự đoán của mình bằng cách viết xuống và kiểm tra kỹ càng cùng với phần transcript. Bạn có thể ghi nhớ sâu hơn và lần sau không phạm vào sai lầm ấy nữa. 

Cách nghe chép chính tả tiếng Anh qua 4 bước chi tiết 

Nghe chép chính tả tiếng Anh
4 bước chi tiết giúp bạn nghe chép chính tả tiếng Anh hiệu quả

Bước 1: Nghe tổng quan và đọc lướt transcript một lần

Ở bước đầu tiên, các bạn hãy nghe tổng quan nội dung của bài một lần. Đồng thời, bạn cũng hãy đọc lướt song song transcript của đoạn audio. Sau đó, bạn gạch chân và ghi chú những từ vựng/cụm từ mới chưa biết và tra từ điển Anh-Việt/Anh-Anh. 

Một lưu ý quan trọng là các bạn nên học kỹ phát âm của những từ vựng mới trước khi bắt đầu bước tiếp theo trong phần chép chính tả tiếng Anh nhé. Hãy chọn những nguồn học có sẵn transcript như Ted Talk,…

Bước 2: Tập trung nghe chép chính tả tiếng Anh

Đây là bước quan trọng nhất, bạn cần giữ cho mình sự tập trung cao độ và môi trường học hợp lý. Trong quá trình luyện chép chính tả tiếng Anh, bạn hãy: 

 • Sau khi nghe tổng quan lần đầu, bạn hãy nghe thêm từ 2-3 lần trước khi bắt đầu ghi chép các thông tin quan trọng.
 • Tập trung nghe kỹ ở các câu đơn trước tiên. Nếu đoạn nội dung quá nhiều, bạn có thể quan sát và chia ra từng phần để ghi chú xuống. 
 • Chuyển sang các câu tiếp theo nếu câu trước bạn không thể nghe được để tránh mất thời gian luyện tập.
 • Điều chỉnh bài nghe với tốc độ ở mức chậm rãi phù hợp với trình độ của bản thân. 

Bước 3: Đối chiếu và so sánh kết quả

Nghe chép chính tả tiếng Anh
4 bước chi tiết giúp bạn nghe chép chính tả tiếng Anh hiệu quả

Đến bước 3, các bạn hãy đối chiếu nội dung đoạn audio với đoạn nghe chép chính tả của mình. Bạn có nhận thấy mình sai ở đâu không? Những phần nào bạn đã bỏ sót mà mình không biết? Vì sao đoạn này mình không nghe ra được?

Hãy vừa so sánh và phân tích những gì mình làm được và chưa làm được để có được một buổi học chất lượng nhất. 

Sau khi phân tích, bạn hãy nghe lại một lần nữa, tiến hành sửa những lỗi sai và ghi chú trên những giấy note riêng biệt để dễ ôn tập. 

Chinh phục chứng chỉ quốc tế, mở rộng cơ hội, tiếp bước thành công cùng kho tài liệu và bài tập đa dạng tại: Luyện thi chứng chỉ

Bước 4: Thực hành nghe lại đoạn audio nhiều lần trong ngày

Với các bước phân tích trên, bạn đã hoàn thành 3 bước quan trọng nhất rồi đấy. Đây là bước cuối cùng để bạn đạt được hiệu quả học tập cao nhất. Hãy chia thời gian xen kẽ để luyện tập thêm các bài nghe trong ngày.

Trong khi ôn, bạn có thể luyện tập phát âm cũng như kỹ năng Speaking bằng cách nhại theo (Shadowing) đoạn hội thoại. Bạn nên tập trung luyện tập ở các phần mình sai thế nào nhé. 

Hãy nhập vai vào các đoạn hội thoại mình yêu thích. Điều này sẽ làm tăng hứng thú cho bạn hơn khi thực hành bài tập này. 

Thực hành toàn diện 4 kỹ năng IELTS cùng hệ thống trung tâm Anh ngữ VUS

Nghe chép chính tả tiếng Anh
4 bước chi tiết giúp bạn nghe chép chính tả tiếng Anh hiệu quả

Khóa học IELTS tại VUS tích hợp ngân hàng đề thi (Test Bank) đa dạng được tổng hợp từ nguồn học liệu uy tín, bao gồm 400 bài tập online từ NXB Cambridge và 106 bài tập online mở rộng do VUS biên soạn. Các bạn được tự do luyện tập tăng cường theo chủ đề học sở thích của bản thân.

Ngoài ra, học viên còn có cơ hội truy cập thư viện luyện thi IELTS độc quyền tại VUS với nhiều hình thức đa dạng (Podcast, Video, Experts’ Sharing, Writing Samples..).

Với lộ trình học tập tinh giản chỉ với 4 bước khơi mở, học viên vững vàng nắm bắt kiến thức:

 • Learning (Học hỏi)
 • Engaging (Tương tác)
 • Adapting (Thích ứng)
 • Developing (Phát triển)

Học viên dễ dàng hệ thống hóa kiến thức thông qua quy trình tinh giản tại lớp học:

 • 10% (Before Class): Luyện tập củng cố phát âm với AI (Voice Recognition) và ôn tập cùng các bài Quizz từ vựng ngắn.
 • 80% (In Class): Thực hành trọng tâm 4 kỹ năng với phương pháp Skill-based, bứt tốc nâng cao kỹ năng IELTS cần thiết.
 • 10% (After Class): Thực hành online, được sửa chữa và chấm điểm 2 kỹ năng Speaking và Writing từ đội ngũ chuyên gia IELTS.

Ngoài ra, ứng dụng học tập độc quyền được VUS thiết kế mang đến cho học viên các quyền lợi sau: 

 • Tích hợp huấn luyện viên cá nhân AI, gia tăng khả năng phát âm cũng như thực hành kỹ năng Speaking hiệu quả cùng công nghệ hiện đại AI (Voice Recognition).
 • Tự cá nhân hoá quy trình học theo chủ đề và từng kỹ năng.
 • Cổng kết nối tích hợp tại mục Community, gặp gỡ nhiều bạn học và kết nối cùng các chuyên gia IELTS nhiều năm kinh nghiệm.
 • Kiểm tra và học tập cùng các bài Quiz theo chủ đề.
 • Linh động trong việc kết hợp hình thức học tập online/offline theo khung thời gian biểu phù hợp của học viên.
 • Các bài test định kỳ theo dõi tiến độ học tập của học viên.

Anh Văn Hội Việt Mỹ – Hệ thống trung tâm tiếng Anh với hơn 70 cơ sở đạt chuẩn quốc tế NEAS

 • Là thương hiệu duy nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á được trao tặng danh hiệu “Gold Preparation Center” – Trung tâm luyện thi Cambridge hạng mức cao nhất – Hạng mức VÀNG. 
 • 2.700.000 gia đình Việt tin chọn vào Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS.
 • Hơn 77.000 học viên hiện tại cùng số lượng tuyển sinh trung bình hàng năm lên đến 280.000 học viên.
 • Hệ thống trung tâm Anh ngữ đạt chuẩn 100% chất lượng NEAS với hơn 70 cơ sở tại nhiều tỉnh thành lớn của Việt Nam.
 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nhiều nhất trên toàn quốc: Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS,… 180.918 học viên.
 • Đội ngũ 2.700+ giáo viên và trợ giảng xuất sắc với tỉ lệ 100% các giáo viên sở hữu chứng chỉ giảng dạy quốc tế TESOL, CELTA hoặc tương đương TEFL.
 • Là hệ thống duy nhất đạt chuẩn chất lượng giảng dạy và đào tạo NEAS (National English Language Teaching Accreditation Scheme) trong 6 năm liên tiếp.   
 • Đối tác chiến lược cùng các tổ chức và NXB giáo dục hàng đầu trên thế giới: Oxford University Press, Cambridge University Press and Assessment, National Geographic Learning, British Council, Macmillan Education,…
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
Nghe chép chính tả tiếng Anh
4 bước chi tiết giúp bạn nghe chép chính tả tiếng Anh hiệu quả

Nghe chép chính tả tiếng Anh là một phương pháp kinh điển giúp người học cải thiện kỹ năng cả 3 học phần nghe, từ vựng cũng như ngữ pháp cơ bản. Qua các bước chi tiết áp dụng phương pháp trong bài trên, VUS mong rằng bạn sẽ học được cách ứng dụng vào quá trình học nghe tiếng Anh mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger