BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Giải đáp: Có nên cho bé 4 tuổi học tiếng Anh không?

Tiếng Anh Trẻ Em

Giải đáp: Có nên cho bé 4 tuổi học tiếng Anh không?

Cập nhật mới nhất ngày 07/06/2023

Học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp bé học nhanh hiểu nhanh, thế nhưng phụ huynh có nên cho bé 4 tuổi học tiếng Anh không? Liệu rằng bắt đầu học khi 4 tuổi là quá sớm? Cùng theo dõi bài viết sau của VUS để giải đáp các thắc mắc trên nhé!

Phụ huynh có nên cho bé 4 tuổi học tiếng Anh từ sớm không?

Dẫu biết rằng Anh ngữ sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong chặng đường học tập sau này của bé, nhưng không phải phụ huynh nào cũng hiểu rõ về độ tuổi học tốt nhất hoặc các phương pháp giáo dục phù hợp nhất.

Thế nên, nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn rằng có nên cho bé 4 tuổi học tiếng Anh từ sớm không?

Có nên cho bé 4 tuổi học tiếng anh
Giải đáp: Có nên cho bé 4 tuổi học tiếng Anh không?

Vì sao nhiều bậc phụ huynh ngại cho con đi học tiếng Anh khi còn quá nhỏ?

Có nhiều quan điểm cho rằng ép con học tiếng Anh từ quá sớm sẽ đem đến nhiều trở ngại và ảnh hưởng không tốt cho quá trình phát triển của con. Điển hình như:

 • Rối loạn ngôn ngữ khi không thể phân biệt hay giao tiếp liền mạch bằng tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ.
 • Học quá nhiều ngôn ngữ cùng lúc sẽ khiến bé bị chậm nói.
 • Bé không thể hiểu và tiếp thu được các kiến thức “khó nhằn” của ngoại ngữ, bao gồm cả tiếng Anh.
 • Áp lực học tập sẽ đặt bé vào những căng thẳng không đáng có.

Song, các tác hại trên chỉ xảy ra khi phụ huynh dạy bé sai cách hoặc thiếu định hướng rõ ràng. Nếu bố mẹ đầu tư hợp lý để bé được học tiếng Anh ngay “độ tuổi vàng” tại những trung tâm uy tín như VUS thì lợi ích bé nhận được sẽ rất nhiều. 

Trẻ phát triển Anh ngữ vượt bậc khi học tiếng Anh ngay trong “độ tuổi vàng”

Cha mẹ có bé 4 tuổi có nên cho đi học tiếng Anh từ sớm không là câu hỏi chung của nhiều bậc phụ huynh. Thực tế, khi bé được phát triển khả năng ngoại ngữ trong “độ tuổi vàng” thì sẽ học vô cùng nhanh mà không gặp phải rào cản nào.

“Độ tuổi vàng” được cho là từ 4 – 6 tuổi, thế nên để bé 4 tuổi bắt đầu học Anh ngữ sẽ là phù hợp. Trong giai đoạn này bé sẽ:

 • Lắng nghe và bắt chước rất nhanh các loại ngôn ngữ được tiếp xúc hàng ngày.
 • Tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên theo đúng quá trình phát triển ngôn ngữ.
 • Hình thành khả năng phát âm chuẩn một cách dễ dàng.
 • Làm chủ khả năng giao tiếp tự tin với mọi người trong mọi hoạt động sống.
 • Gia tăng sự linh hoạt của não bộ và phát triển khả năng tư duy nhanh nhạy.
 • Sản sinh tình yêu với ngôn ngữ và tinh thần yêu thích học tập.

Nắm vững tiếng Anh mẫu giáo, bé có thể dễ dàng tiếp xúc với nhiều cơ hội học tập tốt hơn giúp bé chinh phục được nhiều thành công trong tương lai. Với những lợi ích trên, phụ huynh có thể phần nào giải đáp được câu hỏi có nên cho bé 4 tuổi học tiếng Anh không.

Có nên cho bé 4 tuổi học tiếng anh
Giải đáp: Có nên cho bé 4 tuổi học tiếng Anh không?

Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh tại nhà không?

Trẻ em khi 4 tuổi học tiếng Anh hoặc bất kỳ một môn nào cả đều bắt đầu bằng cách nghe và bắt chước nhiều lần. Từ đó, bé hình thành những kiến thức đầu tiên về tiếng Anh và bắt đầu phát triển các yếu tố khác như hiểu nghĩa từ vựng, phát âm, đặt câu,… Vậy phụ huynh có nên cho bé 4 tuổi học tiếng Anh tại nhà không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần đánh giá ưu và nhược điểm khi bé học tiếng Anh tại nhà.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí.
 • Linh hoạt lịch học và thuận tiện hơn cho phụ huynh.
 • Phụ huynh có thể tự thiết kế lộ trình học tùy thích.
 • Tăng thời gian tiếp xúc giữa cha mẹ và con cái, gián tiếp bồi dưỡng tình cảm gia đình.

Khơi mở thế giới và bồi dưỡng niềm đam mê Anh ngữ của con tại: Tiếng Anh cho trẻ em

Nhược điểm:

 • Người thân dạy học không có chuyên môn nên dạy học thường khô khan, cứng nhắc.
 • Không có chương trình học thích hợp cho bé.
 • Phụ huynh thiếu kiên nhẫn khi dạy học cho bé.
 • Thiếu môi trường thực hành Anh ngữ.
 • Thiếu môi trường tương tác cùng bạn bè.

Để bắt đầu hành trình học tiếng Anh một cách trơn tru và mở rộng khả năng ngoại ngữ hiệu quả cho bé thì phụ nên đầu tư các khóa học tiếng Anh chuyên nghiệp. Chương trình tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo SmartKids tại VUS sẽ là khóa học bài bản và là lựa chọn lý tưởng mà phụ huynh có thể tham khảo.

Có nên cho bé 4 tuổi học tiếng anh
Giải đáp: Có nên cho bé 4 tuổi học tiếng Anh không?

Các lưu ý phụ huynh cần biết để dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Dù có nên cho bé 4 tuổi học tiếng Anh theo phương pháp nào và tại đâu thì phụ huynh cũng cần lưu ý những điều này để giúp đem lại hiệu quả học tập tốt nhất.

 • Chủ đạo hoạt động học tập thông qua vui chơi: Mầm non nói chung và 4 tuổi nói riêng thì chơi vẫn là hoạt động tiếp thu kiến thức chủ yếu của bé. Đây là hoạt động chính hàng ngày mà bé hứng thú. Thế nên, phụ huynh hãy chú trọng các hoạt động vui học và trò chơi để giúp bé tiếp thu Anh ngữ.
 • Tăng cường yếu tố trực quan trong bài học: Chữ viết và những bài giảng khô khan là cách tốt nhất để khiến bé nhanh chán với việc học. Thay vào đó, hãy kết hợp những công cụ giảng dạy trực quan như hình ảnh, tranh vẽ, đồ chơi, vật mô phỏng… để dạy học. Ngoài ra, học tiếng Anh thông qua âm nhạc hoặc video cũng là những cách hay mà phụ huynh nên lưu ý.
 • Chú trọng nghe – nói hơn đọc – viết: Với thính giác nhạy của mình, dễ dàng nghe và mô phỏng lại các âm thanh. Thế nên học thông qua nghe – nói sẽ tối ưu điểm mạnh của bé. Đồng thời, khi 4 tuổi bé vẫn chưa đủ khả năng về vận động tinh và tư duy để học đọc – viết.
 • Đừng đặt nặng ngữ pháp: Khi mới bắt đầu làm quen ngôn ngữ, bé sẽ sử dụng các kiến thức tiếng Anh hơi “hỗn loạn”. Thế nhưng đừng vì vậy mà bắt lỗi bé, điều này sẽ khiến bé e dè và ngại ngùng hơn mỗi khi nói tiếng Anh đấy. Cứ để mọi thứ đến một cách tự nhiên, thông qua quan sát cách giáo viên nói đúng, nói chuẩn bé sẽ tự chỉnh sửa lại nhanh thôi.

Khi lựa chọn lớp học tiếng Anh cho bé, phụ huynh cũng có thể dùng những tiêu chí này để đánh giá liệu những khóa học trên thị trường có phù hợp với bé 4 tuổi không.

Có nên cho bé 4 tuổi học tiếng anh
Giải đáp: Có nên cho bé 4 tuổi học tiếng Anh không?

Anh Văn Hội Việt Mỹ – Nơi ươm mầm những tài năng Anh ngữ nhí

Khóa học SmartKids dành cho bé từ 4 – 6 tuổi được VUS thiết kế theo lộ trình chuẩn Cambridge. Các học viên nhí của SmartKids được khơi dậy đam mê Anh ngữ với những bài học lý thú và hành trang những kiến thức thiết yếu. Các kiến thức tiếng Anh được trang bị đầy đủ và toàn diện kỹ năng để làm bước đệm trên hành trình chinh phục các nấc thang Cambridge của bé.

Đồng hành cùng học viên là đội ngũ hơn 2.700 giáo viên tài năng và có chuyên môn cao của VUS. Họ đều trải qua những tiêu chí tuyển chọn gao gắt và 100% giáo viên đều:

 • Sở hữu bằng giảng dạy Anh ngữ quốc tế TESOL, TEFL, CELTA,…
 • Sở hữu bằng giảng dạy Anh ngữ cho trẻ em như Primary School Teachers, Early Childhood Development, Childhood & Youth Studies…
 • Được đào tạo chuyên sâu về tâm sinh lý của trẻ nhỏ.
 • Là người bản ngữ đến từ nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

VUS cũng là cái nôi của hơn 180.918 học viên tài năng đã chinh phục thành công các cuộc thì Anh ngữ quốc tế như Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS,… Với số lượng học viên đạt được chứng chỉ Anh ngữ nhiều nhất toàn quốc đã giúp trung tâm đạt được kỷ lục Việt Nam.

Có nên cho bé 4 tuổi học tiếng anh
Giải đáp: Có nên cho bé 4 tuổi học tiếng Anh không?

Bài học sắc màu với kho tàng kiến thức đa chủ đề

Những bài học thú vị về thế giới xung quanh được giáo viên lồng ghép qua những bài học của bé. Đồng thời, VUS cũng là đơn vị tiên phong trong xu hướng EdTech của nước ta. Bé sẽ được tương tác qua đa phương tiện kết hợp với công nghệ hiện đại bằng cách sờ, nghe, nhìn trực tiếp trong quá trình học.

Các hoạt động và bài học bổ ích đó là:

 • Hoạt động trải nghiệm tại lớp: Bé khám phá và trải nghiệm thế giới đầy hấp dẫn xung quanh.
 • Hoạt động thể chất: Những bài hát hoạt náo, bài hát vui nhộn, trò chơi sáng tạo bằng tiếng Anh kết hợp với hoạt động thể chất giúp bé phát triển các kỹ năng vận động.
 • Tương tác đa phương tiện: Tìm hiểu cách sử dụng và tương tác với các thiết bị điện tử để hỗ trợ học tập cùng thầy cô và bạn bè.
 • Bài học phát âm: Học cách phát âm chuẩn, đọc lưu loát và giao tiếp tự tin bằng tiếng Anh.
 • Bài học tư duy: Những hoạt động vận động trí óc giúp bé phát triển kỹ năng suy nghĩ, ghi nhớ, tập trung và sáng tạo.
 • Bài học giá trị cuộc sống: Thông qua những câu chuyện bổ ích, bé hiểu về các mối quan hệ xung quanh, học được cách chia sẻ và yêu thương gia đình, bạn bè, thầy cô.

Những trải nghiệm học tập đa dạng thông qua hành trình tìm hiểu cá nhân sẽ giúp bé khơi mở thế giới quan lành mạnh. Bé hiểu bài ngay tại lớp và hình thành ký ức lâu dài.

Khơi mơ hành trình Anh ngữ với phương pháp khám phá

Để trẻ 4 tuổi được học tiếng Anh hiệu quả nhưng vẫn giữ được sự vui vẻ thì VUS ứng dụng phương pháp dạy học thông qua khám phá (Discovery-based Learning) trong chương trình SmartKids.

 • Bé được kích thích trí tò mò thông qua những câu hỏi gợi mở từ giáo viên.
 • Thỏa sức khám phá và tìm hiểu qua những hình ảnh, câu chuyện, âm thanh và video thú vị.
 • Bé tự tin trình bày suy nghĩ của bản thân và tự do thảo luận cùng bạn bè về bài học mới một cách thoải mái.
 • Các hoạt động vui chơi, dự án cá nhân sẽ cho bé cơ hội được trải nghiệm trực tiếp. Bé tìm thấy những sở thích, đam mê và năng khiếu của bản thân.
 • Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, bé đúc kết những bài học cho riêng mình và thúc đẩy tinh thần yêu thích khám phá, yêu thích học tập.

Với những giá trị khơi mở tuyệt vời của khóa học, VUS đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các phụ huynh trên khắp toàn quốc. Hơn 2.700.000 gia đình Việt đã tin chọn và đồng hành cùng trung tâm trong nhiều năm liền.

Hơn 70 cơ sở và 100% trung tâm đạt chuẩn chất lượng NEAS, VUS đem đến cơ hội học tiếng Anh chuẩn quốc tế cho nhiều em nhỏ trên khắp toàn quốc. Anh Văn Hội Việt Mỹ sẽ không ngừng phát triển và luôn cải thiện để đem đến những khóa học chất lượng hơn cho học viên của mình.

Có nên cho bé 4 tuổi học tiếng anh
Giải đáp: Có nên cho bé 4 tuổi học tiếng Anh không?

Hy vọng với những phân tích trên từ VUS phụ huynh có thể giải đáp được câu hỏi có nên cho bé 4 tuổi học tiếng Anh từ sớm không. Đồng thời, phụ huynh sẽ có lựa chọn phù hợp để phát triển khả năng ngoại ngữ của con ngay từ những bước đầu. Nếu có thắc mắc khác về khóa học SmartKids – Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo thì phụ huynh hãy liên hệ ngay VUS qua hotline hoặc fanpage để được tư vấn chi tiết.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger