BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 6 Phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả

Tiếng Anh Trẻ Em

6 Phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả

Cập nhật mới nhất ngày 18/01/2023

Dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh là phương pháp học hiệu quả được rất nhiều phụ huynh quan tâm, đặc biệt là các bé từ 4-6 tuổi – đây được xem là “giai đoạn vàng” để bé tiếp thu ngôn ngữ mới. Phương pháp này không những giúp bé tiếp thu vốn từ vựng mà còn đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho bé. Nhưng làm thế nào để bé học tiếng Anh qua hình ảnh có hiệu quả tốt nhất? Bố mẹ hãy cùng VUS tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

3 Lợi ích khi dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh

Tăng cường khả năng ghi nhớ và xử lý thông tin phức tạp

Dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh giúp trẻ có thể dễ dàng ghi nhớ rất nhiều từ mà không bị căng thẳng, nhàm chán hay quá tải. Sau này, trong quá trình vận dụng và sử dụng từ ngữ để giao tiếp, não bộ sẽ hướng dẫn trẻ đến nhiều hình ảnh liên quan đến từ ngữ đó, giúp trẻ phản xạ tốt hơn.

Tiết kiệm thời gian khi học từ vựng tiếng Anh

Học tiếng Anh qua các hình ảnh sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho trẻ cũng như bố mẹ khi hướng dẫn con học. Bố mẹ có thể dán hình ảnh các từ vựng ở bất cứ đâu trong nhà, nơi trẻ dễ nhìn thấy, thường va chạm và dễ liên tưởng nhất. Dần dần mỗi ngày, kiến thức về từ vựng sẽ ăn sâu vào trí nhớ của trẻ theo cách tự nhiên thay vì học thuộc lòng một cách thụ động.

Gia tăng khả năng phản xạ

Khi bé cố gắng diễn đạt bằng tiếng Anh, những hình ảnh được lưu trữ trong não bộ sẽ giúp bé hình dung ý nghĩa của các từ đã học, từ đó dễ dàng sử dụng đúng theo ngữ cảnh thực tiễn. Nhờ đó, bé tự tin giao tiếp tiếng Anh dễ dàng hơn. 

Theo một nghiên cứu khoa học, 90% thông tin truyền đến não là thông qua hình ảnh. Ngoài ra, tốc độ xử lý hình ảnh của não bộ nhanh hơn 60.000 lần so với văn bản, do vậy bé sẽ không gặp khó khăn, căng thẳng khi sử dụng từ vựng trong giao tiếp tiếng Anh. Vì khi đó, tốc độ xử lý thông tin nhạy bén sẽ giúp bé duy trì cuộc hội thoại một cách mạch lạc nhất.

6 Phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả

Dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh mấy tiếng một ngày?

Các nhà khoa học khuyên rằng nên cho bé học tiếng Anh khoảng 2 giờ mỗi ngày. Nếu muốn bé tiến bộ nhanh hơn, bố mẹ nên dành 2-4 tiếng mỗi ngày dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh để bé làm quen và tiếp thu hiệu quả trong 3 tháng đầu.

Lưu ý, bố mẹ không nên đặt quá nhiều áp lực vào việc học tiếng Anh, điều đó sẽ khiến não bộ của trẻ căng thẳng và giảm hiệu quả học ngoại ngữ. Hãy tạo cho trẻ môi trường thoải mái tiếp nhận kiến ​​thức theo cách tự nhiên và nhẹ nhàng nhất.

6 Phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả

Học tiếng Anh qua hình ảnh sao cho hiệu quả?

Thống nhất một giáo trình hoặc nội dung dạy học

Dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh cần lưu ý thống nhất chủ đề học vào mỗi buổi cho bé. Điều này giúp các bé tiếp thu kiến thức qua các hình ảnh dễ dàng và có cái nhìn logic hơn. Ngoài ra, chủ đề của mỗi buổi học cần đưa ra mục tiêu cụ thể, phù hợp với lứa tuổi, sở thích của bé.

Mưa dầm thấm lâu – Chậm rãi mà vững chắc

Cho trẻ tiếp xúc với những từ đơn giản và cơ bản nhất phù hợp với khả năng của trẻ, bố mẹ nên cho trẻ học không quá 10 từ mỗi ngày. Chỉ khi cha mẹ có phương pháp giúp con học tiếng Anh đúng và phù hợp thì việc dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh mới thực sự hiệu quả.

Khơi mở thế giới và bồi dưỡng niềm đam mê Anh ngữ của con tại: Tiếng Anh cho trẻ em

Khuyến khích trẻ thay vì tạo áp lực

Ở giai đoạn 4-6 tuổi, các bé học hỏi rất nhanh, vì vậy bố mẹ không cần phải gây áp lực cho bé. Bố mẹ nên tin tưởng và tạo cho bé thêm nhiều động lực để học, qua đó giúp bé thêm tự tin và tiếp thu tiếng Anh hiệu quả. 

6 Phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả

6 phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả

Dạy tiếng Anh cho trẻ qua Flashcard

Bố mẹ có thể dạy tiếng Anh cho trẻ bằng hình ảnh thông qua những tấm Flashcard. Flashcard là phương pháp học từ vựng tiếng Anh vô cùng hiệu quả cho trẻ với các hình ảnh sinh động và đẹp mắt. Cụ thể, flashcard gồm 2 mặt, một mặt cung cấp từ mới, phiên âm và các loại từ vựng. Ở mặt sau là hình ảnh minh họa cho từ vựng đó. Qua phương pháp này, bộ não của trẻ sẽ ghi nhớ tiếng Anh dễ dàng và nhanh hơn.

Dạy hình ảnh tiếng Anh cho bé qua truyện tranh

Nói đến cách học tiếng Anh qua hình ảnh cho trẻ hiệu quả nhất thì không thể bỏ qua truyện tranh và sách có hình minh họa. Đây là nguồn kiến ​​thức vô tận mà bố mẹ và thầy cô có thể áp dụng vào việc học tiếng Anh của bé. Hầu hết các từ được sử dụng trong truyện tranh đều vô cùng gần gũi, quen thuộc, dễ hiểu và dễ đọc. Điều này giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức và ghi nhớ nội dung hơn.

Bố mẹ có thể tìm truyện tranh và sách tranh bằng tiếng Anh tại các hiệu sách phù hợp với lứa tuổi của các bé. Đối với trẻ từ 4-6 tuổi, nên ưu tiên chọn sách tranh có hình ảnh lớn, màu sắc bắt mắt để khơi dậy hứng thú học tập của trẻ.

6 Phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả

Bé học tiếng Anh bằng hình ảnh qua phim hoạt hình

Phim hoạt hình cũng là một phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả được nhiều phụ huynh áp dụng. Hình ảnh hoạt hình rõ ràng, giọng nói sinh động sẽ thu hút sự chú ý của trẻ và truyền đạt kiến ​​thức, từ vựng cho trẻ tốt hơn.

Thông qua những câu chuyện trong phim hoạt hình, bé sẽ bắt chước cách phát âm chuẩn của các nhân vật trong phim bằng tiếng anh, qua đó trẻ cũng được rèn luyện kỹ năng nghe nói một cách tự nhiên và hiệu quả. Nhưng bố mẹ cần chú ý cho trẻ xem phim hoạt hình vào một thời điểm cố định trong ngày, không nên cho trẻ xem quá nhiều.

Dạy hình ảnh tiếng Anh cho bé qua các chủ đề quen thuộc

Hầu hết các bé đều bị mê hoặc bởi những bức tranh đầy màu sắc. Vì vậy, việc sử dụng những hình ảnh sinh động qua các chủ đề quen thuộc sẽ kích thích sự hứng thú của trẻ và giúp trẻ ghi nhớ kiến ​​thức nhanh hơn.

Bố mẹ có thể sử dụng các hình ảnh theo chủ đề quen thuộc như các đồ vật trong gia đình, các loài động vật, trang phục hằng ngày,… để trẻ dễ nhớ các từ tiếng Anh liên quan. Bố mẹ có thể chỉ vào hình và phát âm từ rõ ràng, chính xác cho bé nghe và nhắc lại.

Ngoài những hình có sẵn, bố mẹ cũng có thể cùng bé vẽ những hình đơn giản. Cách này cũng rất hiệu quả trong việc học từ vựng tiếng Anh và còn phát huy tính sáng tạo của trẻ.

Học tiếng Anh qua các hình ảnh thực tế

Dạy bé học tiếng Anh qua hình ảnh không nhất thiết phải lấy tranh ảnh ra cho bé học, vì cách dạy lặp đi lặp lại sẽ khiến trẻ nhàm chán. Vì vậy, bố mẹ có thể kết hợp việc học tiếng Anh với các hoạt động vui chơi khác như đưa bé đến sở thú, công viên hoặc siêu thị để dạy bé từ vựng tiếng Anh mới.

Dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh từ cuộc sống sẽ chân thực hơn, giúp bé ghi nhớ trong tâm trí và dễ dàng liên tưởng đến nhiều sự vật khác nhau. Thông qua cách học này, khả năng tư duy của trẻ cũng được phát triển toàn diện.

6 Phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả

Tham gia khóa học dành riêng cho trẻ 4-6 tuổi – SmartKids

Mang lại cho trẻ những kỷ niệm đẹp trong quá trình học tiếng Anh sẽ giúp các bé phát triển những cảm xúc tích cực về ngôn ngữ này khi lớn lên. Trẻ sẽ muốn gắn bó với tiếng Anh và nâng cao trình độ kỹ năng. Đặc biệt với khóa học SmartKids – tiếng Anh cho bé tại VUS, các bé 4-6 tuổi sẽ được đắm mình trong thế giới đầy màu sắc, mang lại cho bé trải nghiệm thú vị và đáng nhớ.

 • Phương pháp học chủ động: Bé được học với đa dạng chủ đề quen thuộc, chủ động khám phá, tìm tòi những điều mới lạ. Qua đó giúp bé tiếp thu kiến thức theo cách tự nhiên nhất.
 • Lớp học hiện đại tích hợp ứng dụng học tập toàn diện V-HUB: Giúp bé chủ động học tập và bố mẹ có thể dễ dàng theo dõi được sự phát triển của bé qua từng ngày
 • 100% các giáo viên đứng lớp đều đạt chứng chỉ giảng dạy quốc tế giúp bé những giờ vui học, tiếp thu kiến thức theo cách chủ động
 • 100% cơ sở VUS được tổ chức đánh giá chất lượng giảng dạy quốc tế NEAS công nhận
 • Lộ trình học tập hiệu quả, rõ ràng giúp bé có bước khởi đầu vững chắc cho hành trình chinh phục các chứng chỉ quốc tế
6 Phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả

Hy vọng những thông tin mà VUS chia sẻ trên đây sẽ giúp bố mẹ tìm ra phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh một cách sáng tạo và hiệu quả. Và dù chọn bất kỳ phương pháp nào thì quan trọng nhất vẫn luôn là sự đồng hành của bố mẹ, hãy là những người cộng sự hỗ trợ đắc lực cho trẻ trên con đường chinh phục tiếng Anh.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger