BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6 bền vững nhất

Tiếng Anh Thiếu Niên

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6 bền vững nhất

Cập nhật mới nhất ngày 26/03/2023

Đâu là cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6 hiệu quả? Có phải ba mẹ đang rất lo lắng vì con lạc lõng giữa muôn vàn kiến thức tiếng Anh khó nhằn không? Làm sao cải thiện tình huống này cho con? Ba mẹ hãy cùng VUS tham khảo các cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6 trong bài viết sau. 

Vì sao kiến thức tiếng Anh lớp 6 lại quan trọng?

Học tiếng Anh lớp 6 là bước chuyển giao đặc biệt quan trọng cho sự phát triển Anh ngữ của trẻ. Chương trình tiếng Anh lớp 6 tổng hợp các kiến thức căn bản, làm tiền đề cho những kiến thức phức tạp ở các cấp cao hơn. 

Ngoài ra, kiến thức tiếng Anh lớp 6 còn là học phần quan trọng luôn xuất hiện trong kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh vào 10 của các em THCS. Học tốt tiếng Anh ở giai đoạn này sẽ giúp các em đỡ áp lực về điểm số và thời gian ôn tập trong năm học hiện tại cũng như ở những năm cuối cấp 2. 

Nhận biết con bị mất gốc tiếng Anh lớp 6

Không muốn nhắc đến tiếng Anh

Con trẻ thường biểu hiện ra bên ngoài những điều các em không thích. Dấu hiệu đầu tiên của việc bị mất gốc chính là các em luôn tránh né khi nhắc về tiếng Anh. Trẻ không có hứng thú khi học, kiến thức của các em ngày càng mai một, từ đó càng không thích tiếng Anh nhiều hơn. 

Con tự ti khi giao tiếp

Dấu hiệu này thường được thầy cô chú ý đến nhiều hơn ba mẹ. Các con ở trên lớp trở nên thụ động, không hào hứng tham gia đóng góp ý kiến khi đến tiết học. Khi được thầy cô hỏi, các em có thể chỉ bập bẹ một vài câu. 

Việc nhìn thấy các bạn cùng trang lứa “bắn tiếng Anh như gió” cũng khiến các em càng thêm tự ti. Bởi độ tuổi này đang ở ngưỡng thay đổi tâm sinh lý cao, trẻ dễ nhạy cảm với những tác động bên ngoài.

Không biết từ vựng và ngữ pháp cơ bản

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6
Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6 bền vững nhất

Số điểm trên lớp có thể không phản ánh đầy đủ năng lực thật sự của trẻ. Nhưng với tần suất liên tục, đây là dấu hiệu cần lưu tâm. Ba mẹ hãy chú ý các bài kiểm tra được trả về, và thử xem liệu con có làm được những từ vựng hoặc cấu trúc ngữ pháp căn bản nhất không.

Nếu điều này lặp lại nhiều lần, và ba mẹ có thể đã dò bài từ trước ở nhà, thì khả năng cao con đã bị mất gốc tiếng Anh lớp 6. 

Để chắc chắn hơn, ba mẹ có thể cho con kiểm tra trình độ tại các trung tâm Anh ngữ uy tín nhé. 

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6

Tìm hiểu nguyên nhân

Để tìm ra cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6 cho con hiệu quả, ba mẹ có thể cùng con thảo luận xem vấn đề nằm ở đâu. 

Thông thường, việc mất gốc tiếng Anh lớp 6 xảy ra khi trẻ không được tiếp cận phương pháp học tập phát huy đúng tiềm năng, hoặc chương trình học nhàm chán và đặt nặng điểm số, hay trẻ bị ép buộc phải học quá nhiều trong thời gian dài.

Dù vấn đề là gì, ba mẹ cũng cần là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong suốt quá trình học của con.

Cùng con đặt mục tiêu và kế hoạch học tập

Ba mẹ có thể tìm hiểu cách não bộ của trẻ tiếp thu kiến thức, từ đó có thêm gợi ý cho con các phương pháp học hiệu quả. 

Hãy lên kế hoạch mỗi ngày cho con về thời gian học tiếng Anh cố định. Chìa khóa chính là sự lắng nghe và thảo luận. Ba mẹ nên hỏi ý kiến của con trước khi đưa ra quyết định nhé.

Ba mẹ có thể cân nhắc các nguồn lực hiện tại để giúp các em. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian suy nghĩ và đôi khi, tiết kiệm được khoản ngân sách giáo dục đáng kể.

Ví dụ: Nếu mẹ là nội trợ, có một chút vốn tiếng Anh và thời gian thì có thể dạy thêm cho con ở nhà.

Thay vì thuyết phục trẻ rằng tiếng Anh quan trọng thế nào, ba mẹ hãy thuyết phục để trẻ cảm thấy tiếng Anh thú vị ra sao. Các em thường không quan tâm đến những điều xa vời ở tương lai. Những lý do học tiếng Anh của người lớn như: Để có công việc tốt, vào trường đại học tốp đầu sẽ không hiệu quả. Vì còn nhỏ tuổi, các em luôn muốn được khám phá và học tập theo cách thú vị nhất. 

Ngoài ra, không nên yêu cầu thành tích khi con đang xây dựng lại căn bản tiếng Anh lớp 6. Mục tiêu khôn ngoan hơn đó là để trẻ có niềm đam mê và hứng thú với tiếng Anh. 

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6
Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6 bền vững nhất

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6 qua từ vựng

Ở độ tuổi não bộ còn phát triển, ba mẹ nên hướng dẫn cho con các phương pháp ghi nhớ qua các liên kết hình ảnh, âm thanh hoặc trải nghiệm. 

Học tiếng Anh theo chủ đề là cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6 phổ biến. Mỗi ngày, ba mẹ có thể khuyến khích trẻ học từ 3 – 5 từ vựng mới. Tất nhiên, hoàn thành nhiệm vụ sẽ được có thưởng, ba mẹ hãy tự tạo động lực cho con khi làm tốt phần học của mình.

Với phương pháp học từ vựng chủ động, ba mẹ có thể phân bổ ôn luyện kiến thức cách ngày cho trẻ. 

Ví dụ:

Hôm nay trẻ học được 3 từ mới, vậy hôm sau nữa, ba mẹ mới phải kiểm tra các em. Kế tiếp đó là 5 ngày, 7 ngày,… 

Cứ như vậy, việc ôn tập như trên sẽ phát huy hiệu quả. Phương pháp này có tên gọi là Spaced Repetition (Lặp lại ngắt quãng). Nhờ đó, não của trẻ sẽ hồi tưởng kiến thức tốt hơn khi quá trình ghi nhớ được lặp lại theo chu kỳ. 

Chương trình lớp 6 hiện đã được cải tiến đáng kể về mặt nội dung cũng như cách tiếp cận. Ba mẹ hãy bám sát vào các kiến thức sẵn có trong sách giáo khoa, và hướng dẫn trẻ học theo phương pháp khoa học đã nghiên cứu. 

Nhận biết và ứng dụng được các từ vựng phổ biến trong sách, trẻ đã có được bước tiến gần hơn trong việc lấy lại gốc tiếng Anh lớp 6.  

Học theo trình tự 

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6 hiệu quả là theo thứ tự: từ vựng, nghe, nói, đọc và viết. Sau khi học từ, ba mẹ tiếp tục khuyến khích trẻ nghe thật nhiều. Hãy chọn các tài liệu bám sát chương trình sách giáo khoa trên trường, đồng thời liên quan đến các kiến thức từ vựng vừa học. 

Áp dụng các tài nguyên trực tuyến vào học tập 

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6
Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6 bền vững nhất

Ba mẹ có thể giúp con học cách sử dụng công nghệ đúng cách, thay vì dành thời gian vào các hoạt động giải trí. 

Các ứng dụng và game học tiếng Anh trực tuyến hiệu quả cho trẻ như Memrise, Anki, Duolingo, Word Cross,…. là cách rèn luyện tư duy cũng như tăng khả năng đọc hiểu tiếng Anh tự nhiên cho các em. 

Video trực tuyến trên Youtube và các bộ phim hoạt hình cũng là kho tài nguyên học tiếng Anh nên khai thác. Các em dễ dàng luyện tập phát âm, củng cố kỹ năng nghe và ghi nhớ từ vựng thông qua các tình huống thú vị. 

Một lưu ý chính là ba mẹ cũng cần ghi nhớ đặt lịch thời gian tối thiểu 30 phút. Nếu không, trẻ có thể bị sa đà vào các trò chơi giải trí mà quên mất việc học.  

Tham gia chương trình ngoại khóa với môi trường tiếng Anh

Mất gốc tiếng Anh lớp 6 khiến trẻ mất đi nhiều động lực học. Đăng ký một chương trình ngoại khóa tiếng Anh THCS ngắn hạn sẽ là đòn bẩy lớn giúp trẻ tìm lại hứng thú học tiếng Anh. Lý tưởng nhất, hãy chọn cho trẻ các chương trình có giáo viên là người nước ngoài. 

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6 này rèn luyện tất cả kỹ năng Anh ngữ cùng lúc và ứng dụng chúng vào các tình huống thực tế. Hơn nữa, trẻ được gặp gỡ nhiều bạn bè từ các nền đa văn hóa, tạo nên tính đa dạng trải nghiệm và tư duy toàn cầu. 

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6 cùng Young Leaders

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6
Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6 bền vững nhất

Mất gốc tiếng Anh lớp 6 sẽ khiến trẻ tụt lại phía sau khi đến các cấp học cao hơn. Quá trình lấy lại gốc cần rất nhiều thời gian và nguồn lực khác để giúp trẻ, bởi ba mẹ không phải lúc nào cũng có thể ở bên kèm cặp cho con. 

Với mong muốn tiếp sức cùng các con trên con đường chinh phục lại tiếng Anh từ đầu, VUS – Anh Văn Hội Việt Mỹ đã nghiên cứu thành công và cho ra mắt: Chương trình Anh ngữ tích hợp kiến thức cho thanh thiếu niên từ 11-15 tuổi – Young Leaders.

Giáo trình học chuẩn quốc tế cùng mục tiêu giúp con xây dựng nền tảng và chuẩn bị cho các cuộc thi Anh ngữ ở cấp THCS, THPT, đại học cũng như quốc tế, VUS đã thiết kế chương trình Young Leaders phù hợp với các em mất gốc tiếng Anh lớp 6 cho các em mất gốc tiếng Anh lớp 6.

5 giá trị chỉ có tại chương trình Anh ngữ Thiếu niên Young Leaders:

 • Language skills (Kiến thức Anh ngữ vững chắc)
 • All integrated learning system (Ứng dụng học tập toàn diện V-HUB)
 • Inquiry-based learning (Phương pháp học tập chủ động)
 • Learning skills (Kỹ năng học tập và làm việc vượt trội)
 • Global Mindset (Kiến thức toàn cầu, đa dạng thực tiễn)

Global Mindset: 

 • Tích hợp những chủ đề bằng kho tài liệu sống động thực tế về thế giới xung quanh,  cũng như các đề tài khoa học: Thiên văn, Sinh học, Văn hoá,…
 • Mang đến góc nhìn chân thật nhất về thế giới, đồng thời mang tính định hướng nghề nghiệp cho tương lai.
 • Giáo trình kết hợp lần đầu được VUS sử dụng tại Việt Nam: Time Zones Oxford Discover Futures từ nhà xuất bản National Geographic Learning (NGL) và Oxford University Press.
 • Cơ hội thực hiện những dự án đầu đời qua Project-Based Learning.
 • Khơi mở cảm hứng học tập và thế giới quan qua các bài học về thế giới xung quanh: Khoa học, văn hoá, nghệ thuật,….

Language Skills (Kỹ năng Anh ngữ):

 • Hoàn thiện 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết
 • Trang bị kiến thức học thuật cho các công việc du học, chuyển cấp
 •  Đạt điểm cao trong các kỳ thi Tiếng Anh THCS và phổ thông, nâng bước chuẩn bị cho các cuộc thi quốc tế: IELTS, TOEIC,…

Learning Skills (Kỹ năng học tập và làm việc vượt trội):

Trang bị cho học viên các kỹ năng và tư duy hiện đại, trở thành công dân có năng lực toàn cầu:

 • Critical Thinking (Tư duy phản biện)
 • Collaboration (Kỹ năng hợp tác)
 • Creativity (Kỹ năng và tư duy sáng tạo)
 • Communication (Kỹ năng giao tiếp)
 • Computer Literacy (Kỹ năng ứng dụng công nghệ)

Inquiry-based learning (Phương pháp học tập chủ động)

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6 qua phương pháp học chủ động: 

 • Khơi mở và Tìm hiểu: Đọc hiểu kho nội dung phong phú, quan sát cuộc sống thực tế từ chính lớp học. Học viên được liên tục khơi gợi tăng sự tò mò ngay từ trang sách đầu tiên.
 • Thảo luận và Sáng tạo: Tự tin thể hiện quan điểm cá nhân thông qua các dự án học tập thực tiễn cùng bạn bè. Học viên được tự do sáng tạo, thiết kế và điều chỉnh các dự án theo trí tưởng tượng vô hạn. 
 • Đúc kết: Trình bày và thuyết trình kiến thức  đã học nhằm ghi nhớ sâu hơn.

Ứng dụng học tập: V-HUB – VUS Learning Hub

 •  Kho thư viện tổng hợp tài liệu Anh ngữ độc quyền
 •  Tích hợp thông tin đa nền tảng công nghệ
 •  Kết nối cùng cộng đồng học viên VUS tài năng.
 • Khuyến khích khả năng tự học thông qua các hoạt động thực hành ngoài lớp học (Vocab Practice with AI before class, Online Practice after class)

 Quy trình học tập khoa học 10-120-10:

 • 10 phút trước học: Luyện phát âm, củng cố từ vựng bằng trí tuệ nhân tạo nhận diện giọng nói.
 • 120 phút: Buổi học tích cực nhờ phương pháp học tập chủ động (Khơi mở, sáng tạo, thảo luận, và đúc kết)
 • 10 phút sau buổi học: Luyện tập cùng ứng dụng của NXB và tài liệu học tập của VUS
 • Lộ trình học chinh phục 4 kỹ năng
 • Lộ trình đầu vào và đầu ra theo đúng tiêu chuẩn Cambridge

Đồng hành và phát triển – Anh Văn Hội Việt Mỹ

 • 2.700+ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm được tuyển chọn gắt gao.
 • 100% giáo viên có bằng cử nhân trở lên và bằng giảng dạy tiếng Anh quốc tế TESOL, CELTA & TEFL.
 • 100% quản lý chất lượng giảng dạy có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
 • 100% trung tâm VUS đạt chứng nhận đào tạo chất lượng chuẩn quốc tế NEAS.
 • Kỷ lục Việt Nam với số lượng học viên đạt chứng chỉ quốc tế  nhiều nhất trên toàn quốc – 180.918 học viên.
Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6
Cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6 bền vững nhất

Vậy là VUS đã cùng ba mẹ tìm hiểu các cách học tiếng Anh cho người mất gốc lớp 6 hiệu quả. Với các kiến thức tiếng Anh THCS của chương trình mới, các bé sẽ gặp không ít khó khăn đế thích nghi. Đến với Young Leaders, trẻ sẽ được trang bị bộ kỹ năng học tập vượt trội, tự tin đạt thành tích tốt trong các cuộc thi Anh ngữ tại trường cũng như các chứng chỉ quốc tế. 

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger