BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Các chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non gần gũi ba mẹ cần nắm

Tiếng Anh Trẻ Em

Các chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non gần gũi ba mẹ cần nắm

Cập nhật mới nhất ngày 06/06/2023

Học tiếng Anh theo cách ngẫu nhiên khiến các bài học trở nên rời rạc và thiếu liên kết. Chính vì thế, áp dụng các chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non sẽ giúp kiến thức trở nên logic, hệ thống hơn. Bé có thể học nhanh, nhớ lâu và làm quen với tiếng Anh hiệu quả. VUS đề xuất những chủ đề đơn giản mà phụ huynh có thể tham khảo trong bài viết sau.

Lợi ích khi cho trẻ mầm non học tiếng Anh

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trẻ em có khả năng học tiếng Anh rất nhanh trong độ tuổi từ 4 – 6 tuổi. Trẻ mầm non có thể hình thành khả năng ngoại ngữ tương tự người bản xứ nếu được tạo điều kiện học tập từ bé:

 • Thẩm thấu ngôn ngữ một cách tự nhiên theo đúng quy trình phát triển tiếng mẹ đẻ.
 • Thính giác nhanh nhạy giúp trẻ nắm bắt âm thanh hiệu quả và có khả năng mô phỏng, phát âm chính xác.
 • Phát triển não bộ, tăng khả năng tư duy, phản xạ ngôn ngữ của trẻ, trẻ có thể suy nghĩ và phản hồi bằng cả tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh.
 • Tiếp xúc với Anh ngữ từ nhỏ giúp trẻ hình thành tình yêu và hứng thú với học tập ngôn ngữ.

Với những lợi ích này, việc tạo điều kiện học tập các chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non từ sớm sẽ giúp trẻ có nền tảng ngôn ngữ tốt và đạt được nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

Các chủ đề dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
Các chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non gần gũi ba mẹ cần nắm

Các chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non đơn giản

Thông qua các chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non sau, phụ huynh có thể giúp trẻ làm quen với:

 • Kho tàng từ vựng đa chủ đề.
 • Luyện tập cách phát âm.
 • Làm quen với các cấu trúc câu đơn giản.
 • Hình thành nền tảng giao tiếp.
 • Xây dựng phản xạ tiếng Anh.

Chủ đề màu sắc

Màu sắc là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động đời sống. Trẻ có thể dễ dàng nhận dạng, lưu trữ ký ức về sự vật, sự việc bằng cách nhìn nhận thông qua màu sắc. Việc học tập tiếng anh bằng màu cũng làm cải thiện kỹ năng phân loại và gia tăng trí nhớ qua hình ảnh cho trẻ.

Về màu sắc, trẻ chỉ cần phân biệt được các màu sắc cơ bản và biết cách đọc của chúng là được, như: trắng (white), đen (black), đỏ (red), vàng (yellow), cam (orange), xanh lá (green), xanh dương (blue), hồng (pink).

Các chủ đề dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
Các chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non gần gũi ba mẹ cần nắm

Chủ đề số đếm

Số đếm cũng là một trong các chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non đơn giản mà phụ huynh nên áp dụng. Việc nắm bắt được cách đếm và phân biệt ít – nhiều sẽ giúp trẻ biết được cách mô tả số lượng và quy mô của sự vật/sự việc. Trẻ hình dung cụ thể hơn về các vấn đề và có thể ghi nhớ lâu hơ.

Hãy dạy trẻ mẫu giáo cách đếm số từ 1 – 10 và phân biệt được sự khác biệt của những số này nhé!

Chủ đề người thân trong gia đình

Người thân đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Họ là những người yêu quý nhất và sẽ có mặt hầu hết trong các hoạt động hàng ngày của trẻ.

Về chủ đề gia đình, trẻ mẫu giáo chủ yếu chỉ cần nắm được các từ vựng về cách xưng hô giữa các thành viên để có thể phân biệt được những thành viên này với nhau.

Các từ vựng bé nên nắm như: bố (father), mẹ (mother), chị/em gái (sister), anh/em trai (brother), dì/cô/mợ/thím/bác gái (aunt), cậu/chú/dượng/bác trai (uncle), ông (grandfather), bà (grandmother).

Khơi mở thế giới và bồi dưỡng niềm đam mê Anh ngữ của con tại: Tiếng Anh cho trẻ em

Chủ đề đồ dùng

Hàng ngày trẻ sẽ tiếp xúc với rất nhiều vật dụng khác nhau như đồ chơi, vật dụng vệ sinh cá nhân, quần áo,… Thế nên, ứng dụng chủ đề gần gũi này để dạy tiếng Anh sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn.

Phụ huynh cũng có thể sử dụng những cụm từ hoặc mẫu câu tiếng Anh đơn giản để luyện tập cùng trẻ kết hợp với việc tương tác trực tiếp.

VD: Hug Teddy bear (ôm gấu Teddy), drive bicycle (lái xe đạp), play dolls (chơi búp bê),…

Các chủ đề dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
Các chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non gần gũi ba mẹ cần nắm

Chủ đề động vật

Trẻ em có xu hướng yêu thích động vật nói chung. Thế giới động vật sống động sẽ kích thích tinh thần khám phá, trí tưởng tượng của trẻ. Việc kết hợp dạy tiếng anh về chủ đề động vật sẽ khơi dậy hứng thú của trẻ một cách tự nhiên.

Chủ đề thời tiết

Thời tiết là một trong các chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non được yêu thích nhất vì khả năng tiếp cận kiến thức thực tiễn hiệu quả của nó. Trẻ có thể mở rộng vốn hiểu biết, tìm hiểu các hiện tượng tự nhiên thú vị và thỏa mãn trí tò mò của mình về môi trường thiên nhiên.

Chủ đề về thời tiết sẽ có độ đa dạng cao hơn các chủ đề bên trên vì nó bao hàm số lượng từ vựng đa dạng và nhiều cách ứng dụng trong tiếng Anh. Thế nên, phụ huynh cũng nên chọn lọc những kiến thức cơ bản trong chủ đề này để dạy cho trẻ.

Chủ đề thức ăn và nước uống

Ẩm thực hay đơn giản hơn là thức ăn và nước uống đều là chủ đề cuộc sống thông dụng. Trẻ có thể dễ dàng bắt gặp nhóm từ vựng này trong nhiều hoạt động thường ngày. Thế nên, việc dạy tiếng Anh qua chủ đề thức ăn và nước uống sẽ giúp trẻ hiểu bài nhanh và ứng dụng hiệu quả.

Trong mỗi bữa ăn phụ huynh có thể giới thiệu cho trẻ cách đọc tiếng Anh cũng những món ăn thông dụng như meat, chicken, tomato, egg, cake,… Đồng thời, các tương tác mẫu câu đơn giản cũng dễ dàng được sử dụng trong giao tiếp đời sống.

Các chủ đề dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
Các chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non gần gũi ba mẹ cần nắm

Chủ đề cảm xúc

Cảm xúc có tác động tích cực đến khả năng ghi nhớ và sáng tạo. Khi học về chủ đề cảm xúc, trẻ cũng có thể hình dung được tâm trạng của bản thân và người khác cụ thể hơn. Trẻ biết cách thể hiện và miêu tả các cảm xúc bằng tiếng Anh một cách hiệu quả.

Đồng thời, giao tiếp tiếng Anh về chủ đề cảm xúc cũng giúp phụ huynh và trẻ mẫu giáo có thể trải lòng với nhau và thấu hiểu nhau hơn. Đây là một cách bồi dưỡng tình cảm gia đình hiệu quả mà phụ huynh nên áp dụng.

Gợi ý các cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non tại nhà hiệu quả

Dạy các chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non không hề đơn giản. Vì trẻ còn quá nhỏ để hiểu được sự quan trọng của tiếng Anh để có thể chủ động tham gia học tập.

Thế nên, người dạy phải đóng vai trò dẫn dắt và khơi gợi hứng thú của trẻ. Dưới đây là các cách mà phụ huynh có thể tham khảo để dạy con hiệu quả:

Có kế hoạch dạy học và lộ trình cụ thể

Để đánh giá được quá trình dạy học có hiệu quả không thì phụ huynh cần có một mục tiêu cụ thể. Mục tiêu này có thể là nắm vững 500 từ vựng tiếng Anh cơ bản, biết cách giao tiếp tiếng Anh, nghe được các đoạn hội thoại đơn giản,…

Với mục tiêu này, phụ huynh sẽ dễ dàng hơn trong việc sắp xếp lộ trình và điều chỉnh bài học cho trẻ. Học tập theo kế hoạch sẽ là thước đo để phụ huynh đánh giá được mức độ hiệu quả và khả năng tiếp thu của trẻ.

Chú trọng vào dạy giao tiếp

Các chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non có thể khai thác theo nhiều khía cạnh khác nhau. Song, phụ huynh vẫn cần đặt trọng tâm vào việc phát triển khả năng giao tiếp của trẻ. Trong độ tuổi này, trẻ có khả năng nghe vượt trội nên hãy trau dồi khả năng nghe và nói tiếng Anh trước khi phát triển những kỹ năng còn lại.

Các chủ đề dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
Các chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non gần gũi ba mẹ cần nắm

Dạy tiếng Anh mầm non theo chủ đề kết hợp với âm nhạc

Thay vì bắt trẻ học tập bằng những bài nghe vô vị thì học tiếng Anh cùng âm nhạc và các bài hát sẽ giúp trẻ cảm thấy thú vị hơn. Những từ vựng mới, cách đọc và phát âm tiếng Anh sẽ được lồng ghép trong giai điệu vui nhộn, biến hoạt động học tập trở thành những trải nghiệm giải trí và đầy thư giãn.

Các trò chơi theo chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non

Ở độ tuổi mầm non, trẻ học tập chủ yếu thông qua trải nghiệm và vui chơi. Những trò chơi tiếng Anh sẽ giúp trẻ học kiến thức mới nhanh hơn và ghi nhớ chúng lâu dài. Đồng thời, kết hợp vui chơi với học tập cũng giúp luyện khả năng phản xạ và ứng biến cho trẻ.

Thế nên, khi dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ mầm non, phụ huynh hãy kết hợp thật nhiều trò chơi vào bài học nhé!

Vì sao trẻ học tiếng Anh tốt hơn tại các trung tâm ngoại ngữ?

Phụ huynh thường không nắm cách xây dựng lộ trình học và làm cách nào để dạy trẻ hiệu quả. Thế nên, học tập tại nhà có rất nhiều hạn chế khiến trẻ khó có thể phát triển các kỹ năng Anh ngữ của mình.

Độ tuổi mầm non được đánh giá là giai đoạn vàng của mỗi người để phát triển khả năng ngoại ngữ. Vì thế, để không bỏ lỡ khoảng thời gian lý tưởng này, nhiều phụ huynh đã gửi gắm con em tại các trung tâm dạy Anh ngữ chuyên nghiệp như VUS.

Tại các trung tâm ngoại ngữ, trẻ sẽ nhận được:

 • Chương trình giảng dạy chuyên nghiệp được thiết kế theo chuẩn quốc tế.
 • Lộ trình đào tạo bài bản phù hợp với độ tuổi.
 • Đội ngũ giáo viên có trình độ cao và chuyên môn trong giảng dạy Anh ngữ trẻ em.
 • Môi trường tiếng Anh 100% để phát âm chuẩn và tự nhiên.
 • Niềm vui đến từ việc giao lưu bạn bè giúp trẻ hứng thú và yêu thích học tập một cách tự nhiên.
Các chủ đề dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
Các chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non gần gũi ba mẹ cần nắm

Khóa học SmartKids đem lại gì cho trẻ mầm non?

Các hoạt động hoạt náo như ca hát, vui chơi được tổ chức xuyên suốt để trẻ được khám phá và trải nghiệm thế giới đầy hấp dẫn xung quanh. Kết hợp với ứng dụng những công nghệ giảng dạy hiện đại, trẻ học nhanh và hiểu bài ngay tại lớp.

Cả thế giới rộng lớn muôn màu được giáo viên truyền tải khéo léo qua các bài học bổ ích, khóa học SmartKids đem đến cho trẻ:

 • Bài học phát âm chuẩn: Trẻ được xây dựng khả năng phát âm chuẩn, giao tiếp tự tin ngay những bước đầu tiên.
 • Bài học vận động trí óc: Phát triển khả năng ghi nhớ, suy nghĩ và tập trung của trẻ.
 • Bài học giá trị cuộc sống: Những câu chuyện ý nghĩa và hoạt động nhân văn giúp trẻ tìm hiểu về mọi người xung quanh. Định hình nhân cách tích cực và tư duy lành mạnh cho trẻ.

Chương trình SmartKids được thiết kế trên khung tiêu chuẩn quốc tế nhằm đem lại kiến thức Anh ngữ vững vàng cho trẻ. Với kỹ năng tiếng Anh tốt, trẻ sẵn sàng trên hành trình chinh phục các nấc thang Cambridge.

Môi trường học tập và chất lượng giảng dạy tại VUS được chứng nhận đạt chuẩn quốc tế bởi NEAS qua 6 năm liền. Với những tiêu chí chất lượng hàng đầu của mình, VUS đã chinh phục trái tim của hơn 2.700.000 gia đình Việt Nam.

 • Đội ngũ giáo viên kinh nghiệm với 100% sở hữu chứng chỉ giảng dạy Anh ngữ quốc tế TESOL, CELTA, TEFL,… và được đào tạo chuyên sâu về tâm sinh lý trẻ em.
 • Hơn 70 cơ sở trên khắp toàn quốc với chất lượng đồng đều, 100% trung tâm đều đạt chứng nhận NEAS.
 • Chương trình học theo chuẩn Cambridge đã giúp hơn 180.918 học viên đạt được các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế như Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS,… Đây là kỷ lục Việt Nam của VUS với số lượng học viên đạt chứng chỉ quốc tế nhiều nhất toàn quốc.

Cùng với các đối tác uy tín trong ngành giáo dục như Oxford University Press, British Council, Cambridge University Press & Assessment… VUS không ngừng nâng cao chất lượng các khóa học để giúp trẻ không chỉ thành thạo ngôn ngữ mà còn được trang bị những kỹ năng cá nhân cần thiết khác.

Các chủ đề dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
Các chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non gần gũi ba mẹ cần nắm

Phương pháp học tiếng Anh mầm non thông qua khám phá là gì?

Tại khóa học SmartKidsTiếng Anh cho bé mẫu giáo của VUS, trẻ sẽ được khơi mở thế giới Anh ngữ qua cách dạy học khám phá. Đây là phương pháp khoa học đặt trọng tâm lên việc giúp trẻ phát triển khả năng tự học và tinh thần yêu thích học tập một cách tự nhiên. Trẻ được khuyến khích tinh thần sáng tạo, xây dựng tư duy độc lập thông qua hoạt động khám phá.

Song hành cùng việc phát triển kỹ năng Anh ngữ là các hoạt động cung cấp kiến thức bổ ích giúp trẻ hiểu được các mối quan hệ, cảm xúc và hành vi cư xử hợp lý. Từ đó, trẻ tìm ra sở thích, đam mê, năng khiếu của bản thân và khơi nguồn đam mê học tập một cách tự nhiên.

Phương pháp học khám phá (Discovery – based Learning) của khóa học SmartKids bao gồm các hoạt động như:

 • Kích thích trí tò mò với những câu hỏi đầy gợi mở từ giáo viên.
 • Thỏa sức khám phá và tìm tòi kiến thức thông qua kho tàng nội dung đa dạng từ âm nhạc, câu chuyện, video,…
 • Trẻ chia sẻ ý kiến cá nhân một cách tự do với bạn bè và cùng nhau trao đổi những ý tưởng độc đáo về bài học.
 • Đúc kết bài học bằng những trải nghiệm thông qua sự hướng dẫn và dẫn dắt từ giáo viên.
 • Các hoạt động tập thể và dự án cá nhân tạo cơ hội cho con sáng tạo và củng cố kiến thức thông qua ngôn ngữ.
Các chủ đề dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
Các chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non gần gũi ba mẹ cần nắm

Bên trên là các chủ đề dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non mà phụ huynh có thể tham khảo. Để trẻ tiếp thu hiệu quả và ghi nhớ các kiến thức Anh ngữ lâu dài thì cần có phương pháp dạy phù hợp. Với phương pháp dạy học khám phá từ VUS, trẻ sẽ được khơi gợi sự tò mò, tự do khám phá các chủ đề thông qua sự hướng dẫn của đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp. Từ đó, trẻ học nhanh, nhớ mau và ứng dụng tốt các kiến thức Anh ngữ.

Có thể bố mẹ quan tâm:

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger