BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Có nên học IELTS? Cơ hội vàng nào cho bạn?

Luyện Thi Chứng Chỉ

Có nên học IELTS? Cơ hội vàng nào cho bạn?

Cập nhật mới nhất ngày 10/01/2023

Câu hỏi “Có nên học IELTS?” hiện là băn khoăn của nhiều người đã có cho mình một mục tiêu và quyết định thi IELTS nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. VUS xin chia sẻ các bước làm sao chuẩn bị thật tốt cùng những thông tin cần nắm về IELTS. 

Có nên học IELTS 2023?

Định cư nước ngoài và du học các trường đại học lớn

Để chứng minh với các lãnh sự quán bạn đủ trình độ và không gặp khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh, IELTS chính là tấm vé thông hành cho bạn. 

Ngoài việc thi IELTS, hồ sơ định cư nước ngoài còn cần phải chuẩn bị nhiều thứ như phỏng vấn visa, kê khai tài chính,…  Do đó bạn nên cân bằng giữa việc thi IELTS và chuẩn bị các giấy tờ quan trọng nhất. Lưu ý là đừng thi IELTS quá sớm trước khoảng thời gian bạn sắp hoàn tất toàn bộ hồ sơ định cư. 

Các trường đại học quốc tế hiện nay yêu cầu chứng chỉ IELTS từ 6.0 – 7.0 tuỳ điều kiện xét tuyển ở từng trường. Để vào được các trường đại học Ivy League, thí sinh cần IELTS từ 6.5, đồng thời là bài thi đầu vào SAT, bài luận và kinh nghiệm hoạt động ngoại khoá.

Tại Phần Lan, xét tuyển đại học bằng cử nhân yêu cầu IELTS 6.0 cùng các điều kiện khác như điểm số SAT và thi đầu vào. Ở bằng tiến sĩ, IELTS đòi hỏi ở mức từ 6.5 trở lên.

Miễn thi môn tiếng Anh tại kỳ thi THPT quốc gia

Theo thông báo của bộ giáo dục và các trường đại học Việt Nam, thí sinh có số điểm chứng nhận IELTS từ 4.0 – 5.0 sẽ quy đổi thành điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia, đồng thời được miễn thi môn này. Tuỳ theo từng trường mà số điểm quy đổi sẽ chênh lệch ít nhiều, nhưng nhìn chung đều quy đổi từ thang điểm 7 – 10 điểm. 

Ngoài ra, khi chứng chỉ IELTS đủ điều kiện xét tuyển, sinh viên có thể được miễn học môn tiếng Anh trong 4 năm trong trường đại học. 

Cơ hội làm thêm trong môi trường sử dụng tiếng Anh

Học phí học đại học là vấn đề nan giải không chỉ ở sinh viên Việt Nam mà hầu như trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, những công việc làm thêm đòi hỏi tiếng Anh thường trả lương cao, từ đó mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức. 

Các công việc làm thêm đòi hỏi vốn tiếng Anh bao gồm:

 • Phục vụ quán bar và lounge
 • Phục vụ nhà hàng Âu
 • Hướng dẫn viên du lịch 
 • Cộng tác viên dịch thuật
 • Viết content bằng tiếng Anh
 • Phiên dịch viên part-time tại các bảo tàng
 • Trợ lý phiên dịch cá nhân
 • Trợ giảng tiếng Anh
 • Giáo viên tiếng Anh online
 • Freelancer trên các nền tảng Upwork, Fiver,…

Có tiếng Anh, song song đó là tấm bằng IELTS, cơ hội tài chính của các sinh viên từ khi ngồi trên ghế nhà trường rộng mở hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy đầu tư cho tiếng Anh và IELTS các bạn nhé. 

Chinh phục chứng chỉ quốc tế, mở rộng cơ hội, tiếp bước thành công cùng kho tài liệu và bài tập đa dạng tại: Luyện thi chứng chỉ

Rèn luyện khả năng tư duy mạch lạc

Bồi dưỡng tư duy phản biện là một lý do nữa trả lời cho thắc mắc “Có nên học IELTS?”. Ngôn ngữ quyết định cách chúng ta suy nghĩ. Sở hữu khả năng lưu loát hai ngôn ngữ trở lên có nghĩa một người có thể tư duy độc lập khi chuyển đổi đa ngôn ngữ. 

Người học thông thạo nhiều ngoại ngữ được gọi là polyglot. Việc một cá nhân sử dụng nhiều ngôn ngữ cùng lúc liên quan đến các mức độ đánh giá, phân tích và suy niệm các thông tin khác nhau. Số lượng ngôn ngữ mà một người có thể nói liên quan đến khả năng ngôn ngữ đặc biệt. Vì vậy, các nền tảng ngôn ngữ tạo ra tầng lớp đặc thù các tính phức tạp của vấn đề. 

Một phân tích tổng hợp đã cho thấy những khả năng vượt trội của các “polyglot”, với khả năng ghi nhớ, nhận thức, tính linh hoạt trong suy nghĩ và hiểu biết về các biểu tượng.

Có nên học IELTS?
Có nên học IELTS? Cơ hội vàng nào cho bạn?

Cơ hội tuyển thẳng tại các trường đại học quốc gia

Năm 2022, Viện Nông Nghiệp Việt Nam cho phép tuyển thẳng cho các thí sinh xét tuyển có điểm IELTS 5.5 trở lên và không dưới 1 học kỳ học lực khá trong 3 năm đại học. Học sinh được tuyển thẳng sẽ được học ở chương trình chất lượng cao các ngành như: Quản trị kinh doanh, khoa học cây trồng, kinh tế tài chính và công nghệ sinh học,… 

Trong khi đó, đại học Mỏ – Địa chất tuyển thẳng thí sinh có IELTS từ 4.5 trở lên, và tổng điểm 2 môn chính còn lại trong kỳ thi THPT quốc gia ( trừ tiếng Anh và bao gồm Toán) đạt 10 điểm trở lên.

Đại học Ngoại Thương Tp. HCM quy điểm chứng chỉ IELTS 7.0 là điểm 9 của môn tiếng Anh THPT, và 8.0 – 9.0 IELTS là 10 điểm.

Tại Đại học Bách Khoa Tp.HCM, điểm IELTS 5.0 tương ứng 8 điểm môn tiếng Anh, 5.5 tương đương 9 điểm và 6.0 trở lên tương đương 10 điểm. Tuy nhiên, một điểm khác biệt tại Bách Khoa chính là các thí sinh sẽ không được miễn thi môn tiếng Anh tại kỳ thi THPT Quốc gia dù đã có chứng chỉ IELTS.

Có nên học IELTS? Học IELTS cần những điều kiện gì?

Điều kiện tài chính

“Có nên học IELTS không? Chi phí bao nhiêu?” Câu trả lời là chi phí tham gia thi IELTS dao động từ 4 triệu rưỡi đến 5 triệu. Đối với các bạn học sinh sinh viên, đây là một con số không nhỏ. So với người đã có thu nhập, số tiền này có thể xoay xở dễ dàng hơn. Tuy vậy, không chỉ dừng lại ở đó, vì nó không chỉ xoay quanh chi phí dự thi, mà còn là chi phí để học thêm, rèn luyện qua các khoá học ở bên ngoài.

Trung bình, một khoá học IELTS dao động từ 5 – 8 triệu đồng một khoá. Số tiền bỏ ra phụ thuộc rất nhiều ở vốn tiếng Anh hiện tại của một cá nhân. Vốn tiếng Anh vững, người đó có thể không cần tham gia các khóa đào tạo bên ngoài và tự học hoàn toàn. Đối với người nền tảng yếu hơn, các chuyên gia khuyên rằng cần nên nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè giỏi, giáo viên chuyên nghiệp và một lộ trình chi tiết định hướng trong quá trình học. 

Vốn tiếng Anh 

Ngoại trừ số tiền đăng ký dự thi là không thay đổi được, vốn tiếng Anh sẽ quyết định số tiền đầu tư tài chính cho việc thi IELTS là bao nhiêu? Lộ trình học cho IELTS cho người từ B1- B2 đến C1 (>7.0 IELTS)  ngắn hơn rất nhiều so với thí sinh đang ở mức A2 muốn đạt trình độ tương độ. 

Độ tuổi thí sinh

Có nên học IELTS sớm không? Kỳ thi IELTS không giới hạn độ tuổi của thí sinh, điều đó tạo ra nhiều cơ hội cho các bạn nhỏ tuổi tài năng, nhưng cũng là thách thức đối với các bạn. 

Các bạn nhỏ tuổi chưa được tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài. Do đó, tư duy và cách tiếp cận vấn đề chưa được sâu sắc và đa chiều. Đó là một thiệt thòi khi thi IELTS. IELTS đòi hỏi các bạn đưa ra các quan điểm, nhìn nhận cả khách quan lẫn chủ quan về một vấn đề bất kỳ, bao gồm cả khoa học và chính trị. 

Mặt khác, câu trả lời cho thắc mắc “Có nên cho con học IELTS từ nhỏ?” có nhiều lợi ích tích cực cho cả ba mẹ và các em. Bởi các thí sinh nhỏ tuổi có lợi thế rất lớn chính là sự linh hoạt và nhạy bén của tuổi trẻ. Các bạn có thể học rất nhanh với độ chính xác cực cao. Vì vậy, ba mẹ cũng đừng quá lo lắng khi có con em nhỏ tuổi đang trong quá trình ôn luyện IELTS nhé.

Các giấy tờ cá nhân

Giấy tờ cá nhân cần có khi thi IELTS bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân
 • Hộ chiếu còn hiệu lực

Các nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra các giấy tờ liên quan khi thí sinh đến địa điểm thi. Ngoài ra, họ sẽ chụp hình thí sinh vào đúng ngày thi như một biện pháp xác minh nhân dân.

Khi vào phòng thi, thí sinh không được phép mang điện thoại di động, các thiết bị điện tử và tư trang cá nhân. Ngày thi viết và nghe sẽ kéo dài khoảng 2 tiếng 40 phút và không có phút nghỉ giữa giờ.

Hội đồng Anh (British Council) khuyên rằng các bạn nên mang theo một chai nước nhằm giải tỏa căng thẳng cho não bộ. Ngày thi nói sẽ được thi cùng với ngày thi chính hoặc được thông báo trước một tuần trước hoặc sau đó.

Có nên học IELTS?
Có nên học IELTS? Cơ hội vàng nào cho bạn?

Làm sao chuẩn bị thật tốt cho đợt thi IELTS?

Chuẩn bị trước ít nhất 3-6 tháng

Đắm mình trong ngôn ngữ tiếng Anh là cách hữu ích cho kỳ thi IELTS. Nếu xác định thi IELTS, bạn phải dành ít nhất 3-4 tiếng cho tiếng Anh, bất kể đó là kỹ năng nào đi nữa. Bạn nên học từ vựng thường gặp trong IELTS và áp dụng ngay vào các bài Speaking và Writing cho mình. Nguồn từ vựng bạn có thể tham khảo học tại các group chuyên về IELTS và chính từ các bài đọc và luyện nghe đã học được, và cả trong các đề thi của bộ sách IELTS Cambridge. 

Mặt khác, bạn nên có khoảng thời gian không học gì cả, chỉ thu nạp kiến thức tiếng Anh thụ động, như khi đang nghỉ ngơi. Bạn có thể nghe nhạc, chơi video games, xem các bộ phim Netflix mới nổi như Wednesday, hoặc những bộ sitcom hài kinh điển.

Nếu có khả năng ca hát, bạn sẽ có thể luyện cả phát âm và từ vựng thông qua giọng ca của chính mình. Khoảng thời gian này sẽ chỉ dành riêng cho việc thưởng thức và giữ lửa cùng tiếng Anh. Vì vậy, hãy tận hưởng tất cả những nguồn lực các bạn sẵn có, và biến nó thành trải nghiệm sáng tạo cho bản thân. 

Hiểu rõ format trong kỳ thi IELTS

4 kỹ năng sẽ có từng format riêng biệt. Đây chính là dạng bài thường gặp khi thi IELTS.

IELTS READING

 • Matching Heading/Paragraph
 • True, False và Not Given
 • Sentence/Diagram/Table/Chart Completion
 • Multiple Choice/List Selection

IELTS LISTENING

 • Diagram/Map Labeling
 • Multiple Choice
 • Table/Form/Note/Summary Completion

IELTS SPEAKING

 • Task 1: Answer short questions 
 • Task 2: Describe a given topic
 • Task 3: Discuss/Opinion

IELTS WRITING

 • Task 1: Pie Chart/ Map/ Mix/ Line graph/ Bar graph process
 • Task 2: Problem Solution, Discuss Opinion

Tham khảo feedback giám khảo từ các bài thi thử

Các bài thi thử (Mock Test) khi mới bắt đầu học IELTS là thước đo trình độ cũng như điểm mạnh yếu khác nhau mà các bạn thí sinh cần nắm. Không nên chỉ nhìn vào số điểm thi thử của mình mà buồn rầu hoặc vui mừng. Hơn hết, các bạn nên tập trung phân tích các câu đúng, câu sai của mình và sửa chữa, rèn luyện từ đó. 

Lý tưởng hơn, các giám khảo chấm điểm sẽ feedback và giúp các bạn định hướng những lỗ hổng của mình. Chú ý hơn vào hai phần thi Speaking và Writing nhé. Vì ở đó các bạn được phân tích kỹ càng khả năng đưa ra ý tưởng, sắp xếp cấu trúc, sử dụng từ ngữ đúng ngữ cảnh, lối tư duy mạch lạc logic,…

Có nên học IELTS?
Có nên học IELTS? Cơ hội vàng nào cho bạn?

Lên lịch và chuẩn bị trước cho ngày thi 

IELTS được chia làm nhiều đợt khác nhau trong năm. Do đó, các thí sinh cần thường xuyên kiểm tra và cập nhập tin tức tại trang web chính thức của Hội đồng Anh. Các bạn có thể lựa chọn thời gian thi phù hợp với mục tiêu, lịch trình, của cá nhân. 

Với thời gian thi lâu hơn, các bạn sẽ có thêm nhiều thời gian chuẩn bị cho cả phần kiến thức và tài chính. Với thời gian ngắn hơn, lúc này các bạn đã cảm thấy tự tin hoặc đang cần gấp chứng chỉ IELTS cho những dự định của mình. Dù là thời gian thế nào, các bạn hãy viết xuống các mục tiêu điểm số và lên trước kế hoạch kỹ lưỡng trước khi quyết định đăng ký ngày thi. 

Phát triển kỹ năng đọc qua các cuốn sách học thuật

Khi đã qua giai đoạn rèn nền móng, đây là lúc các bạn bước vào giai đoạn luyện đề và xây dựng các kỹ năng làm một đề thi IELTS. Các bạn sẽ bắt đầu tiếp xúc nhiều hơn với các chủ đề học thuật khá phức tạp và lượng từ vựng khó theo đó cũng tăng theo. 

Vẫn theo nguyên lý khi học bất kỳ kỹ năng nào chính là: Sống với chúng. Các bạn hãy rèn thói quen đọc thêm các cuốn sách về chủ đề như lịch sử thế giới, khoa học, tài chính, giáo dục…, và nghe các bài podcast hay TedTalk từ các chuyên gia đến từ khắp nơi trên thế giới. Dần dà, bạn sẽ thích ứng tốt với các áp lực từ việc thu nạp kiến thức khó, tạo thuận lợi ứng dụng cho cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Học các list từ vựng IELTS khó qua Flashcard

Học qua Flashcard chỉ là một trong các cách học từ vựng tiếng Anh phổ biến. Flashcard kết hợp cùng phương pháp Spaced Repetition sẽ nhân hai hiệu quả đầu ra so với cách học truyền thống.

Spaced Repetition hiểu đơn giản chính là sự ôn tập ngắt quãng. Phương pháp khoa học này hoạt động theo cơ chế lợi dụng các quãng thời gian vàng trước khi thông tin từ bộ lọc trí nhớ ngắn hạn bắt đầu mờ nhạt trong não bộ. Đường cong lãng quên sẽ ngắn dần sau các quãng thời gian ôn tập ngắt quãng có chủ đích.

Các quãng thời gian đó chính là: 

 • 15 – 20 phút sau khi học
 • 1 ngày sau khi tiếp xúc lần đầu
 • 2 ngày sau lần nạp kiến thức đầu tiên
 • 4 ngày sau khi học
 • 1 tuần sau đó

Bạn có thể mua các bộ flashcard giấy bên ngoài, hoặc giờ đây chúng ta đã có các flashcard điện tử, không tốn chi phí và tài nguyên như flashcard thông thường.

Flashcard có một nhược điểm đó là cần nhiều thời gian và công sức để tạo nên một list từ vựng chất lượng. Với thời đại công nghệ, các bạn hoàn toàn có thể chia sẻ qua lại các list từ vựng cho nhau, hoặc mượn hoàn toàn từ list từ của nhau để học trong 1 lần. Các bạn có thể gõ “Flashcard từ vựng IELTS”, và kết quả xuất hiện hàng ngàn các danh sách đã được tạo trước đó. Việc còn lại các bạn chỉ cần truy cập và học thôi.  

Có nên học IELTS?
Có nên học IELTS? Cơ hội vàng nào cho bạn?

Có nên học IELTS tại VUS – Anh Văn Hội Việt Mỹ?

Tất cả những gì bạn cần cho những ước mơ chính là tấm hộ chiếu xanh IELTS đưa bạn đến chân trời quốc tế. Để sở hữu tấm vé xanh quyền lực kia, hẳn bạn đã đổ không ít mồ hôi và tiền bạc, nhưng kết quả nhận được lại không như ý nguyện?

VUS cùng sứ mệnh là cầu nối thế hệ trẻ bứt phá tương lai thông qua các chương trình Anh ngữ chuẩn quốc tế sẽ giúp bạn hoàn thành ước nguyện IELTS qua:

 •  Tư vấn học viên tham gia thi thử (Mock Test như kỳ thi thật)
 •  Truy cập ứng dụng học tập V – HUB 24/7 
 •  Học phát âm mỗi ngày qua tích hợp công nghệ AI nhận diện giọng nói mới nhất 
 • Luyện đề IELTS hiệu quả Các bộ tài liệu độc quyền đến từ Cambridge
 • Giải thưởng 20 triệu đồng khi đạt IELTS 7.0 với chương trình vinh danh và trao thưởng IELTS Bounty Hunters

Học viên khóa IELTS của VUS sẽ mở được cổng kết nối với các chuyên gia IELTS, theo sát quá trình học bởi huấn luyện viên cá nhân AI. Học viên không còn lo lịch trình học không phù hợp vì các buổi học được sắp xếp linh hoạt online và offline theo thời khóa biểu cá nhân. 

Kiến thức sẽ được đưa vào trí nhớ dài hạn thông qua phương pháp học chủ động 4 bước:

 • Learning
 • Engaging
 • Adapting
 • Developing

Vậy có nên học IELTS ở VUS?

VUS tự hào giúp hơn 180.918 học viên đạt chứng nhận chứng chỉ quốc tế qua gần 30 năm tích cực trao đi giá trị cho người học và cộng đồng. Con số trên đã lập kỷ lục số lượng người học đạt chứng chỉ quốc tế nhiều nhất từ trước đến nay. 

VUS đã có: 

 • Đối tác PLATINUM với Hội đồng Anh (British Council)
 • National Geographic Learning, Macmillan Education Oxford University Press tin tưởng trở thành đối tác chiến lược.
 • 100% đội ngũ giáo viên tinh hoa tại VUS đạt chứng nhận giảng dạy quốc tế TESOL, CELTA,…
 • 100% các cơ sở đạt chuẩn đào tạo NEAS quốc tế. 
 • 100% môi trường tiếng Anh. 
Có nên học IELTS?
Có nên học IELTS? Cơ hội vàng nào cho bạn?

Qua bài viết trên, VUS hy vọng đã giải đáp đầy đủ câu hỏi “Có nên học IELTS?’’ , giúp mọi người có cái nhìn tổng quan cũng như các bước chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi IELTS sắp tới.

Có thể bạn quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger