BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Dạy Phonics cho trẻ – Cách nâng cao kỹ năng phát âm từ sớm

Tiếng Anh Trẻ Em

Dạy Phonics cho trẻ – Cách nâng cao kỹ năng phát âm từ sớm

Cập nhật mới nhất ngày 02/03/2023

Dạy phonics cho trẻ là một hoạt động quan trọng trong sự phát triển khả năng đọc viết Anh ngữ  từ sớm. Phonics (Ngữ âm) dạy trẻ cách nhận biết âm thanh và mối liên kết của chúng với bảng chữ cái tương đương. Trong bài viết này, VUS và ba mẹ hãy cùng thảo luận về các cách học và dạy học phonics hiệu quả cho trẻ, giúp các bé trở thành những người đọc và viết tốt.

Định nghĩa phương pháp Phonics (Ngữ âm)

Phonics (Ngữ âm) là một phương pháp dạy học đọc Anh ngữ kết hợp các liên kết chữ cái/nhóm chữ cái cùng nhóm âm thanh tương ứng. 

Qua đó, trẻ sẽ được dạy cách ghép vần thay vì học phát âm từng chữ như phương pháp truyền thống. Giáo viên sẽ tiến hành dạy trẻ cách đánh vần đơn âm trước, sau đó tiếp nối học cách ghép vần một từ trọn vẹn.

Ví dụ: Trẻ học đánh vần đơn âm a /ae/.

Sau đó, trẻ nhận diện cách ghép vần từ tiếng Anh: apple /ˈæp.əl/, ant /ænt/,…

Dạy Phonics cho trẻ ở độ tuổi nào?

Độ tuổi vàng để dạy Phonics cho trẻ là từ 3 –  4 tuổi (trẻ từ mẫu giáo trở lên). Bởi lẽ, đây là độ tuổi đặc biệt nhạy cảm với âm thanh từ tác động bên ngoài, từ đó dễ dàng hơn cho việc đọc và viết chữ. 

Việc có một lộ trình hiệu quả khi áp dụng cách dạy Phonics cho trẻ sẽ phát huy tốt nhất lợi ích của phương pháp hơn khi dạy một cách không có hệ thống. 

Dạy phonics cho trẻ
Dạy Phonics cho trẻ - Cách nâng cao kỹ năng phát âm từ sớm

Lợi ích của phương pháp dạy Phonics cho trẻ

Phát âm là một phần quan trọng khi học tiếng Anh và thường được dạy ở đầu tiên trong các trường tiểu học. Hơn thế, phát âm là nền tảng cơ bản đầu tiên cho bất kỳ ngôn ngữ nào. 

Theo góc nhìn khoa học, Phonics dựa trên ý tưởng rằng mối quan hệ giữa các chữ cái và âm thanh có thể dự đoán được và nhất quán. Thông qua hướng dẫn, trẻ làm quen các với các kiểu mẫu phát âm được lặp lại nhiều lần, và áp dụng kiến thức này để nhận biết các từ hoàn toàn mới. 

Dạy phonics cho trẻ giúp các em hiểu rõ bản chất và các quy tắc đánh vần trong tiếng Anh. Phương pháp cung cấp nền tảng phát âm cơ bản, giúp trẻ tự chỉnh sửa và học tốt các quy tắc chuẩn xác. 

Sau khi đã làm quen với bộ quy tắc, trẻ không còn phụ thuộc vào phương pháp đánh vần thuộc lòng truyền thống, đồng thời còn hỗ trợ trẻ viết chúng chính tả, tạo hứng thú luyện đọc tiếng Anh.

Khơi mở thế giới và bồi dưỡng niềm đam mê Anh ngữ của con tại: Tiếng Anh cho trẻ em

Các cách dạy Phonics cho trẻ phổ biến

Bảng chữ cái tiếng Anh có 44 âm tiết cơ bản nhưng chỉ có 26 ký tự. Lúc này, trẻ dễ bị bối rối bởi trong 26 ký tự đó, không phải chữ cái nào cũng phát âm giống như nhau. Ví dụ, nguyên âm /u/ khi đứng trong từ “urgent” /ˈɝːənt/ lại phát âm gần giống với âm ơ.

Để ứng dụng hiệu quả phương pháp Phonics, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu qua các thuật ngữ. Như đã nói ở trên, các âm trong tiếng Anh không phải lúc nào cũng giống cách đọc như mặt chữ. Cho nên, Phonics được chia thành các yếu tố sau:

 • Grapheme: Âm tiết khi viết. 
 • Phoneme: Âm tiết khi đọc.

Theo đó, từ madcó tổng cộng 3 âm Grapheme là /m/, /a/ và /d/. Trong khi đó, 2 Phoneme lại là /m/, /æ/, và /d/.

 • Digraph – 2 chữ cái liên tiếp với nhau tạo thành âm mới: Know /noʊ/.
 • Trigraph – 3 chữ cái nối với nhau tạo thành âm mới: Ear /ɪr/, Hear /hɪr/ hoặc Air /er/.
 • Split Digraph: 2 chữ cái nối với nhau tạo thành âm mới, nhưng bị ngăn cách bởi một âm chính giữa. Ví dụ: Bone /bn/,  Cake  /kk/, Make /mk/.
 • Sight words: Những từ thường gặp nhất trong tiếng Anh. Đây là các từ nếu nhắm mắt cũng có thể đọc được như: “on”, “in”,…

Synthetic Phonics (Ngữ âm tổng hợp)

Ở phương pháp Ngữ âm tổng hợp, các ký tự từ được chia thành âm vị nhỏ nhất. Đây là cách giúp trẻ phân biệt các âm Phoneme trong một từ, ghép chúng với các chữ cái và phát âm hoàn chỉnh.

Ví dụ: Giáo viên sẽ tiến hành giới thiệu cho trẻ các ký tự bảng chữ cái như “c”, “o”, “k”, và dạy trẻ nhận diện mặt chữ và phát âm chúng một cách chính xác.

Dạy phonics cho trẻ
Dạy Phonics cho trẻ - Cách nâng cao kỹ năng phát âm từ sớm

Analytical Phonics

 Khi trẻ học âm /c/ riêng biệt, giáo viên sẽ tiếp tục giới thiệu các từ vựng khác có chứa /c/ như ‘’can’’, ‘’circle’,… 

Hoặc giáo viên có thể dạy các đồng âm tương ứng trong các từ khác nhau như pay /p/, eat /eɪt/ hoặc cake /kk/.

Analogy Phonics

Ứng dụng những quy tắc đã được học trước đó là Analogy Phonics. Theo đó, trẻ được dạy sử dụng các thành phần từ đã học để đọc và giải mã các từ mới lạ.

Phương pháp ngữ âm này giúp trẻ xây dựng các kỹ năng hiện có bằng cách tạo ra các kết nối với thông tin mới.

5 cách dạy phonics cho trẻ ngay tại nhà

Với phương pháp Phonics, ba mẹ có thể con mình học cách nghe từng âm riêng lẻ trong từ. Để đạt hiệu quả, ba mẹ có thể hướng dẫn con các quy tắc đánh vần đơn giản nhất, và học thông qua hình ảnh và âm thanh. 

Các hoạt động dưới đây sẽ hỗ trợ ba mẹ phát triển khả năng phát âm của trẻ ngay tại nhà. 

Học âm đơn trước

Cách dạy Phonics cho trẻ dễ dàng nhất chính là bắt đầu từ việc học các âm đơn. Tiếng Anh có 4 nguyên âm là “u”, “e”, “o”, “a”, “i”, nhưng ba mẹ nên cho con học phụ âm như /d/, /b/ trước tiên. Lý do là bởi phụ âm là khung sườn để ghép nối các nguyên âm thành từ có nghĩa. Do đó, học theo thứ tự này sẽ giúp bé tránh tình trạng bị rối khi ghép vần từ hoàn chỉnh.

Dạy phonics cho trẻ
Dạy Phonics cho trẻ - Cách nâng cao kỹ năng phát âm từ sớm

Khởi động bằng các từ có âm giống nhau

Một bài tập dạy Phonics cho trẻ hiệu quả chính là giúp trẻ động não các từ có cùng một âm giống nhau. Hãy để trẻ động não trong suốt hoạt động, thử xem trẻ có thể mường tượng được những từ nào bắt đầu từ một âm cho sẵn như: /eɪ/ hay không?

Nếu trẻ trả lời rằng đó là eat, xin chúc mừng bạn, con trẻ bạn đã dần hiểu hơn rồi đấy. Tiếp tục đưa ra các âm tương tự và gợi ý tiếp cho trẻ nhé.  

Liên kết âm thanh với mỗi chữ cái

Khi con trẻ đã nhận biết các từ trong bảng chữ cái, hãy cho trẻ tìm hiểu âm thanh liên quan đến các chữ ấy. Ví dụ: tên của chữ B nghe giống như “bee”, nhưng âm của chữ cái đó gần giống với “buh”.

Cũng giống như việc học tên các chữ cái, việc học các âm của chữ cái thường dễ dàng nhất khi ba mẹ có sẵn ví dụ cho con.

Luyện tập với bộ sách Phonics 

Với các bộ sách Phonics, con trẻ sẽ hứng thú với cách hình ảnh minh họa đa sắc màu, từ đó gia tăng thêm hứng thú học tập. Ba mẹ cũng có thể dành được thời gian quý báu và vui vẻ khi học cùng con. 

Các bộ sách Phonics đã được cung cấp sẵn các quy tắc đánh vần cơ bản. Ba mẹ chỉ cần hướng dẫn con trẻ theo như trong sách để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Đọc to hàng ngày

Trong giai đoạn đầu phát triển, trẻ không thể đọc nhanh như nói. Vì thế, bạn có thể dạy con mình đọc bằng cách sử dụng ngón trỏ và rà theo sự chuyển động mắt của trẻ.

Điều này sẽ giúp con tìm lại sự tập trung và tập ghép âm của các chữ cái lại với nhau, từ đó cho phép con đọc những từ mà con không biết. Những hoạt động này giúp trẻ nhận thức được cách từ ngữ được hình thành. Dần dần, bé sẽ có được cách tự nhớ mà không cần đến các sách công thức.

Dạy Phonics cho trẻ hiệu quả cùng chương trình giáo dục Anh ngữ mẫu giáo SmartKids

Dạy phonics cho trẻ
Dạy Phonics cho trẻ - Cách nâng cao kỹ năng phát âm từ sớm

Để tìm được giáo trình phonics cho trẻ em tốt, ba mẹ cần lưu tâm về trình độ tiếng Anh hiện tại của trẻ. 

Hãy để cho đội ngũ các chuyên gia giáo dục, giảng viên Anh ngữ đạt 100% chứng chỉ giảng dạy TESOL, CELTA,… giúp đỡ quý phụ huynh một tay nhé!

SmartKids – Chương trình tiếng Anh cho bé mẫu giáo từ 4 – 6 tuổi với mục tiêu xây nền vững Anh ngữ cho bé ngay từ những bước đầu, giúp bé làm quen với ngôn ngữ, rèn luyện khả năng phản xạ, và tự tin chinh phục các cấp độ Cambridge tiếng Anh cao hơn.

 • Học thông qua khám phá (Discovery-based Learning): Trẻ làm chủ việc học thông qua tương tác trực tiếp với các dự án, hoạt động cùng thầy cô bạn bè. Trẻ được khơi dậy và nuôi dưỡng cảm hứng học tập hiệu quả.
 • Quy trình giảng dạy tích hợp công nghệ hiện đại: Giúp trẻ nhanh chóng nắm bắt kiến thức, hình thành thói quen học chủ động. 
 • Ứng dụng công nghệ đa nền tảng: Trẻ cảm thụ bài giảng sinh động và chân thật nhất, đồng thời thành thạo kỹ năng Công nghệ số cho tương lai.
 • Môi trường học hiệu quả: Thông qua các trò chơi vận động, trò chơi tương tác cao trẻ được thực hành trải nghiệm một môi trường vừa học vừa chơi như ở nhà. 

Thông qua khóa học SmartKids, bé tự tin với nền tảng Anh ngữ từ sớm, sẵn sàng nâng bước chinh phục nấc thang Cambridge đỉnh cao.

Môi trường tương tác 100% tiếng Anh tại VUS

Hệ thống Anh ngữ Anh Văn Hội Việt Mỹ tự hào với các giá trị đã được trao đến học viên thông qua các chương trình Anh ngữ chuẩn quốc tế:

 • Hơn 70 cơ sở đạt chuẩn đào tạo NEAS trải dài trên đất Việt
 • Kỷ lục Việt Nam nhiều nhất với 180.918 học viên đạt chứng chỉ quốc tế Starters, Movers, Flyers, IELTS, PTE,..
 • Đối tác với các NXB hàng đầu thế giới như National Geographic Learning, Oxford University Press, Macmillan Education, British Council,…
 • Hơn 2.700 giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm được tuyển chọn gắt gao, có bằng cử nhân trở lên và bằng giảng dạy tiếng Anh quốc tế TESOL, CELTATEFL.
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
 • 100% trung tâm VUS đạt chứng nhận đào tạo chất lượng chuẩn quốc tế NEAS.
 • Tích hợp các công nghệ mới nhất vào quy trình giảng dạy: AI (Voice Recognition), iTools, V-HUB.
Dạy phonics cho trẻ
Dạy Phonics cho trẻ - Cách nâng cao kỹ năng phát âm từ sớm

Dạy phonics cho trẻ là một bước quan trọng trong việc phát triển kỹ năng đọc viết của các bé. Với các kỹ thuật và phương pháp thực hành phù hợp, trẻ có thể trở thành những người đọc và viết  tiếng Anh tự tin từ sớm, giúp các em đạt được thành công trong học tập và cuộc sống cá nhân sau này.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger