BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Top 8 cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9 

Tiếng Anh Thiếu Niên

Top 8 cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9 

Cập nhật mới nhất ngày 27/03/2023

Trong những năm cuối cấp THCS, việc tìm kiếm cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9 hiệu quả được nhiều em học sinh cũng như các bậc phụ huynh quan tâm. Đây là năm quan trọng quyết định ngôi trường học cấp 3 của các em sau này. Để chinh phục môi trường học mơ ước, tiếng Anh là một môn học bắt buộc cần phải thi. Tuy vậy, các em bị mất căn bản lại thấy khó khăn và mông lung trước nhiều kiến thức Anh ngữ được học ở trường. Để giúp các em có thêm định hướng cho năm cuối cấp này, VUS xin chia sẻ top 8 cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9 trong bài viết sau.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9

Xác định mục tiêu phù hợp

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9 đầu tiên là xác định các em có định hướng cải thiện môn tiếng Anh thế nào. Các em cần nhìn nhận lại trình độ tiếng Anh hiện tại của mình và đặt mục tiêu thực tế và phù hợp. 

Với một bạn học sinh mất gốc tiếng Anh lớp 9 đã học được gần một học kỳ, nhưng mục tiêu đặt ra là thi tuyển vào các trường chuyên lớp chọn thì khá là bất khả thi.

Mục tiêu phù hợp hơn có thể là đạt được tổng điểm học kỳ môn Anh cao hơn 2 điểm so với học kỳ trước, hoặc nhận biết được hầu hết các từ vựng và cấu trúc cơ bản trong sách giáo khoa, và đạt được điểm 8 môn Anh trong kỳ thi tuyển sinh vào 10,… 

Dù đang ở lớp cuối cấp và phải chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh THPT, các em cũng không nên học tiếng Anh chỉ để thi, mà các em còn cần cân bằng thời gian luyện tập cả 4 kỹ năng. Có như vậy, kiến thức mới được thu nạp bền vững, và các kỳ thi cao hơn sau này sẽ không làm khó được các em.

Lập thời khóa biểu học tập hàng ngày

Năm cuối cấp 2 sẽ có lượng kiến thức các môn khá lớn, không chỉ riêng môn tiếng Anh. Do đó, có một khung thời gian học cố định mỗi ngày sẽ giúp các em theo kịp chương trình học. 

Ngoài các tiết 45 phút trên lớp, các em nên sắp xếp thêm thời gian học thêm tiếng Anh ở nhà. Phân chia cách ngày đều để luyện tập toàn diện cả 4 kỹ năng và có thể học từ 1 – 2 kỹ năng một ngày hoặc ít hơn. 

Ví dụ: 

Thứ 2, các em có thể dành 10 – 15 phút học thêm 5 từ tiếng Anh chủ đề lễ hội và luyện 2 bài đọc cùng chủ đề trong 30 phút. 

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9
Top 8 cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9 

Chọn các tài liệu học thêm đơn giản 

Ngoài thời gian tiếp thu kiến thức từ các tiết học trên lớp, các em có thể chủ động xin thầy cô các dạng bài tập từ vựng hoặc ngữ pháp tiếng Anh lớp 9 để ôn luyện tại nhà. Tuy nhiên, vì những tài liệu này chỉ tập trung củng cố từ vựng, kỹ năng đọc cũng như ngữ pháp, các em cần luyện tập thêm các kỹ năng Anh ngữ khác song song. 

Đối với cách học tiếng Anh lớp 9 cho người mất gốc qua kỹ năng Nghe và Nói, các em có thể tự do luyện tập theo ý thích. Nếu thích tìm hiểu về nấu ăn, các em có thể học thêm các từ vựng liên quan và chọn các đoạn hội thoại ngắn có sẵn phụ đề để luyện tập. 

Hãy chọn lựa các tài liệu đơn giản nhất có thể để quá trình học được tối giản và hiệu quả.

Từ vựng 

Với chương trình học tiếng Anh lớp 9, các em sẽ phải làm quen với hơn 600 từ vựng mới. Bên cạnh đó, các em còn phải ôn tập thêm các kiến thức từ lớp 6, 7, 8 cho kỳ thi tuyển sinh vào 10. Vì vậy, cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9 thông qua từ vựng cần nên được để tâm nhiều hơn.

Học từ đồng nghĩa/trái nghĩa: Đây là một phương pháp đơn giản nhưng luôn mang lại hiệu quả cao. Các em có thể lựa chọn học từ bao nhiêu từ đồng/trái nghĩa mỗi ngày so với từ gốc ban đầu. Hãy lựa chọn các từ đơn giản trước, sau đấy tiếp tục các từ phức tạp sau.

Học theo các biến thể của từ: Phương pháp học từ này có tên gọi khác là học theo Family Word. Ví dụ các em học từ “advice” – Danh từ (N) cùng lúc với “advise” – Động từ (V). Ưu điểm của phương pháp này chính là các em có thể học thêm được từ 3 – 5 từ mới và có tính liên kết cao, giúp các em không gặp nhiều khó khăn khi ôn tập. 

Ngoài ra, dạng bài Word Form (Điền từ đúng định dạng) cũng rất phổ biến trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. 

Học từ các tiền tố (prefix)/hậu tố (suffix): Cách học này cũng thuộc cùng với Family Word. Các tiền tố/hậu tố được ghép với từ gốc (root) nhằm tạo sắc thái nghĩa đa dạng hơn trong tiếng Anh. Ví dụ:

Improper (adj): Không phù hợp.

Fitness (N): Sự cân đối.

Unclear (Adj): Không sạch sẽ.

Bằng cách học các quy tắc tiền tố/hậu tố, các em có thể nhận ra lập tức từ gốc của nó, và đoán được nghĩa mới của từ này. Đây là cách học từ không mất nhiều công sức cho các em.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9
Top 8 cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9 

Ngữ pháp 

Các bài học tiếng Anh THCS thường xuất hiện các chủ điểm ngữ pháp sau: 

 • Nguyên tắc đuôi ed.
 • Các đánh trọng âm, phân biệt âm cuối với “s”, “z”, “es”.
 • Câu bị động (Passive Voice).
 • Câu so sánh (Comparisons).
 • Câu tường thuật (Reported Speech).
 • Mệnh đề quan hệ.
 • Các thì thông dụng trong tiếng Anh.

Với phần ngữ pháp, các em cũng bám sát vào lộ trình học trong sách theo sự hướng dẫn của thầy cô. Ưu tiên làm bài tập thật nhiều để củng cố thêm kiến thức các em nhé. 

Ngoài ra, mỗi khi học được từ vựng mới, các em hãy áp dụng song song cả cấu trúc ngữ pháp vừa học được để đặt thành các câu hoàn chỉnh. 

Phát âm kết hợp và kỹ năng Nghe

Các em có thể hỏi xin thầy cô các tài liệu liên quan đến phần phát âm cho từng học kỳ. Học kỹ cách nhấn trọng âm, bảng phiên âm IPA cũng như cách phát âm của các âm cuối đặc biệt: ed, s,… vì đây là những kiến thức trọng tâm và thường xuất hiện nhiều trong các bài giảng trên lớp. Các em có thể dễ dàng ghi nhớ những kiến thức này hơn. Khi ở nhà, các em có thể luyện tập trước gương và ghi chú những lỗi sai thường gặp. 

Kỹ năng Nghe: Hãy sử dụng các nguồn tài liệu trực tuyến để bổ trợ cho các em khi luyện nghe. Các em có thể chọn những chủ đề yêu thích và bắt đầu từ các đoạn hội thoại cơ bản nhất (1 – 2 phút) và tăng dần lên. Trong thời gian rảnh, các em cũng có thể nghe những bản nhạc mình yêu thích, học thuộc và phân tích lời nhạc để thu nạp thêm các từ vựng và mẫu câu mới.

Kỹ năng Đọc tiếng Anh

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9
Top 8 cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9 

Để luyện hiệu quả kỹ năng đọc, các em cần trau dồi kỹ hai phần từ vựng và ngữ pháp trước. 

Các em có thể tìm thêm những bài luyện đọc ngắn cơ bản trên Internet và luyện tập thêm tại nhà.  Luyện Đọc nhiều sẽ giúp các em củng cố từ vựng, học thêm các từ mới và nắm vững cách người bản xứ áp dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau. 

Đừng chỉ dừng lại ở những bài học thuật khô khan, các em có thể đọc thêm từ nhiều nguồn khác nhau, như truyện cổ tích thiếu nhi, sách song ngữ để tăng thêm hứng thú học tiếng Anh.

Kỹ năng Nói và Viết

Kỹ năng nói: Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9 qua việc luyện nói là tạo thói quen suy nghĩ tiếng Anh từ những quan sát hàng ngày. Các em có bao giờ vào một quán cà phê và tưởng tượng mình là khách du lịch đến order không? Lúc đấy em sẽ nói tiếng Anh như thế nào? Mẫu câu và từ vựng nào hợp với ngữ cảnh này? 

Hay bắt gặp một vật dụng trong nhà như một chiếc áo len dài tay (sweater), một cây đèn trần (chandelier),… các em cũng có thể tự gợi nhớ và học thêm được rất nhiều từ vựng và mẫu câu thông dụng đấy.

Kỹ năng Viết: Ngoài tạo lập thói quen viết nhật ký mỗi ngày, các em cũng có thể thử các cách luyện viết sau.

Hãy thử cùng nhắn tin trực tuyến với bạn bè thân thiết bằng tiếng Anh. Các em có thể trau đổi qua lại và học hỏi lẫn nhau. Nếu có những ý khó để diễn đạt, các em sẽ có thêm cơ hội rất tốt để học thêm nhiều kiến thức mới. 

Thực hành bài tập này đều đặn, các em sẽ tăng dần khả năng phản xạ, cũng như sử dụng đúng từ ngữ cảnh và tự nhiên như người bản xứ.

Nêu quan điểm cá nhân thông qua các bình luận đơn giản bằng tiếng Anh trên các diễn đàn yêu thích cũng là cách giúp các em lớp 9 mất gốc tiếng Anh cải thiện hiệu quả. 

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9 cùng Young Leaders

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9
Top 8 cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9 

Young Leaders – Chương trình Anh ngữ tích hợp kiến thức dành cho thiếu niên từ 11-15 tuổi được thiết kế và phát triển độc quyền bởi Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9 thông qua khóa học Young Leaders sẽ trang bị cho các em học sinh các kỹ năng mềm giá trị, hình thành nên thế hệ thiếu niên tự tin, bứt phá và nhiệt huyết cùng niềm say mê theo đuổi tri thức bền vững. 

 • Kỹ năng Anh ngữ vững vàng
 • Kỹ năng sống vượt trội
 • Làm chủ công nghệ và tự tin hội nhập

5 giá trị tại Young Leaders thế hệ mới:

 • Language skills (Kiến thức Anh ngữ vững chắc)
 • All integrated learning system (Ứng dụng học tập toàn diện V-HUB)
 • Inquiry-based learning (Phương pháp học tập chủ động)
 • Learning skills (Kỹ năng học tập và làm việc vượt trội)
 • Global Mindset (Kiến thức toàn cầu, đa dạng thực tiễn)

Global Mindset: 

 • Tích hợp những chủ đề bằng kho tài liệu sống động thực tế về thế giới xung quanh,  cũng như các đề tài khoa học: Thiên văn, Sinh học, Văn hoá,…
 • Mang đến góc nhìn chân thật nhất về thế giới, đồng thời mang tính định hướng nghề nghiệp cho tương lai.
 • Giáo trình kết hợp lần đầu được VUS sử dụng tại Việt Nam: Time Zones Oxford Discover Futures từ nhà xuất bản National Geographic Learning (NGL) và Oxford University Press.
 • Cơ hội thực hiện những dự án đầu đời qua Project-Based Learning.
 • Khơi mở cảm hứng học tập và thế giới quan qua các bài học về thế giới xung quanh: Khoa học, văn hoá, nghệ thuật,….

Language Skills (Kỹ năng Anh ngữ):

 • Hoàn thiện 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.
 • Trang bị kiến thức học thuật cho các công việc du học, chuyển cấp.
 •  Đạt điểm cao trong các kỳ thi Tiếng Anh THCS và phổ thông, nâng bước chuẩn bị cho các cuộc thi quốc tế: IELTS, TOEIC,…

Learning Skills (Kỹ năng học tập và làm việc vượt trội):

Trang bị cho học viên các kỹ năng và tư duy hiện đại, trở thành công dân có năng lực toàn cầu:

 • Critical Thinking (Tư duy phản biện)
 • Collaboration (Kỹ năng hợp tác)
 • Creativity (Kỹ năng và tư duy sáng tạo)
 • Communication (Kỹ năng giao tiếp)
 • Computer Literacy (Kỹ năng ứng dụng công nghệ)

Inquiry-based learning (Phương pháp học tập chủ động)

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9 qua phương pháp học chủ động: 

 • Khơi mở và Tìm hiểu: Đọc hiểu kho nội dung phong phú, quan sát cuộc sống thực tế từ chính lớp học. Học viên được liên tục khơi gợi tăng sự tò mò ngay từ trang sách đầu tiên.
 • Thảo luận và Sáng tạo: Tự tin thể hiện quan điểm cá nhân thông qua các dự án học tập thực tiễn cùng bạn bè. Học viên được tự do sáng tạo, thiết kế và điều chỉnh các dự án theo trí tưởng tượng vô hạn. 
 • Đúc kết: Trình bày và thuyết trình kiến thức đã học nhằm ghi nhớ sâu hơn.

Ứng dụng học tập: V-HUB – VUS Learning Hub

 •  Kho thư viện tổng hợp tài liệu Anh ngữ độc quyền
 •  Tích hợp thông tin đa nền tảng công nghệ
 •  Kết nối cùng cộng đồng học viên VUS tài năng.
 • Khuyến khích khả năng tự học thông qua các hoạt động thực hành ngoài lớp học (Vocab Practice with AI before class, Online Practice after class)

 Quy trình học tập khoa học 10-120-10:

 • 10 phút trước học: Luyện phát âm, củng cố từ vựng bằng trí tuệ nhân tạo nhận diện giọng nói.
 • 120 phút: Buổi học tích cực nhờ phương pháp học tập chủ động (Khơi mở, sáng tạo, thảo luận, và đúc kết).
 • 10 phút sau buổi học: Luyện tập cùng ứng dụng của NXB và tài liệu học tập của VUS.
 • Lộ trình học chinh phục 4 kỹ năng.
 • Lộ trình đầu vào và đầu ra theo đúng tiêu chuẩn Cambridge.

Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS và những thành tích ấn tượng

 • 2.700+ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm được tuyển chọn gắt gao.
 • 100% giáo viên có bằng cử nhân trở lên và bằng giảng dạy tiếng Anh quốc tế TESOL, CELTA & TEFL.
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
 • 100% trung tâm VUS đạt chứng nhận đào tạo chất lượng chuẩn quốc tế NEAS.
 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ quốc tế  nhiều nhất trên toàn quốc – 180.918 học viên.
Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9
Top 8 cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9 

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 9 thông qua phương pháp học tập chủ động sẽ giúp các em hứng khởi và làm chủ quá trình học tiếng Anh. Không chỉ nâng cao trình độ Anh ngữ, Young Leaders còn cung cấp cho các em bộ kỹ năng mềm thiết yếu trong thời đại công nghệ số, mang đến sự tự tin cho mỗi cá nhân học viên, từ đó khơi mở tương lai tươi sáng hơn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger