BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Chi tiết cách học Writing IELTS cho người mới bắt đầu

Luyện Thi Chứng Chỉ

Chi tiết cách học Writing IELTS cho người mới bắt đầu

Cập nhật mới nhất ngày 01/02/2023

Làm sao học Writing IELTS cho người mới bắt đầu? Vì sao IELTS Writing lại khó đến vậy? Đây có lẽ là những câu hỏi phổ biến mà người mới bắt đầu nào cũng đắn đo khi nhắc đến kỹ năng Writing. 

Bài thi viết IELTS là phần mà nhiều học sinh cảm thấy khó khăn nhất. Bởi trong 60 phút, bạn phải viết một bài luận và một bài phân tích biểu đồ (IELTS Academic) hoặc một bức thư (IELTS General Training). 

Vậy người mới bắt đầu phải làm gì trước tiên để chinh phục lộ trình học IELTS Writing cho người mới bắt đầu? Cùng VUS tìm hiểu ngay nhé!

Cấu trúc IELTS Writing

Khi học IELTS Writing cho người mới bắt đầu, chúng ta cần tìm hiểu trước các tiêu chí chấm điểm cũng như cấu trúc làm bài cho phần kỹ năng này.

Format IELTS Writing khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang làm IELTS Academic (dành cho các chương trình đại học và sau đại học) hay IELTS General (thường dành cho công việc/định cư nước ngoài).

Trong IELTS Academic, thí sinh phải mô tả một biểu đồ hoặc sơ đồ (Task 1) và viết một bài luận (Task 2).

IELTS General Training, bạn phải viết một lá thư (Task 1) và viết một bài luận (Task 2).

Task 2 (bài luận) có số điểm cao và khó hơn so với Task 1 (biểu đồ hoặc dạng quy trình – Process). Vì vậy bạn nên dành 40 phút thời gian cho bài luận và 20 phút cho phần phân tích biểu đồ. 

Sự khác biệt giữa hai task được thể hiện ở số lượng từ bạn phải viết, tối thiểu là 150 từ cho Task 1 và 250 từ cho Task 2.

Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing:

 • Task Achievement (Task 2)
 • Task Response (Task 1)
 • Lexical Resources
 • Grammatical Range and Accuracy
 • Coherence and Cohesion
Học Writing IELTS cho người mới bắt đầu
Chi tiết cách học Writing IELTS cho người mới bắt đầu

IELTS GENERAL TASK 1

Task 1 trong IELTS General yêu cầu thí sinh viết một bức thư trao đổi thông tin. Bạn sẽ được đưa ra một tình huống và viết thư trình bày và hoàn thành các gợi ý đề bài đã cho. Bài viết có thể là một trong ba phong cách:

 • Personal
 • Half – Formal
 • Formal

Tùy theo tình huống của đề bài mà bạn sẽ chọn phong cách viết sao để phù hợp.

You are enrolled in a study abroad course in another country. Your accommodation was arranged by the course provider, and there is a major problem with the accommodation.

Write a letter to the course provider. In your letter:

 • Introduce yourself and describe problem
 • Describe the accommodation you thought you were getting
 • Ask the provider to solve the problem

Write at least 150 words.

Chinh phục chứng chỉ quốc tế, mở rộng cơ hội, tiếp bước thành công cùng kho tài liệu và bài tập đa dạng tại: Luyện thi chứng chỉ

IELTS GENERAL TASK 2

Cũng giống IELTS Academic, bạn sẽ cần viết một bài bình luận phản hồi về một quan điểm, lập luận hoặc vấn đề.

Tuy nhiên, bài luận sẽ khác với bài của những thí sinh học IELTS Academic. Các bài luận đôi khi theo phong cách cá nhân hơn một chút so với bài luận khoa học, nhưng bạn cần tuân theo các phương pháp tương tự để viết bài luận.

Some people think that the teenage years are the happiest times of most people’s lives. Others think that adult life brings more happiness, in spite of greater responsibilities.

Discuss both these views and give your own opinion.

Give reasons for your answer and include any relevant examples from your own knowledge or experience.

Write at least 250 words.

IELTS ACADEMIC TASK 1

Trong phần đầu tiên, bạn sẽ cần mô tả, tóm tắt hoặc giải thích một biểu đồ, sơ đồ hoặc quy trình.

Bạn sẽ phải mô tả biểu đồ trong không dưới 150 từ. Trong phần thi này, bạn cũng có thể lấy biểu đồ đường thẳng, biểu đồ hình tròn, quy trình, bảng hoặc bản đồ để mô tả.

Bar chart:

The charts show the internet use in different purposes in Australia in 2010, 2011 and the percentage by users. Summarizing the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.

IELTS ACADEMIC TASK 2 

Task 2 trong IELTS Academic là một câu hỏi tiểu luận. Bạn sẽ phải trình bày một bài luận với đủ luận điểm và luận cứ (bao gồm dẫn chứng và ví dụ) cho câu hỏi được đưa ra. Các chủ đề thường là những vấn đề mang tính phổ biến cao, được nhiều người quan tâm hoặc gây tranh cãi.

As major cities in the world are growing today, so do their memories. What are the problems for young people who are living in the cities as the result of continued growth.What are solutions for these problems?

Chi tiết cách học IELTS Writing cho người mới bắt đầu

Ôn tập từ vựng và ngữ pháp

Học Writing IELTS cho người mới bắt đầu
Chi tiết cách học Writing IELTS cho người mới bắt đầu

Thời gian: 2 – 3 tháng

Trong thời gian đầu, các bạn mới bắt đầu đừng nên bắt tay luyện đề Writing vội. Vì các bạn vẫn còn đang tìm hiểu và làm quen với kỳ thi, hơn nữa Writing chính là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng IELTS. 

Bạn có thể tham khảo học luôn các từ vựng cơ bản theo từng unit trong sách tiếng Anh từ cấp THCS – THPT, vì chúng đã bao hàm các kiến thức thông dụng nhất cho người học. Song song đó, bạn hãy chọn từ 1 – 2 nguồn học trên Internet về chủ đề các bạn quan tâm để học thêm, trao dồi cả Phrasal verb, Collocations và Idioms nữa bạn nhé. Các cuốn sách của Cambridge là nguồn tài liệu lý tưởng khi học Writing IELTS cho người mới bắt đầu. 

Outcome (Mục tiêu) của giai đoạn này là làm quen lại với Anh ngữ, và chủ động hình thành thói quen học từ vựng và ngữ pháp mỗi ngày.

Học từ vựng đừng chỉ nên học từ riêng lẻ. Các bạn hãy tập trung vào Word From, Family Word, đồng thời là từ cùng nghĩa (Synonym) và trái nghĩa (Antonym) với chúng. Như vậy, bạn đã có hẳn một mindmap từ vựng chỉ từ một từ gốc cơ bản nhất. 

Dành cho mình mỗi ngày từ 30 phút – 1 tiếng để học lại gốc tiếng Anh thật vững, và thời gian còn lại tập trung luyện nghe và đọc thụ động từ các nguồn nước ngoài. 

Học theo từng dạng bài

Thời gian: 3 – 4 tháng

Một ngày, các bạn có thể tập trung ôn luyện một dạng trong từng task IELTS Writing, 

Task 1:

 • Map
 • Process
 • Line/Pie/Bar/Table

Task 2: 

 • Discuss/Opinion
 • Advantages/Disadvantages
 • Two – part questions 
 • Agree/Disagree

Trước khi đặt bút, bạn nên tham khảo các bài sample mẫu từ các giáo viên giáo viên IELTS trước để nắm bắt ý tưởng và các từ vựng cũng như ngữ pháp. Đọc và highlight những điểm quan trọng từ 1 – 2 lần, và áp dụng ngay vào bài viết của mình.

Nếu cảm thấy choáng ngợp, mỗi ngày bạn có thể chỉ viết duy nhất một đoạn mở bài, hôm sau viết thân bài, và hôm sau nữa viết mở bài cho một dạng. Làm như vậy xen kẽ cùng việc góp nhặt từ vựng và ngữ pháp chủ đề tương ứng. Tiếp tục cho đến khi bạn cảm thấy tự tin và có thể viết một bài hoàn chỉnh trong một lần luyện. 

Học Writing IELTS cho người mới bắt đầu
Chi tiết cách học Writing IELTS cho người mới bắt đầu

Thời khoá biểu tham khảo:

Thứ 2: Học từ vựng/cụm từ chủ đề dạng Process

      – Viết mở bài task 1

Thứ 3: Ôn tập từ vựng/cụm từ đã học. Tiếp tục học thêm từ/cụm từ mới

      – Viết thân bài, kết hợp các cấu trúc và từ nối để đảm bảo tính liên kết

Thứ 4: Ôn tập và học thêm từ mới

     – Viết kết bài và nhờ bạn bè/giáo viên chấm điểm

     – Phân tích các lỗi sai và học từ đó

Thứ 5: Học từ vựng/chủ đề dạng Comparisons

     – Viết mở bài task 1 

Thứ 6:  Ôn tập từ vựng/cụm từ dạng Comparisons

Học theo chủ đề 

Thời gian: 2 – 3 tháng

Ở giai đoạn này, bạn vẫn tiếp tục kết hợp bước phân tích và lập bảng từ vựng thường gặp nhất cho các chủ đề phổ biến ở cả 2 task.      

Task 2, bạn sẽ  tập trung vào các chủ đề ít phổ biến hơn, và vẫn phân tích các lỗi sai và từ vựng sau khi đã hoàn thành. 

Học song song với IELTS Reading

Để trở thành người viết giỏi, trước tiên hãy là người đọc tốt. Việc thường xuyên luyện tập đọc các bài IELTS học thuật sẽ nâng cao khả năng diễn đạt theo lối trang trọng, cũng như ứng dụng được tư duy trình bày và giải thích ý tưởng mạch lạc của các tác giả. 

IELTS Reading cũng chính là nguồn từ vựng và ngữ pháp dồi dào cho các bạn làm nền học IELTS Writing. Sau khi đọc và phân tích một bài trong IELTS Reading, bạn có thể áp dụng các cấu trúc và từ vựng vừa học vào bài làm IELTS Writing task 2 hoặc 1 cùng chủ đề.

Học từ những sample answer chất lượng

Học IELTS Writing cho người mới bắt đầu nên thông qua các bài báo chí nổi tiếng hoặc câu trả lời từ các giáo viên kinh nghiệm Bạn nên nghiên cứu các phong cách viết chất lượng cao ở đa định dạng media bằng cách xem báo hoặc các bài báo ngắn trên các tạp chí nổi tiếng (National Geographic, Ted, Science Direct,…) về nhiều chủ đề khác nhau.

Trên tạp chí hoặc báo, bạn có thể làm các bước sau để lưu trữ thông tin:

 • Gạch chân các từ vựng/cụm từ hoặc cấu trúc ngữ pháp hay
 • Gạch chân các phương tiện liên kết giữa các câu và các đoạn văn
 • Vận dụng những điều đã học vào bài viết của mình.
 • Thực hành cho cả hai task writing. Hãy phân tích một lần nữa trước khi bắt tay vào viết

Có người chấm điểm và chỉnh sửa

Khi học IELTS Writing cho người mới bắt đầu, bạn nên cân nhắc tìm cho mình một dịch vụ chấm và sửa bài uy tín. Học Writing và Speaking cần người sửa sai và chữa lỗi cho các bạn. Thật khó để biết mình đang tiến bộ thế nào nếu không có các chuyên gia hướng dẫn. Vì lẽ đó, đây sẽ là khoản đầu tư nho nhỏ để bạn rút ngắn quá trình tự sai – tự sửa lỗi khi học Writing.

Bạn có thể tham khảo khóa học IELTS tại VUS – Hệ thống giảng dạy Anh ngữ và ngoại khoá có uy tín hơn 26 năm trong lĩnh vực Giáo Dục và Đào Tạo. 

Học viên VUS sẽ được truy cập vào ứng dụng học tập độc quyền V – HUB, cho phép người học tăng cường luyện tập IELTS bất cứ đâu, đồng thời được chấm điểm và feedback cặn kẽ 2 kỹ năng Speaking và Writing thiết yếu. 

Đây là ứng dụng mang tính tương tác cao, giúp bạn không cảm thấy đang lạc vào khối lượng kiến thức khô khan và nhàm chán. Đội ngũ chuyên gia của VUS luôn sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ câu hỏi nào học viên cần trong thời gian ngắn nhất. 

Học Writing IELTS cho người mới bắt đầu
Chi tiết cách học Writing IELTS cho người mới bắt đầu

Học IELTS Writing cho người mới bắt đầu cùng VUS

Tự học IELTS Writing cho người mới bắt đầu thực sự rất khó. Bởi nó đòi hỏi người học có vốn kiến thức Anh ngữ (Từ vựng và Ngữ pháp) sâu rộng và vững chắc. 

Thấu hiểu những nỗ lực của nhiều học viên trên con đường chinh phục IELTS, VUS mong muốn tinh giản lộ trình học đến độ hiệu quả nhất, giúp học viên rút ngắn thời gian tối ưu, nhanh chóng đạt được số điểm mong muốn.

 • Đội ngũ cố vấn đồng hành sát sao trong suốt quá trình học.
 • IELTS Bounty Hunters: Lễ vinh danh và trao thưởng cho học viên VUS đạt IELTS trên 7.0 với cơ hội nhận đến 20 triệu đồng.
 • V-HUB: Ứng dụng học tập V-HUB với công nghệ AI luyện Speaking 24/7. Ngoài ra, V-HUB còn tích hợp tính năng sửa bài Writing online, luyện IELTS tăng cường ở bất cứ nơi đâu.
 • Mock test + Computer Test: Thi thử IELTS như thi thật.
 • Cam kết đầu ra IELTS bằng văn bản.
 • Chứng nhận có giá trị quốc tế khi hoàn thành khóa học IELTS tại VUS .

 VUS – Anh Văn Hội Việt Mỹ tự hào là đơn vị giáo dục uy tin đồng hành cùng các học viên trong thời gian qua:

 • Hơn 25 năm đào tạo giáo dục chuyên sâu 
 • Kỷ lục Việt Nam với 180.918 học viên đạt chứng chỉ quốc tế và hơn 1.000 học viên đạt IELTS trên 7.0
 • Hơn 70 trung tâm cơ sở đạt chuẩn chất lượng giáo dục toàn cầu NEAS.
 • Là đối tác hạng mức Platinum của Hội đồng Anh (British Council).
 • 100% GVNN có bằng giảng dạy Anh ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế: TESOL, CELTA, hoặc tương đương TEFL.
Học Writing IELTS cho người mới bắt đầu
Chi tiết cách học Writing IELTS cho người mới bắt đầu

Thông qua các buổi feedback hiệu quả từ các chuyên gia IELTS của VUS, quá trình học IELTS Writing cho người mới bắt đầu sẽ được rút gọn tối ưu và tinh giản. VUS hy vọng với tính năng chấm điểm và sửa bài IELTS Writing chuyên nghiệp và bài bản, các sĩ tử IELTS sẽ không còn trầy trật với kỹ năng khó nhất của kỳ thi, từ đó mau chóng đạt được tấm hộ chiếu quyền năng này dễ dàng hơn.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger