Bản tin VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠNG SÁNG

Trang chủ 5 Bản tin 5 Khác biệt ngôn ngữ: Họ là “Người ngoài hành tinh” hay đồng bạn?

Khác biệt ngôn ngữ: Họ là “Người ngoài hành tinh” hay đồng bạn?

Đối mặt với những xa lạ về ngôn ngữ, chúng ta chỉ biết ngậm ngùi gọi nhau bằng cái tên “ngoài hành tinh”. Nhưng khi dòng suy nghĩ khác biệt hòa thành ngôn ngữ chung, ta lại có “đồng bạn” cùng chia sẻ tất cả niềm vui của cuộc sống. 

Định nghĩa “Người ngoài hành tinh”: Từ khoa học đến xã hội

Cụm danh từ “người ngoài hành tinh” xuất hiện đầu tiên trong thế giới khoa học với hàng trăm nghìn tài liệu nghiên cứu. Nương theo dòng chảy của thời gian, khái niệm này không ngừng được hình tượng hóa và len lỏi vào cuộc sống thường nhật. Xem truyền hình hay lướt mạng xã hội, ta đều dễ dàng nhìn thấy bóng dáng của sinh vật vũ trụ với làn da xám xịt, nhăn nheo,..trong video hoạt hình hay trailer bộ phim bom tấn. 

Sự thân thuộc ấy dần biến khái niệm khoa học cứng nhắc trở nên nhẹ nhàng. Và chúng ta bắt đầu biết cách chơi đùa cùng những con chữ. Người ngoài hành tinh giờ đây không còn là của thế giới khoa học mà trở thành phép ẩn dụ mô tả những cá thể khác biệt về nhân chủng học, về hệ ngôn ngữ,..khác đến mức tưởng như không cùng sinh sống trên một địa cầu.

Tất nhiên, trong phép ẩn dụ ấy, không phải bất kỳ sự khác biệt nào như da trắng, tóc vàng, vóc dáng cao lớn,…cũng là “ngoài hành tinh” Họ xa lạ vì ta không hiểu được họ. Họ xa lạ vì giữa ta và họ là một bức tường trong suốt mang tên “giao tiếp”

  • Gen Z: lmao, dảk dảk, bủn bủn
  • Gen Y, Gen X: Ôi thế hệ ngoài hành tinh!

Chúng ta đang sống ở thế kỷ 21 hội nhập. Chúng ta không còn co mình trong vùng lãnh thổ quốc gia cố định. Chúng ta tiến bước ra thế giới với những cuộc gặp gỡ quốc tế. Đặc biệt hơn, cùng với sự vươn lên của kinh tế thị trường, Việt Nam đã trở thành một điểm dừng chân lý tưởng cho nhiều hoạt động du lịch và các tập đoàn đa quốc gia. Giờ đây, người ngoại quốc không còn là một sinh vật ngoài hành tinh chỉ được thấy trên phim ảnh. Chúng ta dễ dàng bắt gặp họ ở mọi lúc mọi nơi, tại quán cà phê, trạm xe buýt, trong phòng phỏng vấn,…và họ cũng có thể là người ta thầm thương trộm nhớ.

Đi cùng với những thay đổi tích cực này là bài toán ngôn ngữ vẫn còn được bỏ ngõ. Ngôn ngữ có thể là sợi dây nối kết nhưng cũng dễ dàng biến thành “bức tường” giao tiếp biến tất cả sự kết nối quốc tế trở nên “gần ngay trước mắt nhưng lại xa tận chân trời”. Nếu chúng ta cùng chia sẻ với nhau bằng một ngôn ngữ chung, chúng ta là đồng bạn. Ngược lại, khi tiếng nói trở nên xa lạ, chúng ta cũng trở thành những cá thể khác biệt. 


Nếu chúng ta cùng nhau giao tiếp bằng một loại ngôn ngữ thì “người ngoài hành tinh” có còn là “người ngoài hành tinh” hay không?

“Bức tường” giao tiếp có thể kiên cố, nhưng nếu chọn đúng phương pháp, chúng ta có thể đập tan tất cả ngăn trở. Và phương pháp đó chính là ngôn ngữ. 

Nhưng quy chuẩn nào phân định “ngôn ngữ chung”? 

7 tỷ người trên thế giới với 204 quốc gia, vùng lãnh thổ khác biệt, ngôn ngữ chung được xác định dựa trên những quy chuẩn quốc tế khi trở thành ngôn ngữ được sử dụng trong chính trị, kinh tế thị trường, giải trí, giáo dục, du lịch,…Và ngôn ngữ chung ấy chính là tiếng Anh. 

Tại Việt Nam, số lượng người sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong học tập, công việc và cuộc sống được tính bằng đồ thị chỉ có tăng mà không có giảm. Càng nhiều người nhận ra tầm quan trọng của việc trau dồi tiếng Anh, đặc biệt là gen Z – thế hệ của tương lai. Sinh ra và lớn lên trong thời đại bùng nổ của mạng xã hội, gen Z trở thành thế hệ năng động, sáng tạo và “quốc tế hóa” nhất. Khi được trang bị thêm kỹ năng tiếng Anh, các mối quan hệ trong thế giới của gen Z không còn là những đường thẳng song song mà cùng giao nhau tại một điểm, nhiều điểm, để rồi trở thành một mạng lưới dày đặc. Chúng ta cũng không cần quan tâm đến phép ẩn dụ “người ngoài hành tinh” mà đã gọi nhau bằng hai tiếng “bạn bè” 

Này thế hệ của hoài bão to lớn và khẳng định chính mình, đừng để tiếng Anh cản ngăn bạn tiến bước!

Hãy để tiếng Anh trở thành vũ khí đồng hành cùng bạn trên chiến trường quốc tế. Hãy để VUS English Hub cùng bạn nâng cấp kỹ năng tiếng Anh tương tác. 

Tháng 03/2021, VUS kết hợp cùng NXB hàng đầu thế giới Macmillan Education cho ra mắt bộ giáo trình American language hub (English Hub) độc quyền giúp cân bằng 4 kỹ năng Anh ngữ và xây dựng tự tin giao tiếp đậm chất gen Z. Với English Hub, VUS trở thành đơn vị tiên phong đưa Linguaskill – bài kiểm tra năng lực Anh ngữ trực tuyến nhanh chóng và thuận tiện của Cambridge Assessment English được hỗ trợ bởi công nghệ Trí tuệ nhân tạo về Việt Nam. Ngoài ra, VUS còn “trẻ hóa” bài giảng tiếng Anh thông qua các ứng dụng sáng tạo đa nền tảng English Hub Student’s App 24/7, VUS Student Portal kết hợp cùng “hệ sinh thái” video, sitcom  theo chủ đề trending thế giới. 

Thế hệ Z ơi, hãy quyết định trở thành bạn bè hay “người ngoài hành tinh”. Miễn là bạn chọn bắt đầu, sẽ luôn có English Hub cùng bạn tiến bước!

English Hub – Tiếng Anh Tương Tác Cho Người Trẻ

Đăng ký khóa học ngay từ 23.03 để trở thành 200 học viên may mắn được TẶNG 200 ĐÔI GIÀY BITIS HUNTER: Link

Ngoài ra, trong tháng 3, học viên mới còn có cơ hội NHẬN NGAY HỌC BỔNG 11 TRIỆU khi đăng ký khóa học đồng thời tham gia chương trình trả góp lãi suất 0%

Liên hệ nhanh: (028) 7308 3333

Loading...
messenger