BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 5 bước tự luyện Reading cơ bản tại nhà

Luyện Thi Chứng Chỉ

5 bước tự luyện Reading cơ bản tại nhà

Cập nhật mới nhất ngày 25/03/2023

Khi học IELTS, các bạn sĩ tử thường tập trung ôn luyện Reading cơ bản trước nhằm tăng band điểm, bởi Reading cùng Listening được cho là 2 kỹ năng dễ thành thạo hơn Speaking và Writing. Tuy vậy, nếu không có chiến lược học tập bền vững, các bạn có thể dễ rơi vào guồng luyện đề IELTS quá nhiều, từ đó dẫn đến việc quá tải và tiếp thu kiến thức không hiệu quả. Trong bài viết sau, VUS xin chia sẻ các bước làm bài IELTS Reading phổ biến, cũng như các cách tự ôn cách luyện Reading cơ bản tối ưu nhất.

Các bước tiếp cận một bài IELTS Reading hiệu quả

Trong một đề IELTS Reading, cách tiếp cận khi làm bài gồm có từ 3-5 bước tổng quan, được áp dụng cho nhiều dạng khác nhau, gồm có:

B1: Đọc kỹ yêu cầu và gạch chân từ khóa (keyword) đề bài. 

B2: Áp dụng 2 phương pháp Skimming và Scanning để nắm bắt thông tin nhanh. 

B3: Gạch chân keyword thông tin từ đoạn văn và đối chiếu với câu hỏi.

B4: Loại trừ các phương án không chính xác. 

Luyện Reading cơ bản cho người mới bắt đầu

Luyện Reading cơ bản

Nắm rõ các dạng bài Reading 

Bài thi IELTS Reading bao gồm 3 đoạn paragraph và được phân ra thành nhiều dạng khác nhau. Mỗi dạng đều có cách tiếp cập và kỹ năng làm bài riêng biệt. Do đó, bạn cần nghiên cứu và hiểu rõ từng dạng đề một để tối ưu được thời gian làm bài. 

Ví dụ: Có những dạng như Short answer và Multiple choice,… đòi hỏi bạn phải đọc các thông tin trong văn bản theo thứ tự để tìm ra câu trả lời, trong khi các dạng khác thì không như thế.

Tổng hợp 10 dạng trong đề IELTS Reading: 

1. Short answer questions 

2. Matching Headings 

3. Matching Features 

4. Matching Sentence Endings 

5. Which paragraph contains 

6. True/False/Not Given – Yes/No/Not Given 

7. Sentence/Summary Completion 

9. Multiple Choice 

10. Plan/Map/Diagram Labeling.

Lựa chọn các bài tập luyện Reading cơ bản vừa sức với trình độ

Để biết được trình độ bản thân đang ở ngưỡng nào, bạn có thể tham gia các buổi kiểm tra trực tuyến từ hội đồng tổ chức thi như British Council hoặc IDP. Đơn giản hơn, bạn hãy chọn một đề luyện IELTS Reading bất kỳ có sẵn và kiểm tra số câu làm đúng của mình. 

Đây là bước quan trọng các bạn cần lưu ý khi luyện Reading cơ bản nói riêng và các kỹ năng IELTS khác nói chung. Các bạn sẽ dễ mất động lực hơn khi không biết mình đã sẵn sàng cho giai đoạn luyện đề IELTS hay chưa. 

Các bài đọc vừa sức là những bài nằm ở trên trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn một chút. Ví dụ, hiện giờ bạn đang ở level A2, vậy những bài đọc ở level B1 sẽ là tài liệu học tập hợp lý cho bạn. Khoảng cách giữa hai trình độ không quá xa nhau, do đó bạn vẫn sẽ còn chỗ để phát triển và cải thiện thêm kỹ năng Reading.

Luyện Reading cơ bản

Củng cố lại ngữ pháp tiếng Anh

Các bài đọc từ IELTS Reading bao hàm nhiều cách diễn đạt và cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Hơn hết, việc paraphrase (Diễn giải theo cách khác đi) trong từng câu hỏi cũng là một thách thức kỳ thi mang đến cho người học. 

Một trong những lý do khiến bạn gặp khó khăn khi tìm kiếm thông tin cần thiết trong bài chính là vì bạn chưa học đủ các kiến thức ngữ pháp để hiểu cấu tạo câu cũng như ý nghĩa của chúng. 

Ví dụ: Bạn sẽ thấy câu sau lạ lẫm nếu như chưa từng được học các cấu trúc đảo ngữ trước đây.

Had it not been for my father’s encouragement, I could have failed the exam. 

(Nếu không nhờ bố động viên, tôi có lẽ đã rớt bài kiểm tra rồi).

Vì vậy, bạn nên củng cố lại các cấu trúc ngữ pháp từ cơ bản đến trung cấp trước tiên, rồi sau đấy có thể gia tăng tần suất luyện đề Reading mỗi tuần.

Luyện Reading cơ bản thông các bài đọc song ngữ

Luyện Reading cơ bản

Khi luyện Reading cơ bản, các tài liệu song ngữ là nguồn học thay thế đề IELTS Reading hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Đọc bài song ngữ sẽ giúp bạn dễ dàng đối chiếu nhiều từ vựng/mẫu câu mới trong khi thực hành. Hơn nữa, bạn cũng sẽ quen dần với cường độ cũng như tốc độ đọc nhiều và cao như trong các bài IELTS Reading. Luyện đọc các bài song ngữ còn có nhiều lợi ích khác như rèn khả năng đọc hiểu, tóm tắt và ghi nhớ thông tin cũng như gia tăng sự tập trung đáng kể.

Các bạn có thể lựa chọn các bài song ngữ vừa có chủ đề bản thân yêu thích, vừa là một trong những chủ đề thông dụng thường thấy trong kỳ thi IELTS. 

Bạn không cần ràng buộc bản thân dưới áp lực thời gian hay trả lời các câu hỏi như khi luyện đề. Điều quan trọng hơn là bạn đang rèn luyện chăm chỉ, và phát triển thói quen luyện Reading cơ bản tốt hơn mỗi ngày.

Chinh phục chứng chỉ quốc tế, mở rộng cơ hội, tiếp bước thành công cùng kho tài liệu và bài tập đa dạng tại: Luyện thi chứng chỉ

Rèn luyện sự tập trung sau giờ học

Nhiều bạn học IELTS thường có chung tình trạng “đầu óc lạc trôi” khi phải tập trung nhìn vào các trang giấy/màn hình máy tính trong thời gian dài. Các nghiên cứu khoa học về giáo dục cho biết, thời gian tập trung trung bình của các học sinh ở thế kỷ 21 rơi vào 10-18 phút. Trong khi đó, một buổi học IELTS thông thường phải kéo dài từ 30 phút – 1 tiếng trở lên mới đạt hiệu quả. 

Vì vậy, để nâng cao thời gian tập trung, ngoài việc luyện các bài đọc IELTS cơ bản, bạn có thể thử những bài tập thiền ngắn, các hoạt động sử dụng tay chân như trồng cây, chăm vườn, viết lách,… Đây là những cách giúp các bạn tập trung cao độ cũng như thư giãn rất hiệu quả sau những giờ ôn luyện IELTS căng thẳng và áp lực. 

Một ngày, bạn nên dành ra từ 5-15 phút cho bản thân để bộ não thật sự được nghỉ ngơi và tái tạo lại các liên kết neuron thần kinh. 

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn học vào những thời điểm bản thân năng suất và tỉnh táo nhất… Đối với nhiều người, thời gian đó rơi vào từ 5h-9h sáng, hoặc từ 8h tối-11h.

Luyện Reading cơ bản qua khóa học IELTS tại Anh Văn Hội Việt Mỹ

Luyện Reading cơ bản

Với khóa học IELTS tại Anh Văn Hội Việt Mỹ, học viên VUS được lựa chọn đa dạng cách thức ôn luyện Reading cơ bản tối ưu cùng kho tài liệu khủng và chuẩn theo khung Cambridge hiện hành.

Khóa học IELTS tích hợp ngân hàng đề thi (Test Bank) đa dạng được tổng hợp từ nguồn học liệu uy tín, bao gồm 400 bài tập online từ NXB Cambridge và 106 bài tập online mở rộng do VUS biên soạn. Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội truy cập thư viện luyện thi IELTS độc quyền tại VUS với nhiều hình thức đa dạng (Podcast, Video, Experts’ Sharing, Writing Samples…).

Học viên dễ dàng hệ thống hóa kiến thức thông qua quy trình tinh giản tại lớp học: 

 • 10% (Before Class): Luyện tập củng cố phát âm với AI (Voice Recognition) và ôn tập cùng các bài Quizz từ vựng ngắn.
 • 80% (In Class): Thực hành trọng tâm 4 kỹ năng với phương pháp Skill-based, bứt tốc nâng cao kỹ năng IELTS cần thiết.
 • 10% (After Class): Thực hành online, được sửa chữa và chấm điểm 2 kỹ năng Speaking và Writing từ đội ngũ chuyên gia IELTS.

Với lộ trình học tập tinh giản chỉ với 4 bước khơi mở, học viên vững vàng nắm bắt kiến thức:

 • Learning (Học hỏi)
 • Engaging (Tương tác)
 • Adapting (Thích ứng)
 • Developing (Phát triển)

Tại VUS, các sĩ tử IELTS được thực hành cùng ứng dụng học tập V-HUB độc quyền truy cập kết nối 24/7.

 • Tự cá nhân hoá quy trình học theo chủ đề và từng kỹ năng.
 • Cổng kết nối tích hợp tại mục Community, gặp gỡ nhiều bạn học và kết nối cùng các chuyên gia IELTS nhiều năm kinh nghiệm.
 • Tích hợp huấn luyện viên cá nhân AI, gia tăng khả năng phát âm cũng như tính tự giác trong học tập qua Voice Recognition.
 • Kiểm tra và học tập cùng các bài Quiz theo chủ đề.
 • Linh hoạt kết hợp on/off theo thời gian biểu phù hợp trong bất kỳ tình huống.
 • Các bài test định kỳ theo dõi tiến độ học tập của học viên.

Ngoài ra, các học viên sau khi đăng ký còn nhận được những quyền lợi sau:

 • Tham vấn lộ trình học và thi thử Mock test trực tuyến (Computer-based test).
 • Tài liệu độc quyền đến từ Cambridge.
 • Hoạt động vinh danh và trao thưởng IELTS Bounty Hunters và giải thưởng đến 20 triệu đồng. 

VUS – Anh Văn Hội Việt Mỹ cùng những thành tích ấn tượng

VUS là hệ thống trung tâm Anh ngữ chuẩn quốc tế cùng bề dày gần 30 năm với hơn 70 chi nhánh tại Việt Nam. VUS muốn kiến tạo giá trị tới thế hệ trẻ của Việt Nam, xây dựng các chương trình giáo dục tiếng Anh chất lượng toàn cầu và dẫn dắt, trang bị cho học viên bộ siêu kỹ năng hội nhập thế kỷ thông tin: 

 • Kiến thức và tư duy toàn cầu
 • Kỹ năng học tập và làm việc vượt trội
 • Nền tảng ngôn ngữ vững vàng
 • Giá trị sống phong phú

VUS – Anh Văn Hội Việt Mỹ tự hào khi đạt được:

 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên VUS nhiều nhất đạt các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế trên toàn quốc: 180.918 học viên.
 • 100% giáo viên đạt chứng nhận giảng dạy TESOL, CELTA, TEFL quốc tế. 
 • 100% trung tâm chi nhánh đạt chuẩn NEAS quốc tế.
 • Môi trường tương tác 100% tiếng Anh.
 • Đối tác PLATINUM cùng Hội đồng Anh (British Council).
 • Đối tác chiến lược cùng các nhà xuất bản trên thế giới: National Geographic Learning, Oxford University Press,…
Luyện Reading cơ bản

Qua những cách luyện Reading cơ bản trên đây, VUS hy vọng các sĩ tử IELTS đã có thêm nhiều phương pháp học tập tối ưu trong việc chuẩn bị cho quá trình thi IELTS của mình.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger