Tin tức

Kỹ năng thời 4.0 cho teen cấp 2: Ba mẹ có đang bỏ lỡ?

01/04/2022 12:00:00 SA

Tư duy phản biện, giao tiếp hiệu quả, ứng dụng công nghệ... Nếu con của bạn đã từng nhắc qua những thuật ngữ này hoặc rất nhiều những kỹ năng xa lạ khác chứng tỏ trẻ đang ý thức rất rõ về hành trình trưởng thành và phát triển của mình.

Học sinh trung học thời 4.0: Kiến thức là nền tảng, nhưng trang bị kỹ năng mới vững vàng

Dù là thời nào, học sinh cấp 2 vẫn kế thừa những đặc trưng của những tiền bối đi trước - đó chính là khát khao lớn sớm, mong muốn được trao quyền tự chủ và được bố mẹ đồng hành trên bước đường trưởng thành.

Chị Lê Thị Thu H., một người mẹ có con học lớp 9 chia sẻ: "Bởi vì mình đã từng trải qua những cái khó khăn nhất định của cuộc sống, nên mình biết điều gì là tốt nhất cho con. Tuổi của con bây giờ chỉ nên lo học hành để có được tấm bằng đại học, bằng tiếng Anh trong tay, sau này không phải làm công việc tay chân mà xin vào làm trong văn phòng, công ty đa quốc gia cũng dễ dàng hơn…"

Trong khi đó, em Võ Tú A., một học sinh lớp 8 đang sống tại quận 3 bộc bạch"Con không hiểu tại sao điểm số lại quan trọng với ba mẹ như vậy. Trong khi bây giờ lên lớp ngoài bài kiểm tra 15 phút - 1 tiết ra thì tụi con còn phải học làm powerpoint để thuyết trình, làm gian hàng hội chợ xuân hoặc làm sản phẩm triển lãm theo chủ đề. Vậy mà mỗi khi con mang những chuyện đó về kể thì ba mẹ cảm thấy nó chỉ là hoạt động phụ và vẫn khăng khăng là lo học đi… Rõ ràng con vẫn đang học mà." 

Không thể phủ nhận bằng cấp vẫn đóng một vai trò nhất định trong việc đánh giá năng lực học tập và trưởng thành của một người. Tuy nhiên sự thật mà chúng ta cũng phải nhìn nhận, đã không còn nhiều những nghề nghiệp trong thời đại hiện nay yêu cầu con em phải "khoe bằng cấp". Thay vào đó, nhà tuyển dụng đã dần linh hoạt chuyển sang những phương thức đánh giá mới mẻ hơn như đưa ra tình huống ngẫu nhiên phải sử dụng tiếng Anh, phỏng vấn nhóm để kiểm tra kỹ năng hợp tác, một bài toán "chốt doanh thu" mà ứng viên phải tự mình lên kế hoạch triển khai,... 

Điều đó cho thấy, các em cần phải thuần thục những kỹ năng học tập & làm việc vượt trội trước cả khi bước vào vị trí làm việc chính thức, thay vì có quan điểm "từ từ đi làm rồi sẽ học được". 

Sự khẩn trương trong việc trau dồi kỹ năng thực tiễn của các em càng được đẩy lên đỉnh điểm mỗi khi "lướt" Facebook, TikTok để giải lao thì lại bắt gặp nội dung "cà khịa" tiền bối gen Z đời đầu trước những tình huống "dở khóc dở cười" như: Làm dự án nhóm không phải là teamwork mà là "tao work", hay gặp người nước ngoài nói tiếng Anh như đối mặt với người ngoài hành tinh... 

Mặc dù chỉ là những nội dung "châm biếm" nhưng cũng phần nào đọng lại trong tâm trí các em những "áp lực vô hình" mà rất có thể trong tương lai phải đối diện. Một mặt, các em tiếp tục quay cuồng với xấp đề cương dày cộm, hàng chục bài kiểm tra từ online đến offline. Mặt khác, các em vẫn cảm thấy mình chưa đủ giỏi vì thiếu những kỹ năng thực tế và gặp khó khăn để nói lên "tiếng lòng” vì bản thân cũng chưa rõ đâu là những kỹ năng thiết yếu cần phải ưu tiên hàng đầu. 

Bộ kỹ năng 5C: "Vũ khí tối thượng" để con khơi mở từng bước trưởng thành

Theo một khảo sát từ Mckinsey thực hiện trên 18,000 người từ 15 quốc gia khác nhau cho thấy: Tư duy phản biện (Critical Thinking) và kỹ năng giao tiếp (Communication) là 2 trong 13 nhóm kỹ năng trọng yếu giúp con trở thành một công dân toàn cầu cũng như sẵn sàng thích ứng khi bước vào thế giới đa ngành nghề của tương lai.

Ngoài ra, một số kỹ năng mà ắt hẳn bản thân teen cũng đã nhận biết được từ sớm thông qua các dự án trong trường học chính là kỹ năng hợp tác (Collaboration), kỹ năng sáng tạo (Creativity) và kỹ năng sử dụng công nghệ (Computer Literacy).

Những công việc mang tính logic, lặp đi lặp lại giờ đây đã được "kiêm nhiệm" bởi máy móc và trí tuệ nhân tạo. Vì vậy, thế giới cần những nhân tài có ý tưởng sáng tạo, sẵn sàng tư duy khác biệt và biết cách vận dụng các công nghệ sẵn có cùng năng lực tập thể để hiện thực hóa ý tưởng đó. Bộ kỹ năng này có thể được xem là "kiềng ba chân" để con làm chủ bản thân, nắm bắt cơ hội và thích ứng với bất kỳ môi trường nào.

Do đó, việc trau dồi các kỹ năng nói trên từ sớm sẽ giúp teen tăng lợi thế cạnh tranh và tự tin hơn khi bước vào giảng đường Đại học trong tương lai gần.

Bài toán cho bố mẹ: Đi tìm khóa học cân cả bằng cấp quốc tế và kỹ năng vượt trội

Mỗi đứa trẻ đều có thế mạnh riêng và giai đoạn cấp 2 chính là lúc các em mong muốn được thể hiện bản thân hơn bao giờ hết. Còn trong mắt bố mẹ, học hành vẫn là ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt, trau dồi tiếng Anh luôn là một trong những “hạng mục” không thể thiếu trong lộ trình học tập của teen cấp 2.

Đứng trước hai nhu cầu khác biệt, liệu có hay không tồn tại một khóa học vừa chuẩn bị cho con một nền tảng học thuật vững chắc như ý muốn của bố mẹ, vừa thỏa mãn "cái tôi" khám phá và trau dồi kỹ năng của con?

VUS trình làng khóa học anh ngữ thiếu niên Young Leaders

Từ sự thấu hiểu cả hai góc nhìn trên, Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đã thực hiện những chuyển đổi, nâng cấp cần thiết và cho ra mắt khóa học Anh ngữ Thiếu niên Young Leaders hoàn toàn mới dành cho học sinh từ 11 đến 15 tuổi. Khóa học không chỉ mang đến cho phụ huynh sự an tâm, đảm bảo về một môi trường đào tạo chất lượng cao - nơi để con chuẩn bị những hành trang cần thiết để chinh phục các kỳ thi Anh ngữ và hoàn thành chương trình THCS một cách tốt nhất. Song song đó, Young Leaders cũng sẽ trang bị cho con bộ kỹ năng 5C của thế kỷ 21 thông qua những dự án thực tiễn, những tư liệu sống động cùng sự hỗ trợ của công nghệ học tập tiên tiến để con sẵn sàng hội nhập và trở thành công dân toàn cầu.

Cùng con trưởng thành là một hành trình dài hơi mà không chỉ được giải quyết bằng những cuộc trò chuyện. Đôi khi, điều đó có thể bắt đầu từ việc lựa chọn đầu tư cho con những khóa học mà ở đó ba mẹ hài lòng, con mong trải nghiệm.

Nhận ngay học bổng lên đến 7,500,000Đ cùng Gói quà tặng đặc biệt gồm ba lô và combo giáo trình khi đăng ký ghi danh khóa học Young Leaders trong tháng 4 tại đây.

Quý phụ huynh và học viên quan tâm về chương trình có thể liên hệ qua hotline: (028) 7308 3333 (Khu vực miền Nam) | 0236 7109 649 (Đà Nẵng) | 0888671155 (Khu vực miền Bắc).

VUS Young Leaders - Khóa học Anh ngữ thiếu niên mới

Nội dung khóa học hướng đến: tính hiện đại - tính hiệu quả - tính sáng tạo giúp học viên tuổi thiếu niên có được: 

  • Kiến thức toàn cầu đa dạng và thực tiễn (Global Mindset) với bộ giáo trình đến từ 2 NXB hàng đầu thế giới: National Geographic Learning và Oxford Discover Futures
  • Kỹ năng ngôn ngữ vững chắc (Language skill) tối ưu 4 kỹ năng và bổ trợ tiếng Anh THCS, các kỳ thi học thuật quốc tế
  • Kỹ năng học tập và làm việc vượt trội (Learning skill) được trau dồi qua các dự án đa dạng, thực tế.
  • Phương pháp học tập chủ động (Inquiry - based learning) 
  • Hệ sinh thái học tập toàn diện V-Hub (AI - integrated Learning System) 

 

 

ĐIỀN THÔNG TIN - NHẬN HỌC BỔNG KHI ĐĂNG KÝ HỌC