BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 10 lỗi sai trong cách dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Tiếng Anh Trẻ Em

10 lỗi sai trong cách dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Cập nhật mới nhất ngày 11/05/2023

Có rất nhiều cách dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học, thế nhưng không phải cách dạy nào cũng đem lại hiệu quả. Bé không nhớ được bài học, thậm chí là học trước quên sau. Hãy cùng VUS tìm hiểu những sai lầm thường gặp khi dạy con học từ vựng tiếng Anh qua bài viết sau.

Các cách dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học không nên thực hiện

Nhiều phụ huynh đã áp dụng các cách dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học sai lầm sau đã khiến bé ngày càng không thích học. Vì thế, bố mẹ hãy tránh những cách này khi dạy con nhỏ nhé!

Cho con học tiếng Anh quá muộn

Nhiều phụ huynh sợ con bị “ngộp” khi học tiếng Anh ngay từ những năm tiểu học, thế nhưng, độ tuổi tốt nhất để bé học ngôn ngữ thứ 2 chính là từ 4 tuổi. Xuất phát điểm càng trễ sẽ càng giảm đi khả năng tiếp thu của con và khó hình thành được phản xạ Anh ngữ tự nhiên.

Bên cạnh đó, các khả năng lắng nghe, phát âm của con cũng sẽ bị hạn chế. Bé dễ bị mắc lỗi “dịch” từ Việt sang Anh mỗi khi con sử dụng ngoại ngữ, gián tiếp giảm khả năng phản xạ tiếng Anh của con.

Cách dạy từ vựng tiếng anh cho học sinh tiểu học
10 lỗi sai trong cách dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Thỉnh thoảng mới cho trẻ học tiếng Anh

Bạn có biết rằng trẻ em trước 7 tuổi có tốc độ phát triển tế bào não vô cùng nhanh và hầu như sẽ quên đến hơn 60% ký ức? Vì thế, dù nhiều phụ huynh đã chọn khởi đầu tiếng Anh cho trẻ từ sớm nhưng lại không thường xuyên luyện tập cho trẻ, dẫn tới việc trẻ sẽ quên hầu hết từ vựng đã học và thế là công cốc. 

Phó mặc cho con học tại trường mà không kiểm soát

Chương trình tiếng Anh thiếu nhi tại trường học sẽ là môn tự chọn cho học sinh lớp 1 – 2 và bắt buộc đối với học sinh lớp 3. Dù được thầy cô và nhà trường tạo cơ hội học tiếng Anh từ sớm, tuy nhiên, một lớp học lên đến 35 học sinh và thời gian dạy học có hạn thì thầy cô không thể nào bao quát được liệu bé có nắm được từ mới chưa. 

Nhiều bậc phụ huynh cũng không có kiến thức hoặc khả năng để dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Thế nên, ba mẹ để bé “tự bơi” tại trường lớp với những bài giảng và bài tập liên miên. Điều này đôi khi sẽ phản tác dụng. Vì thế, phụ huynh cần quan sát để tìm ra cách dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học hiệu quả hơn.

Chọn lựa bộ từ vựng phức tạp

Học từ vựng theo chủ đề cũng là một cách tiếp cận hay, tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn chưa để tâm đến việc chọn lọc từ vựng phù hợp cho trẻ.Những từ vựng có độ phức tạp cao sẽ khiến trẻ khó học, khó nhớ, khó áp dụng. Việc không thể thuộc được từ vựng sẽ khiến quá trình học của bé chậm đi, bé dễ cảm thấy chán nản và mất động lực học tiếng Anh.

Cách dạy từ vựng tiếng anh cho học sinh tiểu học
10 lỗi sai trong cách dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Quá chú trọng vào ngữ pháp

Ba mẹ thường nghĩ rằng việc học ngữ pháp sẽ tốt hơn cho trẻ trong việc hoàn thành bài tập và đạt điểm cao tại trường. Song, nếu chỉ chú trọng vào ngữ pháp mà không trau dồi vốn từ vựng thì bé sẽ khó tiến bộ các kỹ năng Anh ngữ.

Vì từ vựng là thành phần chính cấu tạo nên các câu, nên chỉ khi có vốn từ vựng đa dạng thì bé mới có thể nghe – nói – đọc – viết tốt được.

Dạy bé học một cách nhàm chán

Dạy học thuần lý thuyết là một lỗi sai mà rất nhiều phụ huynh mắc phải khi dạy học tại nhà cho trẻ. Việc cho trẻ nghe, ghi chép và học thuộc từ vựng sẽ làm giảm sự hứng thú của trẻ, khiến trẻ cảm thấy rằng mình đang bị “ép” phải học tiếng Anh.

Thay vào đó, cách dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học hiệu quả cần kết hợp với các hoạt động vui chơi và tương tác.

Học từ vựng rời rạc

Cha mẹ thường chọn bộ từ vựng bất kỳ để dạy cho trẻ mà không quan tâm về sự liên kết của các từ này. Các từ vựng đơn lẻ không đi kèm với thực hành đặt câu sẽ khiến trẻ không hiểu được rõ nghĩa của từ, trẻ không biết cách đặt câu và sử dụng từ vựng sao cho hợp lý. Cách học này sẽ khiến trẻ tốn nhiều thời gian hơn để học và sử dụng được từ mới trong giao tiếp.

Xây dựng nền tảng Anh ngữ vững chắc cho trẻ tự tin khơi mở tương lai tươi sáng tại: Tiếng Anh cho trẻ em

Phát âm từ vựng không chuẩn

Từ vựng tiếng Anh rất đa dạng về hình thức lẫn ngữ âm, nên đôi khi một từ sẽ có nhiều nghĩa tùy vào cách đọc. Nếu phụ huynh không có khả năng phát âm chuẩn và dạy đúng ngay từ đầu thì bé sẽ dễ bị mắc lỗi trong giao tiếp sau này vì không nghe – nói được từ vựng chính xác.

Chăm chăm bắt lỗi con

Khi học một ngôn ngữ mới thì việc mắc lỗi sai là điều dễ hiểu. Thế nhưng, việc phụ huynh liên tục “bắt lỗi” khi bé nói sai từ vựng sẽ khiến bé cảm thấy sợ hãi. Sự nhạy cảm ở lứa tuổi này sẽ khiến bé sẽ cảm thấy rằng việc mắc lỗi là không tốt và dễ hình thành tâm lý tiêu cực, sợ học từ vựng và thậm chí là ghét tiếng Anh.

Cách dạy từ vựng tiếng anh cho học sinh tiểu học
10 lỗi sai trong cách dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Không kiên nhẫn với trẻ

Quá trình để trẻ tiếp thu ngôn ngữ mới cần có sự đồng hành và chỉ dẫn liên tục từ người lớn. Song, nhiều bậc phụ huynh lại rất nóng lòng muốn thấy kết quả nhưng lại không kiên nhẫn cùng con tập luyện. Khi bé không thuộc được từ mới bố mẹ thường có xu hướng thể hiện cảm xúc nóng giận với con. Điều này vô hình chung tạo áp lực, sức ép khiến bé mất đi niềm vui học tập ngoại ngữ.

Một số lưu ý khi dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Bên cạnh một số thủ thuật dạy từ vựng tiếng Anh cho bé như kết hợp từ vựng với cách trò chơi, sử dụng công cụ, học từ vựng qua âm nhạc… thì phụ huynh cũng nên lưu ý những điều sau để có thể giúp bé học tốt.

Thấu hiểu điểm mạnh và điểm yếu của bé

Chỉ khi thấu hiểu khả năng của trẻ thì phụ huynh mới có thể chọn lựa được cách dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học phù hợp. Cha mẹ nên quan tâm và theo dõi trẻ để nhận thấy được con có điểm mạnh, điểm yếu gì. Từ đó, kết hợp với những sở thích, đam mê hoặc năng khiếu để lồng ghép các bài học từ vựng sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn.

Linh động thời gian học tập

Học từ vựng khác với việc rèn luyện những kỹ năng Anh ngữ, nó không cần phải dành ra quá nhiều thời gian mỗi ngày để luyện tập. Cha mẹ có thể kết hợp với những hoạt động hàng ngày để giúp bé học từ mới và ôn luyện từ cũ.

VD:

Hãy nói “good morning” khi con tỉnh giấc, dạy bé cách vệ sinh cá nhân như “wash face” và ăn “breakfast” cùng gia đình…

Cách dạy từ vựng tiếng anh cho học sinh tiểu học
10 lỗi sai trong cách dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Không tự dạy tại nhà khi khả năng Anh ngữ hạn chế

Nếu phụ huynh không hiểu đúng nghĩa hoặc phát âm từ vựng chưa đúng thì không nên dạy từ vựng tại nhà cho con. Việc học sai sẽ dễ khiến bé mất gốc tiếng Anh sau này.

Thay vì vậy, các trung tâm Anh ngữ uy tín như VUS sẽ có lộ trình phát triển và phương pháp giảng dạy tốt nhất cho trẻ. Bé có thể mở rộng khả năng ngôn ngữ qua nhiều phương diện với kho tàng từ vựng phong phú.

Kho nội dung học tập tiếng Anh phong phú và sống động cho con cùng khóa học SmartKids

Với gần 30 năm hoạt động, Anh Văn Hội Việt Mỹ đã trở thành hệ thống trung tâm Anh ngữ hàng đầu nước ta với hơn 70 trung tâm giảng dạy đạt chuẩn quốc tế NEAS trên khắp cả nước. Nhằm mang đến trải nghiệm học tập mới lạ và khơi mở khả năng Anh ngữ toàn diện của trẻ, VUS đã cùng nhà xuất bản nổi tiếng National Geographic Learning thiết kế bộ giáo trình độc quyền dành riêng cho khóa học SuperKids.

Các học viên từ 6 – 11 tuổi của SuperKids sẽ được khám phá kho tàng nội dung học tập sống động về chủ đề cá nhân, gia đình, xã hội đến vũ trụ với phương pháp học chủ động:

 • Khơi mở: Trẻ được khơi gợi sự tò mà và tự do thể hiện trí tưởng tượng của bản thân về chủ đề học. Con được khuyến khích tự do hỏi đáp với giáo viên và bạn học thông qua tiếng Anh.
 • Tìm hiểu: Các bé khai thác kiến thức mới thông qua các hoạt động tìm hiểu thông tin như xem video, quan sát hình ảnh, lắng nghe âm thanh, đọc hiểu bài mới…
 • Luyện tập: Con củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng qua các hoạt động tương tác thú vị, nhiều niềm vui.
 • Sáng tạo: Vận dụng ngôn ngữ và kiến thức học được, bé cùng bạn sáng tạo nên những dự án học tập thật vui.

Ngoài ra, với ứng dụng học tập V-HUB trẻ có thể chủ động ôn luyện kiến thức qua bài tập trước và sau mỗi buổi học. Các bài tập tương tác được thiết kế dễ thương và trợ lý luyện phát âm AI, con vui thích khám phá kiến thức mọi lúc mọi nơi.

Cách dạy từ vựng tiếng anh cho học sinh tiểu học
10 lỗi sai trong cách dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Con tự tin với nền tảng Anh ngữ vững chắc

Là hệ thống trung tâm Anh ngữ đạt kỷ lục Việt Nam về số học viên đạt chứng chỉ Anh ngữ quốc tế nhiều nhất toàn quốc, VUS đã nâng bước hơn 180.918 học viên chinh phục những kỳ thi như Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS,

Với lộ trình học chuẩn quốc tế theo khung đào tạo chuẩn Cambridge, học sinh của SuperKids cũng sẽ được phát triển toàn 4 kỹ năng – nghe – nói – đọc – viết và sẵn sàng chinh phục các thành tích đầu đời như Starters, Movers, Flyers.

 • Nghe – Đọc: Nội dung bài học luôn gắn với ngữ cảnh thực tế giúp bé dễ hiểu, dễ nhớ. Bé NGHE – hiểu, ĐỌC – hiểu tốt tiếng Anh của nhiều nước trên thế giới qua các bài tập và video đa dạng.
 • Nói: Chú trọng việc dạy bé cách phát âm chuẩn và học ngữ âm. Xuyên suốt buổi học, con được tạo cơ hội nói và thực hành thường xuyên thông qua chia sẻ, trình bày quan điểm và biện luận.
 • Viết: Trẻ được thực hành viết trong mỗi buổi học về nhiều thể loại và đề tài khác nhau như lên thời khóa biểu, viết e-mail,…

Để đồng hành cùng con và đảm bảo chất lượng giảng dạy chuẩn nhất, đội ngũ giáo viên kinh nghiệm tại VUS phải trải qua nhiều vòng đánh giá chuyên môn và tuyển dụng gắt gao.

 • 98 giờ đào tạo chuyên môn và kiểm tra sàng lọc.
 • 100% giáo viên sở hữu bằng giảng dạy Anh ngữ quốc tế TESOL, CELTA, TEFL,
 • 100% đội ngũ quản lý chất lượng giảng dạy đều có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh.
 • Đánh giá và đào tạo chuyên môn định kỳ từ những đối tác hàng đầu như Oxford University Press, British Council, Cambridge University Press & Assessment,…
Cách dạy từ vựng tiếng anh cho học sinh tiểu học
10 lỗi sai trong cách dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Qua bài viết trên, phụ huynh đã nhận ra cách dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh tiểu học thế nào sẽ phản tác dụng rồi chứ? Hãy để những trải nghiệm thú vị tại SuperKids giúp bé mở khóa kỹ năng Anh ngữ vững chắc, khơi mở thế giới sống động và dẫn bước con đến tương lai tươi sáng.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger