BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 6 tips ôn luyện Writing cơ bản dễ dàng cho người mới bắt đầu

Luyện Thi Chứng Chỉ

6 tips ôn luyện Writing cơ bản dễ dàng cho người mới bắt đầu

Cập nhật mới nhất ngày 17/04/2023

Người mới học IELTS nên luyện Writing cơ bản từ đâu? Trong bài viết sau, hãy cùng VUS tìm hiểu 6 cách đơn giản cho bạn ôn luyện tốt kỹ năng IELTS Writing nhé. 

Cấu trúc phần thi IELTS Writing

IELTS Writing được chia thành hai hình thức khác nhau. Mỗi hình thức sẽ có yêu cầu đề riêng, phù hợp với từng cấp độ và mục tiêu tham gia kỳ thi của thí sinh. 

Bài thi IELTS Writing gồm 2 phần chính: Task 1 và task 2. Thí sinh sẽ có 60 phút để hoàn thành cả hai nhiệm vụ. Trong đó:

Academic Training Writing

Bài IELTS Writing học thuật dành cho các bạn xét tuyển tại các trường đại học trong/ngoài nước, hoặc có các dự định riêng về con đường nghiên cứu học thuật. 

Đề bài trong IELTS Writing Academic hướng đến các chủ đề có tính chuyên môn, liên quan đến chương trình ở cấp trong và sau Đại học. 

 • Task 1: Thí sinh được cung cấp bản đồ/đồ thị với nhiệm vụ phải tóm tắt, giải thích số liệu, và mô tả sự thay đổi qua từng giai đoạn của hiện tượng theo góc nhìn khách quan. Số từ tối thiểu cho Task 1 là 150 từ. 
 • Task 2: Hoàn thành một bài luận nêu ra ý kiến phản hồi về một quan điểm, hiện tượng thường gặp trong xã hội. Ở Task 2, lối viết của thí sinh cần giữ ở mức trang trọng, đưa ra được những dẫn chứng và ví dụ thuyết phục cho lập luận của mình. 

General Training Writing

Các bài IELTS Writing tổng quát. Hình thức này được lựa chọn cho các bạn với mục đích thi lấy chứng chỉ phục vụ nhu cầu định cư hoặc làm việc tại nước ngoài. 

 • Task 1: Đề bài sẽ đưa ra một tình huống cụ thể. Thí sinh có nhiệm vụ viết một lá thư cung cấp thông tin/đề nghị hoặc phản hồi phù hợp dựa trên tình huống sẵn có. Lối viết ở Task 1 có thể theo phong cách thân mật hay trang trọng. 
 • Task 2: Thí sinh được yêu cầu hoàn thiện bài luận đưa ra ý kiến giống với IELTS Writing Academic task 2. Tuy vậy, hình thức viết ở General sẽ thiên về lối viết thân mật hơn so với Academic. 
Luyện Writing cơ bản

Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

IELTS Writing có cách tính điểm khác hơn so với 2 kỹ năng IELTS Reading và Listening. Các mức điểm khác nhau sẽ dựa vào 4 tiêu chí: 

 • Task Achievement: Tiêu chí đánh giá khả năng hoàn thành bài thi chính xác theo yêu cầu đề bài. Tiêu chí Task Achievement này nằm trong phần Task 2 của bài thi IELTS Writing. 
 • Coherence and Cohesion (Mạch lạc và lưu loát): Thí sinh cần đạt được sự trôi chảy và tính liên kết khi triển khai bố cục các phần và ý tưởng trong bài làm. 
 • Lexical Resource: Khả năng sử dụng đa dạng số lượng từ vựng tiếng Anh khác nhau. Đây cũng là tiêu chí kiểm tra kỹ năng paraphrasing (Diễn giải) đúng ngữ pháp của thí sinh. 
 • Grammatical Range and Accuracy: Thí sinh cần lưu ý đến cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp, cũng như cách triển khai hợp với bố cục trong bài dự thi. Giám khảo sẽ đánh giá độ hiểu biết của thí sinh thông qua việc dùng nhiều và linh hoạt các cấu trúc đa dạng xuyên suốt bài làm. 

Luyện Writing cơ bản nên bắt đầu từ đâu?

Xác định band điểm IELTS Writing bạn muốn hướng đến

Khi đã biết được các yêu cầu và cách tính điểm cụ thể của bài thi Writing IELTS, bạn hãy đặt cho mình một band điểm mong muốn cụ thể. 

Đó có thể là 7.5 IELTS Writing, 6.5 hoặc 6.0. Band điểm cá nhân sẽ tùy thuộc vào tổng điểm 4 kỹ năng cũng như trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn.

Xác lập kết quả đầu ra là bước quan trọng để bạn lập được kế hoạch luyện Writing cơ bản hiệu quả, và bám sát được mục tiêu lâu dài.

Lập kế hoạch luyện Writing cơ bản

Luyện Writing cơ bản

Luyện Writing cơ bản cần duy trì sự ôn tập hàng ngày. Vì vậy, khi mới bắt đầu, bạn chỉ nên đặt mục tiêu nhỏ, và tránh việc luyện đề ngay lập tức để bản thân hình thành được thói quen học mới.

Lịch trình học tập càng cụ thể và khoa học, bạn sẽ đạt được động lực đủ lớn cho mục tiêu của mình. Hãy dành thời gian trống từ 1 tiếng mỗi ngày để bắt đầu luyện Writing cơ bản bạn nhé. 

Các bạn có thể chia thời khóa biểu xen kẽ với các bài tập khác nhau trong tuần:

 • Thứ 2 và thứ 3: Luyện Đọc theo chủ đề IELTS và tập viết nhật ký vào cuối ngày. 
 • Thứ 4 và thứ 5: Luyện tập viết bài luận IELTS cơ bản, học thêm từ vựng/cụm từ mới. 
 • Thứ 6 và thứ 7: Luyện tập bài viết IELTS theo từng task cụ thể. (Thứ 6: Task 1, Thứ 7: Task 2 hoặc ngược lại). 

Chọn lọc nguồn học phù hợp với bản thân

Nguồn học tốt cho bài tập luyện Writing cơ bản chính là thông qua các bài đọc Reading IELTS. Khác với việc luyện đề Reading và trả lời các câu hỏi, bạn hãy chỉ đọc để học thêm từ vựng/cấu trúc ngữ pháp mới, cũng như nắm thêm kiến thức về các chủ đề xuất hiện phổ biến trong kỳ thi IELTS. Việc này sẽ rèn cho bạn thói quen nạp các nguồn nội dung học tập (Input) đầu vào chất lượng.

Hãy ưu tiên chọn các tài liệu chuẩn từ hội đồng tổ chức kỳ thi chính thức của IELTS. Để lựa chọn hiệu quả, việc xác định mức điểm IELTS hiện tại của bạn cũng rất quan trọng. 

Nếu không, bạn sẽ dễ chọn sai tài liệu có trình độ quá cao hoặc thấp hơn so với năng lực thật, từ đó làm chậm đi tiến trình học tập IELTS nói chung và IELTS Writing nói riêng. 

Chinh phục chứng chỉ quốc tế, mở rộng cơ hội, tiếp bước thành công cùng kho tài liệu và bài tập đa dạng tại: Luyện thi chứng chỉ

Luyện Writing cơ bản qua các đoạn văn ngắn mỗi ngày

Đây là một bài tập cơ bản giúp bạn dần làm quen với cường độ viết trong tiếng Anh. Thông qua bài tập này, bạn sẽ học thêm nhiều cách sử dụng từ vựng tiếng Anh trong câu, và nắm vững thêm các thành phần ngữ pháp trọng điểm.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tường thuật các đoạn thông tin/câu chuyện mình đọc được trong ngày. Cách này sẽ dễ hơn so với khi bạn phải tự nghĩ ý tưởng cho mỗi bài viết của mình. Thời gian tối thiểu bạn nên dành ra cho hoạt động này là từ 30 phút – 1 tiếng, với sự tập trung cao độ xuyên suốt buổi học. 

Luyện Writing cơ bản

Tập viết bài luận IELTS theo chủ đề yêu thích

Sau một thời gian luyện viết các đoạn văn ngắn, chúng ta có thể chuyển sang bài tập luyện Writing cơ bản theo chủ đề bạn yêu thích. Writing có 2 Task chính, bạn có thể ưu tiên lựa chọn một dạng đề trong các task mình muốn luyện tập trước tiên.

Trước khi làm bài, hãy thử lên dàn ý phác thảo cho các ý tưởng bạn muốn viết. Bạn cũng có thể tra cứu thêm những từ vựng học thuật hay các cấu trúc ngữ pháp mới liên quan để có một bài làm hoàn chỉnh nhất. 

Trong thực tế, bạn có thể mất hơn nửa tiếng hoặc 45 phút chỉ để hoàn thành một task. Tuy nhiên, đừng quá tập trung vào áp lực thời gian ở giai đoạn đầu. Thay vào đó, bạn hãy chuyển hướng vào sự chính xác khi sử dụng câu từ, bố cục bài luận cũng như cách triển khai ý trong bài làm. 

Có người chỉnh sửa cho các bài luận của bạn

IELTS Writing được đánh giá là kỹ năng khó bởi bạn sẽ không thể tiến bộ nếu chỉ mãi học một mình và không có ai để chỉnh sửa. 

Việc tự đối chiếu bài làm sẽ không mang lại hiệu quả cao bởi văn phong và cách diễn đạt chuẩn bản xứ sẽ cần nhiều thời gian hơn để học tập và trui rèn. Do đó, bạn sẽ làm giảm đi tốc độ tiến bộ của mình khi tự luyện Writing cơ bản. 

Hiện nay, nhiều dịch vụ chấm sửa bài Writing và Speaking online/offline đã ra đời, đáp ứng cho nhu cầu học tập 2 kỹ năng khó của thí sinh ở kỳ thi IELTS. Bạn có thể tham khảo từ những trung tâm tiếng Anh uy tín và đầu tư cho mình một dịch vụ chỉn chu nhất. 

Học IELTS chuẩn quốc tế tại hệ thống trung tâm tiếng Anh VUS

Luyện Writing cơ bản

Với khóa học IELTS chuẩn quốc tế tại VUS, các học viên được thực hành tăng cường cùng ứng dụng học tập V-HUB độc quyền.

 • Tích hợp huấn luyện viên cá nhân AI, gia tăng khả năng phát âm cũng như thực hành kỹ năng Speaking hiệu quả cùng công nghệ hiện đại AI (Voice Recognition).
 • Tự cá nhân hoá quy trình học theo chủ đề và từng kỹ năng.
 • Cổng kết nối tích hợp tại mục Community, gặp gỡ nhiều bạn học và kết nối cùng các chuyên gia IELTS nhiều năm kinh nghiệm.
 • Kiểm tra và học tập cùng các bài Quiz theo chủ đề.
 • Linh hoạt kết hợp on/off theo thời gian biểu phù hợp trong bất kỳ tình huống.
 • Các bài test định kỳ theo dõi tiến độ học tập của học viên.

Khóa học IELTS tích hợp ngân hàng đề thi (Test Bank) đa dạng được tổng hợp từ nguồn học liệu uy tín, bao gồm 400 bài tập online từ NXB Cambridge và 106 bài tập online mở rộng do VUS biên soạn. Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội truy cập thư viện luyện thi IELTS độc quyền tại VUS với nhiều hình thức đa dạng (Podcast, Video, Experts’ Sharing, Writing Samples..).

Học viên dễ dàng hệ thống hóa kiến thức thông qua quy trình tinh giản tại lớp học: 

 • 10% (Before Class): Luyện tập củng cố phát âm với AI (Voice Recognition) và ôn tập cùng các bài Quizz từ vựng ngắn.
 • 80% (In Class): Thực hành trọng tâm 4 kỹ năng với phương pháp Skill-based, bứt tốc nâng cao kỹ năng IELTS cần thiết.
 • 10% (After Class): Thực hành online, được sửa chữa và chấm điểm 2 kỹ năng Speaking và Writing từ đội ngũ chuyên gia IELTS.

Với lộ trình học tập tinh giản chỉ với 4 bước khơi mở, học viên vững vàng nắm bắt kiến thức:

 • Learning (Học hỏi)
 • Engaging (Tương tác)
 • Adapting (Thích ứng)
 • Developing (Phát triển)

VUS – Anh Văn Hội Việt Mỹ cùng những thành tích ấn tượng

 • Là thương hiệu duy nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á được trao tặng danh hiệu “Gold Preparation Center” – Trung tâm luyện thi Cambridge hạng mức cao nhất – Hạng mức VÀNG. 
 • 2.700.000 gia đình Việt tin chọn vào Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS.
 • Hơn 77.000 học viên hiện tại cùng số lượng tuyển sinh trung bình hàng năm lên đến 280.000 học viên.
 • Hệ thống trung tâm Anh ngữ đạt chuẩn 100% chất lượng NEAS trên 70 cơ sở tại nhiều tỉnh thành lớn của Việt Nam.
 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nhiều nhất trên toàn quốc: Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS,… 180.918 học viên.
 • Đội ngũ 2.700+ giáo viên và trợ giảng xuất sắc với tỉ lệ 100% các giáo viên sở hữu chứng chỉ giảng dạy quốc tế TESOL, CELTA hoặc tương đương TEFL.
 • Là hệ thống duy nhất đạt chuẩn chất lượng giảng dạy và đào tạo NEAS (National English Language Teaching Accreditation Scheme) trong 6 năm liên tiếp.   
 • Đối tác chiến lược cùng các tổ chức và NXB giáo dục hàng đầu trên thế giới: Oxford University Press, Cambridge University Press and Assessment, National Geographic Learning, British Council, Macmillan Education,…
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
Luyện Writing cơ bản

Trên đây là các tip luyện Writing cơ bản các bạn có thể bắt đầu thực hành ngay hôm nay. VUS hy vọng các bạn sẽ luôn vững vàng trên hành trình chinh phục band điểm cao của kỹ năng Writing trong kỳ thi IELTS. 

Có thể bạn quan tâm:

  nhận tư vấn miễn phí
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Bằng việc đăng ký thông tin, bạn đồng ý cho phép VUS liên lạc thông qua các hình thức: cuộc gọi, tin nhắn, email nhằm mục đích tư vấn các chương trình Anh ngữ & nghiên cứu thị trường.

   Loading...
   messenger