BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Top những cách nghe tiếng Anh hiệu quả cho người bận rộn

Tiếng Anh Cho Người Trẻ

Top những cách nghe tiếng Anh hiệu quả cho người bận rộn

Cập nhật mới nhất ngày 09/03/2023

Bạn là người đi làm/đi học và muốn cải thiện tiếng Anh giao tiếp qua các cách nghe tiếng Anh hiệu quả? Hãy cùng VUS khám phá top các cách giúp bạn nâng trình kỹ năng Nghe ngay trong bài sau. 

Vì sao cần học nghe tiếng Anh hiệu quả?

Lắng nghe luôn là hoạt động tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất của con người. Từ xa xưa, ngôn ngữ được sử dụng để chúng ta biểu đạt suy nghĩ và gắn kết với nhau. Trong đó, kỹ năng Nghe được phát huy đến mức tối đa ở những giai đoạn trước cả khi con người phát minh ra chữ viết. 

Với tiếng Anh, khả năng nghe hiểu là một mảnh ghép không thể thiếu trong lộ trình nâng cao năng lực Anh ngữ. Luyện nghe hiệu quả sẽ giúp người học nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh – mục đích chính yếu của việc học ngoại ngữ. 

Nghe hiệu quả còn giúp các bạn ghi nhớ sâu các chi tiết quan trọng trong cách người bản ngữ nhấn nhá hay những cú pháp câu mà họ thường xuyên diễn đạt trong các cuộc đối thoại hằng ngày. Từ đó, bạn gia tăng kết nối với văn hóa giao tiếp của đất nước mà ngôn ngữ ấy đại diện.  

Theo nghiên cứu, hoạt động nghe chiếm khoảng 45% thời gian giao tiếp của người trưởng thành. Vì vậy, để nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, bạn cần nghe và hiểu được những nội dung quan trọng trong các cuộc hội thoại, từ đó đưa ra các lời phản hồi hợp lý.

Việc luyện nghe đúng cách còn cải thiện sự tự tin khi bạn nhìn thấy được sự tiến bộ của mình từng ngày. 

Vậy làm thế nào để tìm ra phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả khi bạn không có quá nhiều thời gian? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Top cách nghe tiếng Anh hiệu quả

Sử dụng kết hợp nhiều nguồn tài liệu

Một trong những cách học nghe tiếng Anh hiệu quả mỗi ngày hiệu quả chính là bạn hãy học đa dạng từ nhiều nguồn khác nhau. 

Nếu bạn đang mải luyện một bộ phim sitcom trong 1 tuần liền, hãy thử đổi qua xem tin tức hoặc các chương trình tiếng Anh truyền hình thực tế khác. Tiếp xúc với nhiều tình huống tiếng Anh thực tế sẽ mang lại cho bạn nguồn từ vựng và cách diễn đạt tự nhiên của người bản xứ.

Lưu ý là hãy chọn những tài liệu bạn yêu thích và cảm thấy hứng thú nhé. Bởi việc học ngoại ngữ cần nhiều sự kỷ luật nên chúng ta cần duy trì động lực học cho chính mình. 

Tập quen với nhiều giọng tiếng Anh khác nhau

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Ngoài giọng Mỹ (American accent) và giọng Anh (British accent) phổ biến, bạn có thể lựa chọn các giọng “khó nghe” hơn như giọng Úc, giọng Singapore, hay thậm chí giọng Ấn Độ để thử thách bản thân. 

Bạn đã từng tiếp xúc với các giọng này chưa? Nếu chưa, VUS cá rằng bạn sẽ có thêm những giờ học “căng não” nhưng siêu hiệu quả đấy. 

Cách học nghe nói tiếng Anh hiệu quả này sẽ giúp bạn tiếp xúc với nhiều giọng điệu tiếng Anh khác biệt. 

Bài tập trên cũng đặc biệt quan trọng cho những bạn có ý định du học nước ngoài, bởi nhiều nước nói tiếng Anh quy tụ nền văn hóa đa sắc tộc sẽ khiến bạn bị ngộp ở những lần đến đầu tiên. Vì vậy, hãy sớm áp dụng cách nghe tiếng Anh hiệu quả này trước nhé. 

Hãy chọn ra giọng tiếng Anh mà bạn muốn luyện trước, và kiên trì với nó khoảng 1 tuần. Sau thời gian đó, hãy tổng kết và so sánh những cách thức phát âm khác biệt bạn học được so với giọng tiếng Anh thông thường. Bạn sẽ học được nhiều thứ mới mẻ với bài tập nhỏ này.

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Tập trung luyện nghe chủ động

Nghe tiếng Anh chủ động được các chuyên gia ngôn ngữ đánh giá là cách nghe tiếng Anh hiệu quả. Theo đó, bạn sẽ dành 100% sự tập trung trong thời gian luyện nghe, và có những bài tập gợi nhớ kiến thức kèm theo như trắc nghiệm, đặt câu hỏi tự vấn,…

Bạn có thể bắt đầu với các đoạn hội thoại trực tiếp tại các câu lạc bộ, hoặc trong lớp học tiếng Anh với người bản ngữ. Khi nghe, bạn hãy cố gắng đừng dịch nội dung họ đang nói, cũng không phân tích cấu trúc ngữ pháp hay từ vựng… Việc bạn cần làm là lắng nghe, hiểu và tóm gọn nội dung câu chuyện. 

Với các đoạn hội thoại trên phim ảnh, bạn hãy nghe để chú ý đến các chi tiết. Ví dụ như thông tin ngày sinh, số điện thoại,… bất kỳ. Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra thông tin mình nghe được có đúng hay không qua những câu hỏi có liên quan. 

Luyện nghe và chép chính tả

Một cách học nghe tiếng Anh hiệu quả khác chính là tập chép chính tả. Với bài tập này, bạn sẽ rèn song song luyện nghe và viết những gì bạn nghe được. 

Nghe và chép chính tả không chỉ giúp bạn học thêm nhiều từ mới, mà còn cải thiện khả năng phát âm đáng kể. Trong quá trình đó, bạn sẽ học được rằng một số từ có cách phát âm hoàn toàn khác so với những gì bạn được học từ trước đó. 

Ngoài ra, các bạn sẽ không thể nào nghe ra hết từng từ 100%. Vì vậy, đây là cách nghe tiếng Anh hiệu quả để thu thập thêm các từ vựng thú vị. 

Để áp dụng bài tập này, chúng ta cần: 

 • Một đoạn audio/video tự chọn.
 • Một bản transcript có sẵn của tài liệu nghe (ưu tiên chọn các nguồn nghe uy tín).
 • Một tờ giấy và viết (hoặc thực hành với bàn phím máy tính).
 • Một môi trường yên tĩnh.

Phương pháp học nghe nói tiếng Anh hiệu quả:

 • B1: Nghe sơ 1-2 lần.
 • B2: Tập trung chép chính tả cả đoạn (Hãy cứ bỏ qua nếu có đoạn quá khó với bạn nhé).
 • B4: Kiểm tra transcript.
 • B5: Thực hành 1 lần nữa và ghi chép từ mới/cụm từ vào sổ từ vựng.

Cách nghe tiếng Anh hiệu quả cùng khóa học giao tiếp iTalk

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Tại VUS, khóa học iTalk giao tiếp ứng dụng cho người bận rộn sở hữu đa dạng cách nghe tiếng Anh hiệu quả, cùng kho tài liệu độc quyền hơn 365 chủ đề giao tiếp thông dụng.

Học tiếng Anh theo 365+ chủ đề siêu ứng dụng

iTalk tích hợp hơn 365 chủ đề từ công việc, học tập, gia đình,… đến các chủ đề chuyên sâu hơn như công nghệ, kinh doanh,… 

Người bận rộn có thể trang bị bộ kỹ năng Anh ngữ toàn diện, cùng lộ trình học tập chuẩn Cambridge, dễ dàng theo dõi quá trình tiến bộ của bản thân.  

Chuẩn hóa phát âm Anh ngữ: Luyện tập thường xuyên với trợ thủ công nghệ AI (Voice Recognition). Học viên nhận được hướng dẫn từ chính giọng bản ngữ của giáo viên VUS. 

Học viên được phân tích và phản hồi cụ thể chi tiết từng âm tiết từ cơ bản đến nâng cao. 

Học sâu – Nhớ lâu – Luyện ngay: iTalk Web không giới hạn thời gian luyện tập. Chức năng ôn luyện dễ dàng truy cập sau một lần chạm. Học viên tăng cường nâng cao trình độ mọi lúc mọi nơi.

Tự tin thể hiện: Học viên không sợ phát âm sai nhờ thực hành cùng trợ lý cá nhân AI, gạt bỏ nhiều giới hạn ẩn sâu của bản thân, tự tin tỏa sáng, hăng say giao tiếp tiếng Anh trong môi trường chuyên nghiệp lẫn đời thường. 

Với 4 giá trị ưu việt tại iTalk, học viên được tương tác và thực hành đóng vai các tình huống đàm thoại 100% bằng tiếng Anh. Học viên dễ dàng hoàn thiện hệ thống từ vựng, phát âm và ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao, phục vụ cho công việc và đời sống cá nhân.

 • Fit (Chuyên biệt): Tối ưu hóa hiệu quả học tập, củng cố kiến thức và duy trì động lực.
 • Flexibility (Linh hoạt): Linh hoạt tối đa khi lựa chọn khung giờ, phương thức và nội dung của từng chủ đề giao tiếp tiếng Anh cơ bản và đàm thoại ứng dụng cao.
 • Fluency and Accuracy (Giao tiếp lưu loát và chuẩn xác): Chú trọng phát âm, hệ thống vốn từ vựng, cấu trúc và ngữ pháp cùng đội ngũ giảng viên đạt chuẩn giảng dạy quốc tế TESOL, CELTA,…
 • Integrated Tech Support (Trợ giúp đắc lực từ công nghệ): Lộ trình học cá nhân hóa với sự trợ giúp đắc lực từ đa nền tảng công nghệ tích hợp – AI, iTalk Web, Self Practice,…

Lộ trình Anh ngữ 4 level: 

 1. 60 bài đầu tiên: A1+ (Elementary) – Level 1
 2. 60 bài thứ 2: A1 (Pre-Intermediate) – Level 2
 3. 60 bài thứ 3: B1 (Intermediate) – Level 3
 4. 60 bài cuối cùng: B1+ (Intermediate Plus) – Level 4

Cứ sau 60 chủ đề chuyên sâu, học viên được hệ thống hóa toàn bộ kiến thức qua bài kiểm tra trình độ tổng hợp. Học viên chính thức bước thêm một nấc thang mới trong level Anh ngữ Cambridge tiếp theo. 

Ngoài ra, sau mỗi 10 chủ đề, học viên tiếp tục ôn tập bài học qua các bài Assessment ngắn, đảm bảo kiến thức được áp dụng chặt chẽ và mang tính định hướng hiệu quả. 

Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS cam kết chất lượng đào tạo đến từng học viên

 • Hơn 2.700.000 gia đình Việt tin chọn vào Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS.
 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nhiều nhất trên toàn quốc: Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS,… 180.918 học viên.
 • Đội ngũ 2.700+ giáo viên và trợ giảng xuất sắc với tỉ lệ 100% các giáo viên sở hữu chứng chỉ giảng dạy quốc tế TESOL, CELTA hoặc tương đương TEFL.
 • Các hệ thống đạt chuẩn chất lượng giảng dạy và đào tạo NEAS 6 năm liên tiếp.   
 • Đối tác chiến lược cùng các tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới: Oxford University Press, Cambridge University Press and Assessment (Trung tâm đào tạo đạt Hạng mức Vàng – Hạng mức cao nhất 3 năm liên tiếp), National Geographic Learning, Macmillan Education,…
Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Trên đây là 4 cách nghe tiếng Anh hiệu quả các bạn có thể tự áp dụng tại nhà. Nếu bạn vẫn chưa thể sắp xếp thời gian hợp lý để luyện nghe tiếng Anh, hãy để khóa học iTalk tại Anh Văn Hội Việt Mỹ đồng hành cùng bạn. Với lộ trình học theo chuẩn đầu ra Cambridge và thời gian lên lớp on/off linh hoạt, bạn sẽ có một kế hoạch học tập tiếng Anh bài bản, theo sát với mục tiêu và định hướng cá nhân. 

Có thể bạn quan tâm:

  nhận tư vấn miễn phí
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Bằng việc đăng ký thông tin, bạn đồng ý cho phép VUS liên lạc thông qua các hình thức: cuộc gọi, tin nhắn, email nhằm mục đích tư vấn các chương trình Anh ngữ & nghiên cứu thị trường.

   Loading...
   messenger