BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc muốn cải thiện 4 kỹ năng

Tiếng Anh Cho Người Trẻ

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc muốn cải thiện 4 kỹ năng

Cập nhật mới nhất ngày 22/03/2023

Hiện nay, thực trạng nhiều bạn mất căn bản tiếng Anh tìm kiếm lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc để cải thiện trình độ vẫn còn khá cao. Để học tập tiếng Anh hiệu quả từ con số 0, các bạn cần bắt đầu từ những kiến thức căn bản nhất. Vì vậy, trong bài viết sau, VUS xin chia sẻ lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc  tập trung toàn diện vào 4 kỹ năng, giúp các bạn nhanh chóng lấy lại tự tin, từ đó ứng dụng hiệu quả Anh ngữ trong công việc, học tập cũng như đời sống.

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc 

Lộ trình lấy gốc tiếng Anh qua từ vựng

Để bắt đầu mà không cảm thấy bị ngộp, các bạn nên học từ những chủ đề thật cơ bản như: Color, Human Body, Shape, Family,… Đồng thời, bạn hãy ghi xuống mục tiêu học bao nhiêu từ mới và kế hoạch ôn tập cũng như ứng dụng cho mỗi ngày nhé. Với người mất gốc, lượng từ vựng hợp lý cần học là từ 3 – 5 từ một ngày.

Học theo cụm từ và mẫu câu cố định cũng giúp bạn gia tăng khả năng phản xạ khi nói tiếng Anh. Ngoài ra, phương pháp này giảm đáng kể tình trạng diễn đạt câu từ không tự nhiên cho các bạn. 

Ví dụ: 

 • Can you do me a favor?
 • Can you give me a hand
 • I’m interested in cooking.

Đọc to cách phát âm của từ vựng mới, đặt câu hoặc sử dụng trong một cuộc hội thoại là cách nhanh nhất để không quên từ vựng. 

Xây dựng nền tảng, bồi dưỡng toàn diện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết với kho tàng học liệu tại: Tiếng Anh mất gốc

Học phát âm tiếng Anh

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc khi học phát âm luôn bắt đầu với bảng phiên âm quốc tế IPA. Đây là tiền đề quan trọng để bạn luyện kỹ năng nghe và nói lưu loát sau này. Bạn cần thành thạo tổng cộng 44 âm cơ bản nhất trong tiếng Anh.

Các series video dạy phát âm trên youtube từ giáo viên bản xứ sẽ giúp bạn nằm lòng bảng IPA hiệu quả hơn. Trong quá trình học, bạn nên chú ý đến khẩu hình miệng, cách họ uốn cong lưỡi, nhấn mạnh âm, và bắt chước theo từ 3 – 4 lần. 

Ngoài bảng phiên âm IPA, bạn hãy chọn thêm các nguồn học có tốc độ nói chậm như BBC English, VOA,… và luyện tập theo phương pháp Shadowing (nhại theo).

Các bạn có thể chọn ra các app luyện phát âm trực tuyến có tích hợp công nghệ AI Voice Recognition (Nhận diện giọng nói) để có thể tự luyện phát âm tại nhà. Tận dụng lợi thế công nghệ để tăng tốc quá trình học ngoại ngữ luôn là một phần quan trọng trong lộ trình lấy lại gốc tiếng Anh hiệu quả. 

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc
Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc muốn cải thiện 4 kỹ năng

Lộ trình học tiếng Anh mất gốc hiệu quả qua cấu trúc ngữ pháp đơn giản

Để thành thạo ngữ pháp tiếng Anh, bạn cần khoảng 2 – 3 tháng luyện tập. 

Lộ trình tiếng Anh cho người mất gốc tập trung vào các học phần ngữ pháp đơn giản nhất như:

 • 7 thì cơ bản: Present Simple Tense (Hiện tại đơn), Past Simple Tense (Quá khứ đơn), Future Simple Tense (Tương lai đơn), Near Future Tense (Tương lai gần), Present Continuous Tense (Tương lai tiếp diễn), Past Continuous Tense (Quá khứ tiếp diễn), Present Perfect Tense (Hiện tại hoàn thành), Past Perfect Tense (Tương lai hoàn thành).
 • Loại từ và chức năng trong câu: Danh từ (Noun), Tính từ (Adj), Trạng từ (Preposition),…
 • Các loại động từ: Động từ khiếm khuyết – Động từ to be – Động từ bất quy tắc,…
 • Câu hỏi WH: Who – What – When – How – Why.
 • Danh từ đếm được/không đếm được.
 • Câu so sánh bằng –  so sánh hơn – so sánh nhất. 
 • Câu bị động (Passive Voice).

Các bạn có thể học ngữ pháp cơ bản theo trình tự được cung cấp sẵn từ một nguồn học như chương trình tiếng Anh từ THCS trở lên, một bản PDF tổng hợp tìm thấy trên Internet hoặc chuỗi series video youtube dành cho người mất gốc.  

Học nghe tiếng Anh

Với lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc, bạn nên chọn các nguồn nghe có sẵn transcript và đọc chúng trước khi luyện tập. 

Hãy đánh dấu các từ vựng mới, các cấu trúc lạ và những từ bạn không rõ/quên cách phát âm đúng. Nguồn luyện nghe sẽ tốt hơn nếu có sẵn các bài trắc nghiệm kiểm tra sau khi hoàn thành. 

Tiếp theo, bạn hãy tập trung nghe trong khoảng thời gian nhất định. Bạn không cần phải nghe ra tất cả từ trong đoạn audio. Thay vào đó, hãy chú ý đến nội dung tổng quan của cả đoạn. Bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm? Có chi tiết nào lặp lại nhiều lần không? Hãy ghi chú nhanh tất cả những thông tin bạn nắm được xuống một trang giấy nhé.

Bạn có thể dành ra từ 30 phút – 1 tiếng để học thêm từ vựng mới từ bài nghe. Nếu cảm thấy quá sức, bạn có thể chọn ra một bài từ 1 – 2 phút và luyện nghe nhiều lần trong ngày. 

Ngoài khoảng thời gian luyện nghe chủ động như trên, bạn cũng cần những khoảng thời gian nghe thư giãn bằng các bản nhạc US-UK, chương trình truyền hình thực tế hoặc series sitcom vui nhộn. Hãy cân bằng cả hai phương pháp này để đạt hiệu quả cao nhất.

Học đọc tiếng Anh

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc
Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc muốn cải thiện 4 kỹ năng

Sau khi học từ vựng của một chủ đề nhất định, bạn có thể tìm các đoạn văn ngắn bằng tiếng Anh để học đọc.

Lý tưởng nhất, bạn có thể học từ vựng vào ngày hôm trước, và hôm sau thực hành luyện đọc. Hãy đọc to và ghi âm giọng nói của mình trong quá trình này. Bạn sẽ biết được mình phát âm sai ở đâu, chỗ nào mình chưa hiểu hoặc cần bổ sung từ vựng thêm,… 

Đây là phương pháp hiệu quả hơn so với khi chỉ đọc thầm và bỏ qua các lỗi sai nhỏ. Hơn nữa, càng nghe nhiều, bạn sẽ càng bắt gặp nhiều từ mới hơn khi luyện đọc. 

Những từ mới này có thể không nằm trong danh sách chủ đề bạn chọn, nhưng chúng có khả năng xuất hiện rất nhiều trong các chủ đề khác nhau. Hãy chú ý đến chúng và học thật kỹ để nâng cao khả năng đọc hiểu lên nhiều lần. 

Học nói tiếng Anh

Đến phần luyện Speaking, bạn vẫn cần trang bị phần mềm ghi âm để tự phân tích điểm mạnh và yếu cho mình nhé. Phương pháp luyện Nói dễ thực hiện trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc chính là trò chuyện cùng bản thân. 

Hãy thử giữ cú pháp câu: S + V + O khi tập nói một mình bạn nhé. Bạn chỉ cần bắt đầu với cấu trúc câu đơn giản nhất bao gồm chủ ngữ, động từ và tân ngữ mà thôi. 

Ví dụ: 

 • I cooked dinner yesterday.
 • I got a good grade today.
 • I am studying Math at school.

Hãy miêu tả những hoạt động bản thân thực hiện hàng ngày, những quan sát bạn có được từ môi trường xung quanh bằng tiếng Anh. Luyện tập thường xuyên, bạn có thể tự suy nghĩ bằng tiếng Anh mà không còn cần phải dịch thành tiếng Việt trước khi muốn nói điều gì.

Lý tưởng nhất, bạn hãy tìm đến các môi trường nói tiếng Anh như câu lạc bộ, quán cà phê để cùng tham gia với các giáo viên bản ngữ và nhiều bạn học khác. 

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc
Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc muốn cải thiện 4 kỹ năng

Học viết tiếng Anh

Luyện viết là học phần không thể thiếu trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Một tip để bắt đầu học viết chính là thông qua việc ghi nhớ từ vựng. 

Đầu tiên, bạn viết xuống một danh sách các từ vựng mới muốn học. Sau đó, bạn hãy tự đặt các câu khác nhau cho mỗi từ vừa học được. Hãy cố gắng mường tượng ra các ngữ cảnh càng cụ thể càng tốt.

Bài tập này vừa giúp bạn bắt đầu luyện viết dễ dàng, vừa ôn tập hiệu quả từ vựng và thực hành sử dụng các cấu trúc ngữ pháp để tạo thành một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. 

Bạn hãy chọn ra những chủ đề yêu thích nhất và duy trì bài tập này hàng ngày, ít nhất từ 15 phút trở lên. 

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc cùng English Hub

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc
Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc muốn cải thiện 4 kỹ năng

Để tự tin chinh phục tiếng Anh lại từ đầu cùng với lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc, chương trình tiếng Anh tương tác – English Hub tại Anh Văn Hội Việt Mỹ sẽ giúp các bạn tập trung tối đa với các hoạt động thực hành tại lớp, bứt tốc toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh ngay từ những bước đầu.

Bộ giáo trình American Language Hub (English Hub) mang đến hệ sinh thái học tập đa dạng, kết hợp cùng các video/sitcom vui nhộn, hỗ trợ thực hành tiếng Anh tăng cường mọi lúc, mọi nơi. 

Người học nhận được gì qua lộ trình cho người mất gốc tiếng Anh English Hub?

 • Tăng cường và cân bằng 4 kỹ năng Anh ngữ: Sở hữu một năng lực ngoại ngữ tốt, học viên có thể tự tin thể hiện bản thân và trở thành công dân toàn cầu với bản sắc riêng. 
 • Ứng dụng học tập V-Hub độc quyền 24/7: Luyện tập mọi lúc mọi nơi, giải nguy những tình huống khó đỡ trong giao tiếp đời thường, chủ động làm chủ các cuộc trò chuyện và giao tiếp nhanh chóng.  
 • Kho thư viện đa dạng chủ đề: Hệ thống thư viện tích hợp các chuỗi video đậm chất giải trí. Học viên được học tiếng Anh thực tế qua Sitcom Cafe Hub, loạt series nội dung từ The Guardian và hàng ngàn chủ đề học tập thực tiễn khác. 
 • Tích hợp trí thông minh nhân tạo AI: Chỉnh sửa phát âm cho học viên đến từng âm tiết. Học viên mạnh dạn thể hiện và thực hành giao tiếp bất kỳ đâu. 

Lộ trình học cho người mất gốc tiếng Anh chuẩn Cambridge cùng English Hub

Lộ trình học tập tại English Hub – Khóa học tiếng Anh cho người mất gốc được chuẩn hóa theo khung tham chiếu năng lực ngôn ngữ Cambridge, xây dựng cho học viên kế hoạch học tập bài bản để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ cho bản thân. 

 • Foundation (A1)
 • Community Hub (A2)
 • Social Hub (B2)
 • Global (B1+)

VUS – Hệ thống Anh ngữ đi đầu về chất lượng giảng dạy đạt chuẩn quốc tế

 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ quốc tế nhiều nhất: Starters, Movers, Flyers, IELTS, PET, … là 180.918 học viên.
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
 • 100% trung tâm VUS đạt chứng nhận đào tạo chất lượng chuẩn quốc tế NEAS.
 • Đội ngũ 2.700+ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm được tuyển chọn gắt gao.
 • Hơn 70 cơ sở VUS trên khắp các tỉnh thành và thành phố lớn.
Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc
Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc muốn cải thiện 4 kỹ năng

Vậy là bạn đã biết nên học từ đâu khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc rồi phải không? VUS hy vọng rằng bạn có thể ôn luyện thật tốt, và đạt được mục tiêu chinh phục lộ trình mất gốc tiếng Anh thành công trong tương lai nhé.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger