BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Ba mẹ có thể giúp con luyện nghe Flyers như thế nào? 

Tiếng Anh Thiếu Niên

Ba mẹ có thể giúp con luyện nghe Flyers như thế nào? 

Cập nhật mới nhất ngày 17/05/2023

Luyện nghe Flyers là kỹ năng mà nhiều em học sinh cấp 2 thường gặp khó khăn khi ôn luyện cho kỳ thi tiếng Anh Cambridge quốc tế. Vậy để chuẩn bị tốt hơn cho phần thi này, ba mẹ cần lưu ý những gì để đồng hành cùng con trong quá trình tự học? Trong bài viết sau, VUS xin chia sẻ các cách đơn giản giúp các em bắt đầu luyện nghe Flyers hiệu quả ngay tại nhà.

Hiểu rõ cấu trúc phần Nghe của bài thi Flyers

Kỳ thi Flyers là cấp độ cao nhất trong chương trình thi tiếng Anh quốc tế Cambridge dành cho trẻ em YLE (Young Learners English) từ độ tuổi 9-12 tuổi. Bài thi có đầu ra ở mức A2 (Pre-Intermediate) trong khung đánh giá năng lực ngoại ngữ chung CEFR. 

Với mức A2, các thí sinh đã phải trải qua ít nhất 200 giờ học tiếng Anh trở lên. Kỳ thi được tính điểm bằng Khiên (có biểu tượng Logo của Cambridge) với 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết. Trong đó:

Kỹ năng Nghe trong bài thi Flyers có tổng thời gian là 25 phút, bao gồm 5 phần chính với 25 câu hỏi. 

Phần 1: Thí sinh sẽ nhìn hình mô tả từng người thực hiện các hoạt động khác nhau. Đề bài sẽ có một danh sách tên người tương ứng. Nhiệm vụ của thí sinh là nghe hiểu và nối tên riêng chính xác với các hoạt động được mô tả trong bài Nghe. 

Phần 2: Thí sinh sẽ điền từ/cụm từ vào chỗ trống còn thiếu sau khi nghe một đoạn hội thoại ngắn. 

Phần 3: Thí sinh được xem hình và nghe đoạn hội thoại. Sau đó, các em sẽ sắp xếp các đồ vật thuộc về người/sự vật trong tranh đúng như mô tả của bài nghe. 

Phần 4: Thí sinh chọn đúng bức hình phù hợp với nội dung đoạn hội thoại đã cho. Trong phần 4, các em sẽ được nghe từ 4-5 đoạn hội thoại trở lên. 

Phần 5: Thí sinh được nghe một đoạn văn mô tả các đồ vật trong một bức hình lớn. Sau khi nghe, thí sinh sẽ tô màu đồ vật theo như yêu cầu trong bài, đồng thời điền từ vào ô trống ứng với tên gọi đúng của đồ vật. Ví dụ: áo khoác màu xanh lá (Từ vựng: Green Coat, tô màu: Xanh lá). Ở phần này, các em sẽ được đem bảng màu đầy đủ vào phòng thi. 

Luyện nghe Flyers
Ba mẹ có thể giúp con luyện nghe Flyers như thế nào? 

Top 5 cách giúp các em luyện nghe Flyers hiệu quả ngay tại nhà

Ôn tập các điểm ngữ pháp quan trọng

Luyện nghe Flyers không đòi hỏi quá nhiều quá nhiều kiến thức ngữ pháp. Tuy vậy, ba mẹ cũng không nên để các em coi nhẹ phần học này. 

Để đạt điểm cao trong bài thi Nghe Flyers, các em cần nắm các cấu trúc ngữ pháp căn bản như câu so sánh, danh từ số ít/nhiều, động từ bất quy tắc,… 

Xây dựng kiến thức Anh ngữ vững chắc cùng bộ kỹ năng mềm vượt trội tạo nên nhà lãnh đạo trẻ tương lai tại: Tiếng Anh Cho Thiếu Niên

Các kiến thức ngữ pháp trọng tâm đã được ghi rõ trong sách hướng dẫn kỳ thi của Cambridge TESOL. Ba mẹ có thể tìm đọc trên mạng và cho các em học theo các chương như trong sách đã đề ra.  

Luyện nghe chép chính tả đơn giản

Các dạng đề điền từ vào ô trống và nghe mô tả chiếm phần lớn số điểm trong bài thi. Vì vậy, ba mẹ có thể hướng cho các em luyện Nghe Flyers qua các bài tập chép chính tả. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả, bởi các em sẽ dễ nhận ra các thiếu sót trong từ vựng, hoặc cấu trúc ngữ pháp của mình khi cố gắng lặp lại nội dung đoạn nghe trên trang giấy. 

Ba mẹ hãy chọn cho các em những audio Nghe ngắn kèm hình ảnh minh họa (1-2 phút) sát với bài thi luyện Nghe Flyers. Tiếp đến, hãy cho các em nghe đi nghe lại nhiều lần đoạn hội thoại trên. Ba mẹ nhớ khuyến khích các em chép ra những từ/cụm từ được nghe thấy nhé. 

Sau một vài lần thử, ba mẹ hãy cùng các em đối chiếu kết quả với bản transcript có sẵn. Nếu các em có kết quả chưa tốt, ba mẹ nên tiếp tục động viên các em luyện tập thêm nhiều lần nữa, đồng thời ghi chú lại và tra từ điển các từ vựng/cụm từ mới từ audio nghe trên. 

Luyện nghe Flyers
Ba mẹ có thể giúp con luyện nghe Flyers như thế nào? 

Học từ vựng theo đúng trình độ

Từ vựng chính là nền móng xây nên ngôi nhà Anh ngữ vững chãi. Ba mẹ nên khuyến khích các em học và ôn tập từ vựng mới/cũ mỗi ngày. Với kỳ thi Flyers, mức đầu ra là từ cấp bậc A1-A2. Do đó, học theo danh sách các bảng từ vựng ở mức A2 là bước tiếp cận hiệu quả cho trẻ. Để có thêm tài liệu, ba mẹ có thể tìm kiếm các danh sách từ có sẵn trên trang luyện thi chính thức của Cambridge. 

Ngoài ra, các nội dung trong phần luyện Nghe Flyers đều bao hàm từ vựng và ngữ pháp từ các bài thi ở mức độ thấp hơn trước đó là Starters và Movers. Ba mẹ có thể cân nhắc cho các em ôn luyện lại các bài Nghe thuộc những trình độ này. 

Luyện nghe Flyers thông qua các câu chuyện

Phần Nghe Flyers có một bài tập luyện nghe mô tả thông qua các câu chuyện trong tranh. Bám sát theo cấu trúc này của kỳ thi, ba mẹ nên cho các em ôn luyện kỹ năng Nghe Flyers chủ động qua nhiều câu chuyện ngắn đơn giản. 

Để bắt đầu, ba mẹ có thể tìm tài liệu các bài luyện nghe Flyers trên Internet cho các em. Điểm lợi của các bài tập này chính là các em có thể làm lại nhiều lần và được biết kết quả tức thì. 

Đồng thời, nhiều dạng bài còn chứa hình minh họa sống động, kèm theo các giọng đọc chuẩn bản xứ giúp các em vui thích ôn tập thường xuyên. Ba mẹ có thể ưu tiên lựa chọn các bài tập có câu chuyện các em yêu thích nhé. 

Sau mỗi bài luyện tập, ba mẹ có thể kiểm tra con với một vài câu hỏi đơn giản liên quan đến nội dung cốt truyện tương ứng. 

Đây sẽ là một hoạt động vừa giúp con thư giãn, vừa giúp củng cố khả năng nghe hiểu tiếng Anh sát với cấu trúc của bài thi Flyers. 

Làm quen với nhiều cách phát âm tiếng Anh khác nhau

Trong bài thi Flyers, các đoạn ghi âm được sử dụng nhiều giọng tiếng Anh khác nhau, từ người lớn đến trẻ con, hoặc từ vị thành niên cho đến người già. Ngoài ra, bài thi không chỉ giới hạn trong giọng Anh-Anh chuẩn thường gặp, mà còn xuất hiện cách phát âm của người Mỹ (Anh-Mỹ). 

Vì vậy, để chuẩn bị tốt nhất khi luyện nghe Flyers, ba mẹ hãy cho các em tiếp xúc đa dạng với nhiều ngữ điệu tiếng Anh. 

Khi ở nhà, ba mẹ có thể cho các em xem nhiều chương trình thiếu nhi có phụ đề, và ưu tiên các show có tính tương tác cao, bao gồm nhiều giọng điệu tiếng Anh khác biệt, như series Hi-five, hay các bộ hoạt hình thiếu nhi của Disney/Cartoon Network,… 

Tiếp cận phương pháp và tư duy học tiếng Anh chuẩn quốc tế với Young Leaders

Luyện nghe Flyers
Ba mẹ có thể giúp con luyện nghe Flyers như thế nào? 

Vào tháng 4/2022, VUS – Anh Văn Hội Việt Mỹ đã chính thức cho ra mắt khóa học Young Leaders – Chương trình tiếng Anh tích hợp kiến thức cho con từ 11-15 tuổi đạt chuẩn quốc tế. 

Đến với Young Leaders – Tiếng Anh THCS, các học viên nhí được cung cấp kho tài nguyên học tập đa dạng, giúp phát triển khả năng Anh ngữ từ sớm, song song cùng việc bồi dưỡng các kỹ năng mềm cho các em chuẩn bị chinh phục các kỳ thi tiếng Anh quốc tế. 

Khóa học Young Leaders giúp các em tiếp cận: 

 • Hai bộ giáo trình kết hợp: Time Zones và Oxford Discover Futures từ nhà xuất bản National Geographic Learning (NGL) và Oxford University Press
 • Nội dung học tích hợp công nghệ sinh động, mang đến góc nhìn thực tế và khách quan từ thế giới xung quanh qua các chủ đề: Khoa học, Thiên văn, Sinh học, Lịch sử, Văn hoá, Ẩm thực, Giáo dục,…
 • Ghi nhớ kiến thức sâu sắc cùng phương pháp Project-based learning (thực hành qua các dự án thực tế).
 • Phát triển bộ siêu kỹ năng thế kỷ 21: Computer Literacy, Communication, Creativity, Collaboration và Critical Thinking.
 • Tiếp cận ứng dụng học tập thông minh V-HUB Learning Hub: Tích hợp tài liệu độc quyền, cùng kết nối với cộng đồng VUS tài năng.
 • Lộ trình học tập chuẩn theo khung Cambridge giúp các em trang bị và ứng dụng các kiến thức học thuật và kỹ năng làm bài hiệu quả, sẵn sàng cho quá trình chuẩn bị tham dự các kỳ thi Anh ngữ quốc tế Starters, Movers, FLyers, và cao hơn là KET, PET, TOEIC, IELTS…

Hơn thế, các kỹ năng học tập tại Young Leaders còn định hình nên thế hệ thiếu niên thời đại mới tự tin hội nhập cùng môi trường quốc tế. Các em kết nối sâu sắc hơn với thế giới khi:

 • Làm chủ kiến thức nền tảng công nghệ
 • Khả năng Anh ngữ vững vàng
 • Kỹ năng học tập và làm việc vượt trội
 • Kỹ năng sống phong phú
 • Giá trị sống tích cực
 • Tinh thần ham học hỏi

Bằng Inquiry-based Learning (Phương pháp học tập chủ động), các em dễ dàng ghi nhớ kiến thức chỉ với các bước đơn giản:

 • Khơi mở và Tìm hiểu: Đọc hiểu kho nội dung phong phú, quan sát cuộc sống thực tế. Liên tục khơi gợi gia tăng sự tò mò ngay từ trang sách đầu tiên.
 • Thảo luận và Sáng tạo: Liên tục kiến tạo từ những kiến thức đầu vào có được qua các dự án học tập thực tiễn.
 • Đúc kết: Trình bày và thuyết trình thông tin theo các dự án học tập cá nhân/nhóm nhằm ghi nhớ sâu hơn.

Anh Văn Hội Việt Mỹ – Hệ thống trung tâm đào tạo và giảng dạy Anh ngữ đạt chuẩn quốc tế

 • Là thương hiệu duy nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á được trao tặng danh hiệu “Gold Preparation Center” – Trung tâm luyện thi Cambridge hạng mức cao nhất – Hạng mức VÀNG trong 3 năm liên tiếp. 
 • 2.700.000 gia đình Việt tin chọn vào Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS.
 • Hơn 77.000 học viên hiện tại cùng số lượng tuyển sinh trung bình hàng năm lên đến 280.000 học viên.
 • Hệ thống trung tâm Anh ngữ đạt chuẩn 100% chất lượng NEAS với hơn 70 chi nhánh tại nhiều tỉnh thành lớn của Việt Nam.
 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nhiều nhất trên toàn quốc: Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS,… 180.918 học viên.
 • Đội ngũ 2.700+ giáo viên và trợ giảng xuất sắc với tỉ lệ 100% các giáo viên sở hữu chứng chỉ giảng dạy quốc tế TESOL, CELTA hoặc tương đương TEFL.
 • Là hệ thống duy nhất đạt chuẩn chất lượng giảng dạy và đào tạo NEAS (National English Language Teaching Accreditation Scheme) trong 6 năm liên tiếp.   
 • Đối tác chiến lược cùng các tổ chức và NXB giáo dục hàng đầu trên thế giới: Oxford University Press, Cambridge University Press & Assessment, National Geographic Learning, British Council, Macmillan Education,…
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
Luyện nghe Flyers
Ba mẹ có thể giúp con luyện nghe Flyers như thế nào? 

Luyện nghe Flyers đúng cách không chỉ giúp các em chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi Cambridge quan trọng cùng tên, mà còn định hình nên kiến thức tiếng Anh bền vững, giúp các em học tập hiệu quả khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đồng thời ứng dụng linh hoạt khả năng Anh ngữ vào cuộc sống hàng ngày.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger