BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Luyện nghe tiếng Anh thiếu nhi chưa bao giờ dễ đến thế!

Tiếng Anh Trẻ Em

Luyện nghe tiếng Anh thiếu nhi chưa bao giờ dễ đến thế!

Cập nhật mới nhất ngày 20/04/2023

Nghe là hoạt động chiếm đến 45% thời gian trong giao tiếp. Vì thế, cho con luyện nghe tiếng Anh thiếu nhi từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngoại ngữ tốt hơn. Dưới đây là chia sẻ của VUS về những cách luyện nghe hiệu quả cho trẻ. Hy vọng bài viết sẽ giúp phụ huynh có cách hỗ trợ bé nghe tiếng Anh dễ dàng hơn.

Vì sao nên cho con luyện nghe tiếng Anh từ sớm?

Nghe (Listening) là kỹ năng quan trọng nhất khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Đóng vai trò như đầu vào tiếp nhận thông tin khi giao tiếp, việc luyện nghe từ sớm sẽ giúp con có nền tảng để học các kỹ năng tiếng Anh khác hiệu quả hơn. Đồng thời, khi còn nhỏ não bộ của trẻ rất nhạy cảm với âm thanh, vì vậy luyện nghe từ sớm cũng giúp bé nắm chắc kỹ năng này nhanh hơn.

Luyện nghe tiếng anh thiếu nhi
Luyện nghe tiếng Anh thiếu nhi chưa bao giờ dễ đến thế!

Độ tuổi thích hợp để luyện nghe cho bé

Thính giác là giác quan phát triển sớm nhất của con người, nên trẻ em có khả năng nắm bắt âm thanh rất nhạy, thậm chí trẻ sơ sinh cũng có thể nghe và phản ứng lại âm thanh ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, “độ tuổi vàng” để trẻ luyện nghe và tiếp thu kiến thức qua âm thanh đó là từ 4 tuổi. Trong độ tuổi này con đang phát triển hệ thống ngôn ngữ và dần hoàn thiện khả năng giao tiếp.

Có đến 80% thời gian trong những năm đầu đời trẻ sẽ chỉ học thông qua việc nghe và bắt chước lại âm thanh. Vì thế, cha mẹ nên có những phương pháp và lựa chọn đầu tư giáo dục hợp lý để tận dụng được khoảng thời gian lý tưởng này để luyện nghe cho con.

Luyện nghe tiếng anh thiếu nhi
Luyện nghe tiếng Anh thiếu nhi chưa bao giờ dễ đến thế!

Các cách luyện nghe tiếng Anh thiếu nhi đem lại hiệu quả cao

Trẻ em rất thích sự khám phá, các em có trí tưởng tượng phong phú nên việc dạy học cũng cần mang tính tương tác cao. Để luyện nghe tiếng Anh thiếu nhi hiệu quả bố mẹ cần kiên nhẫn và đồng hành cùng con xuyên suốt quá trình. Tốt nhất, hãy kết hợp các yếu tố hình ảnh, màu sắc và trò chơi lồng ghép trong quá trình học để bé tiếp thu bài tốt.

Dưới đây là những cách luyện nghe hiệu quả, phù hợp cho trẻ:

Nghe nhạc tiếng Anh thiếu nhi

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng âm nhạc có tác động tích cực đến khả năng hoạt động động và kích thích não bộ. Các bài hát với giai điệu bắt tai và vui nhộn thường đọng lại trong tâm trí của con ngay lần đầu. Vì thế, việc nghe nhạc tiếng Anh sẽ giúp con hứng thú và cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả.

Âm nhạc không chỉ thúc đẩy thái độ học tập tích cực mà còn giúp trẻ dễ ghi nhớ các cụm từ tiếng Anh, mở rộng vốn từ vựng và tạo tiền đề để phát triển các kỹ năng Anh ngữ khác.

Xây dựng nền tảng Anh ngữ vững chắc cho trẻ tự tin khơi mở tương lai tươi sáng tại: Tiếng Anh cho trẻ em

Tăng cường khả năng nghe tiếng Anh với phương pháp nghe thụ động

Nghe thụ động (Passive Listening) là một phương pháp học nghe thú vị do trẻ sẽ không cần phải tập trung hoàn toàn hay cố gắng ghi nhớ đoạn hội thoại. Phương pháp này dựa trên cơ chế tiếp thu vô thức của não bộ, trẻ sẽ tự động tiếp thu các thông tin về ngữ điệu, phát âm và sắc thái trong giao tiếp.

Với khả năng bắt chước âm thanh tốt, con sẽ nhanh chóng nắm bắt được bài nghe và phát triển khả năng của mình. Cách để nghe thụ động tốt nhất chính là tạo ra môi trường Anh ngữ xung quanh bé, có thể là xem phim, âm nhạc, TV,…

Các câu chuyện thiếu nhi giúp luyện nghe hiệu quả

Các câu chuyện dành cho trẻ em có nội dung tinh gọn với các câu giao tiếp đơn giản và thông điệp tích cực. Phụ huynh có thể bồi dưỡng tình cảm và định hình tính cách cho bé bằng những câu chuyện bổ ích.

Bé luyện nghe tiếng Anh thiếu nhi bằng những câu chuyện cũng là phương pháp hiệu quả để con học thêm từ vựng và cải thiện khả năng tập trung. Để tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả, phụ huynh có thể kết hợp thêm các công cụ tăng trải nghiệm khác như nhìn qua tranh, ảnh, video hoặc tiếp xúc với búp bê, dụng cụ mô phỏng.

Luyện nghe tiếng anh thiếu nhi
Luyện nghe tiếng Anh thiếu nhi chưa bao giờ dễ đến thế!

Giao tiếp giúp nâng cao khả năng nghe

Khi giao tiếp hoặc nói chuyện, bé sẽ phải tập trung để lắng nghe được câu hỏi hoặc nội dung mà người nói muốn truyền đạt. Kỹ năng nghe và nói có tính tương quan cao với nhau, việc phát triển một kỹ năng cũng sẽ thúc đẩy kỹ năng còn lại tiến bộ hơn. Thế nên, việc giao tiếp bằng tiếng Anh thường xuyên với trẻ cũng là một cách giúp bé luyện nghe tốt.

Hãy tạo nhiều cơ hội để giao tiếp với trẻ thường xuyên và tuyệt vời hơn cả nếu bé có cơ hội được giao tiếp với người bản xứ. Con sẽ học được cách họ phát âm, sử dụng từ vựng, ngữ điệu. Từ đó, bé cải thiện khả năng nghe và có phản xạ ngôn ngữ tốt hơn trong giao tiếp.

Học nghe tiếng Anh trong môi trường chuẩn quốc tế của VUS

Luyện nghe tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ sẽ giúp con được rèn luyện trong một môi trường chuyên nghiệp, con tiến bộ nhanh chóng và phát triển kỹ năng một cách có định hướng. VUS là hệ thống Anh ngữ đạt chuẩn quốc tế với nhiều khóa học chất lượng đáp ứng được các nhu cầu học viện.

SuperKids – Khóa học với lộ trình chuẩn quốc tế Cambridge dành riêng cho học viên từ 6 – 11 tuổi của VUS. Bên cạnh luyện nghe tiếng Anh thiếu nhi, trẻ sẽ được phát triển toàn diện các kỹ năng để con tự tin sử dụng thành thạo tiếng Anh hàng ngày. Với năng lực tiếng Anh tốt, con học tập tốt, đạt điểm cao tại trường và sẵn sàng chinh phục các kỳ thi chứng chỉ quốc tế như Starters, Movers, Flyers.

Luyện nghe tiếng anh thiếu nhi
Luyện nghe tiếng Anh thiếu nhi chưa bao giờ dễ đến thế!

Look – Giáo trình quốc tế độc quyền tại VUS

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Joan Reynell thì từ 5 tuổi trẻ có thể nghe tập trung và tự loại bỏ các yếu tố gây nhiễu. Vì vậy, để tận dụng và phát huy tốt khả năng nghe của trẻ trong giai đoạn này, VUS cùng nhà xuất bản giáo dục uy tín National Geographic Learning đã hợp tác cùng thiết kế bộ giáo trình độc quyền dành riêng cho khóa học SuperKids – Tiếng Anh cấp 1.

Với bộ chủ đề đa dạng lĩnh vực, đề tài về bản thân trẻ, xã hội toàn cầu, hiện tượng tự nhiên cho đến những điều kỳ thú ngoài vũ trụ cùng với phương pháp học tiếng Anh chủ động, trẻ được khơi gợi trí tò mò và sự say mê học hỏi. Kết hợp với những hoạt động học tập giàu tương tác như dự án cá nhân, ngoại khóa,… giúp khơi mở bộ kỹ năng học tập chuẩn toàn cầu cho con:

 • Kỹ năng tư duy phản biện.
 • Kỹ năng sáng tạo.
 • Kỹ năng giao tiếp.
 • Kỹ năng sử dụng công nghệ.
 • Kỹ năng hợp tác.

Chương trình SuperKids trang bị cho con nền tảng Anh ngữ vững chắc, thế giới quan rộng mở với những giá trị toàn cầu ngay từ những bước đầu.

Hệ thống Anh Văn đạt chuẩn quốc tế VUS có gì?

Tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu giúp VUS chiếm được sự tin yêu của hơn 2.700.000 gia đình Việt Nam:

 • Hơn 70 cơ sở dạy học trên toàn quốc và 100% cơ sở đạt chứng nhận chất lượng đạt chuẩn quốc tế NEAS.
 • Môi trường giao tiếp tiếng Anh 100% với giáo viên bản xứ và bạn học.
 • Hơn 2.700 giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm vượt qua các vòng tuyển chọn gắt gao từ VUS.
 • 100% giáo viên có bằng giảng dạy Anh ngữ quốc tế như TESOL, TEFL, CELTA,…
 • Hệ sinh thái học tập toàn diện V-HUB giúp trẻ ôn bài và luyện tập phát âm cùng AI mọi lúc mọi nơi.
 • Các khóa học đều được cập nhật mới nhất và hợp tác phát triển với những đối tác đầu ngành như Oxford University Press, Cambridge University Press & Assessment, National Geographic Learning

Là đơn vị Anh ngữ có thành tích hoạt động xuất sắc, VUS đã nhận được kỷ lục Việt Nam khi nâng bước hơn 180.918 học viên đạt được các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế như Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS,…

Luyện nghe tiếng anh thiếu nhi
Luyện nghe tiếng Anh thiếu nhi chưa bao giờ dễ đến thế!

Nghe là kỹ năng nền tảng của Anh ngữ nên việc luyện nghe tiếng Anh thiếu nhi là vô cùng quan trọng. Cha mẹ có thể kết hợp những phương pháp giúp con luyện nghe từ chia sẻ của VUS để nâng cao kỹ năng cho con. Ngoài ra, với khóa học SuperKids, trẻ sẽ được phát triển đồng đều và vững chắc toàn diện kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, con sẵn sàng hành trang khơi mở tương lai tươi sáng.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger