BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Top 5 chiến lược học hữu hiệu cho người mất căn bản tiếng Anh

Tiếng Anh Cho Người Trẻ

Top 5 chiến lược học hữu hiệu cho người mất căn bản tiếng Anh

Cập nhật mới nhất ngày 21/03/2023

Tại Việt Nam, thực trạng người trẻ mất căn bản tiếng Anh vẫn còn khá phổ biến. Dù biết rằng tiếng Anh là chìa khóa dẫn đến nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp và học tập tại các môi trường chuyên nghiệp, các bạn vẫn mãi loay hoay với tình trạng “cây không rễ” suốt nhiều năm. Vậy đâu là cách học tiếng Anh cho người mất gốc dễ dàng và hiệu quả nhất? Hãy cùng VUS tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

Bạn bỏ lỡ điều gì khi bị mất căn bản tiếng Anh?

Theo khảo sát của JobStreet, một trang tìm kiếm việc làm hàng đầu ở nước ta, các ứng viên biết tiếng Anh sẽ được nhận lương cao hơn 30% so với nhân viên khác. Bên cạnh đó, dù công việc không yêu cầu ngoại ngữ nhưng ứng viên có mức độ thông thạo tiếng Anh cao vẫn sẽ được lòng các nhà tuyển dụng. 

Vì vậy, những người với tình trạng tiếng Anh mất căn bản sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội tuyển dụng tuyệt vời. Các bạn trẻ mất căn bản cũng sẽ gặp nhiều khó khăn tương tự. Không chỉ khó tìm kiếm việc làm, việc theo đuổi các dự định học vấn cao hơn như du học cũng sẽ không dễ dàng.

Dấu hiệu của người bị mất căn bản tiếng Anh

Dù độ tuổi, giới tính hay nghề nghiệp khác nhau nhưng các cá nhân có ngoại ngữ không tốt đều có điểm chung sau:

 • Không có động lực: Nếu bạn còn ở trên ghế nhà trường thì việc chăm chỉ học tiếng Anh chủ yếu sẽ vì điểm số. Đến khi tiếp xúc môi trường tự học ở đại học và xa hơn là đi làm thì mục tiêu này dễ bị lung lay. Việc học không có mục tiêu lâu dần sẽ khiến động lực học của bạn giảm đi. Tình trạng mất căn bản tiếng Anh sẽ là chuyện sớm muộn.
 • Không biết bắt đầu từ đâu: Dù trước kia bạn đã học và tiếp xúc tiếng Anh nhưng việc tự học sẽ không hề dễ chút nào. Giống các ngoại ngữ khác, bạn cần một người hướng dẫn đủ thành thạo để giúp bạn tìm được lộ trình học hợp lý.
 • Không tìm được phương pháp học phù hợp: Mỗi cá nhân sẽ có sở thích và điểm mạnh khác nhau. Việc áp dụng cách học hiệu quả của người khác lên bạn đôi khi sẽ phản tác dụng. Phương pháp học không phù hợp sẽ khiến chặng đường chinh phục ngoại ngữ của bạn ngày càng xa hơn.
Mất căn bản tiếng Anh
Top 5 chiến lược học hữu hiệu cho người mất căn bản tiếng Anh

Ngại khi giao tiếp tiếng Anh với người khác. Không chỉ người Việt mà rất nhiều học viên học tiếng Anh đều gặp phải vấn đề này. Tâm lý sợ mắc lỗi khiến nhiều người ngại giao tiếp bằng ngoại ngữ. Khi bạn không giao tiếp thường xuyên thì phản xạ Tiếng Anh sẽ không được nhanh nhạy, trình độ ngoại ngữ cũng ngày càng giảm. 

Thiếu kiên nhẫn: “Học, học nữa, học mãi”. Chúng ta thường sẽ quên kiến thức sau một thời gian không ôn lại, học tiếng Anh cũng thế. Bạn không học đều đặn thì sẽ rất dễ bị mất căn bản tiếng Anh.

5 cách học tiếng Anh cho người mất căn bản

Để lấy lại căn bản tiếng Anh và cải thiện khả năng ngoại ngữ, bạn có thể thực hiện những phương pháp cơ bản dưới đây.

Lấy lại ngữ pháp cơ bản

Để đọc và viết được tiếng Anh bạn cần phải nắm được cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Hãy luyện tập bằng các bài tập đơn giản trước, sau đó nâng độ khó lên mỗi ngày và mở rộng kiến thức cấp cao hơn. 

Đồng thời, bạn cũng có thể tăng cường kiến thức ngữ pháp thông qua việc đọc sách báo tiếng Anh mỗi ngày. Đối với người mất căn bản tiếng Anh, bạn không cần tìm hiểu các chủ đề quá cao siêu, chỉ cần lựa chọn các bài báo ngắn theo chủ đề yêu thích là được.

Xây dựng nền tảng, bồi dưỡng toàn diện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết với kho tàng học liệu tại: Tiếng Anh mất gốc

Luyện nghe theo trình độ của người mất căn bản tiếng Anh

Trước khi thành thạo một ngôn ngữ, việc trau dồi kỹ năng nghe sẽ giúp bạn cảm thụ và tiếp thu nó tốt hơn. Đối với những bạn mất căn bản tiếng Anh, các bạn nên chọn những bài nghe đơn giản và có nhịp độ chậm để bắt đầu. Khi bắt đầu, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn vì không hiểu hết nội dung bài nghe. Nhưng không sao cả, điều quan trọng là bạn tập được phản xạ nghe và nâng cao tốc độ nắm bắt hội thoại.

Mất căn bản tiếng Anh
Top 5 chiến lược học hữu hiệu cho người mất căn bản tiếng Anh

Luyện nói mỗi ngày

Việc nói tiếng Anh sai ngữ pháp hoặc phát âm không chuẩn khi học Anh văn cho người mất căn bản khiến nhiều bạn e dè. Tâm lý chung của mọi người là đều sợ sẽ gây ấn tượng xấu với người đối diện. Vì thế, để khắc phục được tình trạng này, bạn phải tập nói hàng ngày. Mới bắt đầu, bạn có thể tập một mình trước gương hoặc nhờ người thân, bạn bè đồng hành để giúp bạn tự tin hơn.

Bạn cũng nên chọn những chủ đề thông dụng và học thuộc các mẫu câu cơ bản. Cách đơn giản nhất là mô phỏng cách nhấn nhá, câu thoại tùy tình huống thông qua phim hoặc âm nhạc.

Bổ sung từ vựng mới

Tính đến hiện tại, tiếng Anh đã có tổng cộng khoảng 750.000 từ. Song, để có thể sử dụng tiếng Anh cơ bản cho học tập và làm việc thì bạn cần biết khoảng 3.000 từ (Theo đại học Oxford). Thế nên, để lấy lại gốc tiếng Anh, bạn cần phải bổ sung lượng từ vựng mới mỗi ngày.

Hãy chia nhỏ từ vựng theo chủ đề hoặc ngữ cảnh và học ít nhất 5 từ mỗi ngày. Mỗi từ vựng sẽ có những dạng thức khác nhau, hãy học và đặt mẫu câu để dễ nắm bài hơn. 

Ví dụ: Good – Well – Better – Best. Đồng thời, bạn cũng nên nắm được các từ đồng nghĩa và trái nghĩa của chúng để dễ áp dụng hơn (Good = Wonderful; Good # Bad)

Mất căn bản tiếng Anh
Top 5 chiến lược học hữu hiệu cho người mất căn bản tiếng Anh

Chú trọng đến phát âm chuẩn

Tiếng Anh có nhiều quy tắc phát âm tạo nên đặc trưng ngữ điệu của các đất nước sử dụng nó, trong đó có giọng Anh (British), Mỹ (American), Singapore, Ấn Độ,… Việc tìm cho mình một giọng gốc (Mỹ hoặc Anh) yêu thích trong quá trình luyện tập sẽ có ích rất nhiều. 

Sau khi đã tìm được giọng (Accent) yêu thích, bạn hãy tập trung học phát âm từ bảng IPA chuẩn nhé. Bạn có thể theo dõi các video hoặc sách hướng dẫn và luyện tập theo cho đến khi thật nhuần nhuyễn. Ngoài ra, việc kết hợp học phát âm song song với 2 kỹ năng Nghe và Nói sẽ giúp bạn lấy lại nền tảng một cách bền vững.

Mất căn bản tiếng Anh
Top 5 chiến lược học hữu hiệu cho người mất căn bản tiếng Anh

Giáo trình American Hub cho người mất căn bản tiếng Anh

Khóa học English Hub – Chương trình Anh ngữ tương tác dành cho người lớn tại VUS đã giúp hơn 3 triệu học viên xóa được rào cản ngoại ngữ nhiều năm. 

Cụ thể, khóa học tiếng Anh mất căn bản English Hub giúp học viên cân bằng cả 4 kỹ năng thông qua bộ giáo trình American Hub đến từ nhà xuất bản hàng đầu thế giới Macmillan Education.

Bộ giáo trình American Language Hub (English Hub) mang đến hệ sinh thái học tập đa dạng, kết hợp cùng các video/sitcom vui nhộn, hỗ trợ gen Z thực hành tiếng Anh tăng cường mọi lúc, mọi nơi. 

 • Tăng cường và cân bằng 4 kỹ năng Anh ngữ: Sở hữu một năng lực ngoại ngữ tốt, người trẻ có thể tự tin thể hiện bản thân và trở thành công dân toàn cầu với bản sắc riêng. 
 • Ứng dụng học tập V-Hub độc quyền 24/7: Luyện tập mọi lúc mọi nơi, giải nguy những tình huống khó đỡ trong giao tiếp đời thường, chủ động làm chủ các cuộc trò chuyện và giao tiếp nhanh chóng.  
 • Kho thư viện đa dạng chủ đề: Hệ thống thư viện được tích hợp các chuỗi video đậm chất giải trí. Học viên được học tiếng Anh thực tế qua Sitcom Cafe Hub, loạt series nội dung từ The Guardian và hàng ngàn chủ đề học tập thực tiễn khác. 
 • Tích hợp trí thông minh nhân tạo AI:  Chỉnh sửa phát âm cho học viên đến từng âm tiết. Học viên mạnh dạn thể hiện và thực hành giao tiếp bất kỳ đâu.

Sự thành công của English Hub – tiếng Anh cho người mất gốc còn đến từ đội ngũ giáo viên tinh hoa của VUS. Họ đã trải qua những bài kiểm tra cam go để được đồng hành cùng bạn:

 • 3 bài đánh giá kỹ năng nghiệp vụ khắt khe.
 • 98 tiếng thực hiện đào tạo và sàng lọc.
 • Vượt qua nhiều ứng viên tài năng khác với tỉ lệ chọi 1/10.
 • 100% giáo viên có bằng giảng dạy tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế TESOL, CELTA,…
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
Mất căn bản tiếng Anh
Top 5 chiến lược học hữu hiệu cho người mất căn bản tiếng Anh

Bài viết trên là những chia sẻ của VUS về cách lấy lại gốc cho người mất căn bản tiếng Anh. Để đạt được hiệu quả cao và nhanh chóng chinh phục ngôn ngữ này, hãy để VUS là người bạn đồng hành của bạn. Không chỉ là học thuật, khóa học Anh văn cho người mất căn bản English Hub còn là hành trang giúp bạn sẵn sàng tiến vào lộ trình chinh phục các kỳ thi Anh ngữ quốc tế.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger