BLOG VUS
KHƠI MỞ TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

Trang chủ 5 blog 5 Bí quyết học tiếng Anh 5 Bí quyết nhập môn chinh phục IELTS cho người mới bắt đầu 

blog

Bí quyết nhập môn chinh phục IELTS cho người mới bắt đầu 

Cập nhật mới nhất ngày 25/01/2022

Để chinh phục IELTS cho người mới bắt đầu đúng hướng và hiệu quả, hãy đi từ những nền tảng cơ bản nhất của ngôn ngữ, bao gồm phát âm, từ vựng và ngữ pháp.

Nhu cầu học IELTS ngày càng trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Trong đó, có đến 60 – 70% người học IELTS là những người đang đi làm và mong muốn có chứng chỉ IELTS để có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. 

Với tốc độ hội nhập nhanh chóng của thị trường Việt Nam hiện nay, tiếng Anh đã trở thành một kỹ năng quan trọng trong môi trường công sở. Trong đó, IELTS là một công cụ đánh giá khả năng tiếng Anh phổ biến được quan tâm nhất hiện nay. Với mức đánh giá đồng đều về cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, IELTS giúp người học tăng thêm kiến thức về nhiều lĩnh vực của cuộc sống, khả năng giao tiếp và tương tác hiệu quả. Từ đó, nâng cao năng lực bản thân và năng suất công việc.

Khả năng tiếng Anh tốt, đặc biệt là IELTS sẽ là nền tảng quan trọng cho hành trình nghề nghiệp tương lai của bạn. Tuy nhiên, bạn còn lo ngại học IELTS vì đang bị mất gốc? Trên thực tế, học IELTS là một lộ trình không hề dễ dàng cần có sự đầu tư về cả thời gian và kiến thức. Nhưng mọi lộ trình đều sẽ mang lại kết quả, chỉ cần bạn bắt đầu.

Vì vậy, nếu bạn chợt nhận ra mình đã bỏ bê tiếng Anh trong một thời gian dài và có nguy cơ mất gốc, hay đã từng gác lại một cơ hội học tập, lựa chọn nghề nghiệp chỉ vì thiếu chứng chỉ IELTS, hãy bắt đầu ngay bây giờ nhé!

Để chinh phục IELTS cho người mới bắt đầu đúng hướng và hiệu quả, hãy đi từ những nền tảng cơ bản nhất của ngôn ngữ.

Xây dựng nền tảng tiếng Anh cơ bản

Phát âm

Khi bạn phát âm tốt, bạn mới có thể nghe tiếng Anh hiệu quả. Để chinh phục IELTS cho người mới bắt đầu, trước tiên bạn cần làm quen với hệ thống phiên âm IPA để hiểu rõ hơn về các âm tiết trong tiếng Anh. Bước tiếp theo, hãy bắt đầu luyện tập phát âm với bộ sách American Accent Training – Ann Cook (giọng Anh – Mỹ) với hướng dẫn đầy đủ về kỹ năng phát âm, nhấn âm, nối âm. Đồng thời, bạn có thể kết hợp thực hành bằng phương pháp Shadowing, nhại lại cách phát âm theo đĩa CD đính kèm sách để tăng hiệu quả phát âm tốt hơn. Nếu bạn muốn luyện phát âm theo chuẩn Anh – Anh thì quyển sách  English Pronunciation in Use – Cambridge sẽ là lựa chọn phù hợp hơn với bạn.

Từ vựng

Từ vựng tiếng Anh là một kho tàng khổng lồ cần có sự trau dồi trong một quá trình dài so với nền tảng phát âm hay ngữ pháp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bắt đầu củng cố từ vựng từ các chủ đề đơn giản và gần gũi nhất.

Học từ vựng cần một phương pháp truyền thống hơn, nhưng phương pháp này thực sự mang lại hiệu quả tuyệt vời cho quá trình chinh phục từ vựng của bạn – ghi chép ra giấy. Hãy ghi lại các từ mới cần học vào giấy ghi chú, sổ tay và ôn tập lại mỗi ngày. Trong đó, hãy cố ghi nhớ nghĩa của từ bằng tiếng Anh (sử dụng từ điển Oxford, Cambridge) đồng thời ghi chú thêm một ví dụ cụ thể về cách sử dụng từ vựng đó, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và sử dụng từ vựng chính xác hơn.

Để có thể ghi nhớ từ vựng hiệu quả, bạn cần phải luôn luôn thực hành sử dụng liên tục các từ vựng mình đã học. Hãy bắt đầu luyện tập cách suy nghĩ, diễn đạt bằng tiếng Anh với các chủ đề từ vựng cơ bản, gần gũi với cuộc sống hằng ngày để nhập môn IELTS hiệu quả hơn ở bước khởi đầu.

Ngữ pháp

Ngữ pháp là một khung quan trọng của bất kỳ ngôn ngữ nào, giúp bạn đọc hiểu và diễn đạt ngôn ngữ chính xác. Để bắt đầu củng cố nền tảng ngữ pháp, bạn nên tập trung vào các phần ngữ pháp trọng điểm như:

– Các thì tiếng Anh và cách chia động từ

– Mệnh đề quan hệ

– Các loại từ và cách dùng

….

Để hỗ trợ hệ thống lại các điểm ngữ pháp một cách đầy đủ, bạn có thể luyện tập từ các chủ đề ngữ pháp cơ bản đi kèm thực hành thường xuyên và kết hợp cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Một lưu ý quan trọng mà bạn cần ghi nhớ khi chọn tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu, chính là nên ưu tiên chọn lọc sử dụng một loại tài liệu phù hợp nhất và cơ bản nhất cho từng kỹ năng để có thể dễ dàng hệ thống kiến thức, tránh tình trạng loạn kiến thức do sử dụng nhiều tài liệu cùng lúc.

Bắt đầu tiếp cận các dạng task trong đề thi IELTS

Khi đã củng cố nền tảng tiếng Anh ở mức độ cơ bản, hãy bắt đầu làm quen với các dạng task trong đề thi IELTS để giúp bạn chuẩn bị và luyện tập các dạng đề tương tự, từ đó có thể làm bài thi hiệu quả hơn. Hiểu rõ cấu trúc đề thi sẽ giúp bạn chuẩn bị một kế hoạch luyện tập chi tiết và phân bổ đồng đều cho cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

 • Phần thi nghe bao gồm 4 đoạn ghi âm, với 40 câu hỏi.
 • Phần đọc hiểu bao gồm 3 đoạn văn với 40 câu hỏi.
 • Phần viết bao gồm 2 task, 1 bài viết từ 150 từ và 1 bài viết từ 250 từ.
 • Phần thi nói: bao gồm 3 phần, thực hiện theo hình thức 1-1 giữa thí sinh dự thi với một giám khảo.

Phát triển đồng đều Nghe – Nói – Đọc – Viết

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ nâng cao khả năng nghe tiếng Anh bằng cách nghe tin tức, podcast, luyện phim Netflix hay các kênh youtube tiếng Anh. Phương pháp này thực sự mang lại hiệu quả cao, giúp thính giác làm quen với ngôn ngữ mới một cách nhanh chóng và tăng khả năng phản xạ dễ dàng hơn, giúp bạn vừa giải trí vừa có thể học ngôn ngữ hiệu quả.

Về Speaking, phương pháp shadowing cũng khá quan trọng cho quá trình học IELTS cho người mới bắt đầu. Kỹ thuật bắt chước, nhại lại theo phát âm, nhấn âm, nhấn câu và ghi âm lại giọng nói của mình sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể các lỗi sai về phát âm hay cách nhấn nhá trong một câu. Đồng thời, bạn cũng nên luyện nói tiếng Anh thường xuyên bằng cách tham gia các lớp học về speaking hay các câu lạc bộ tiếng Anh để có thể nâng cao trình độ nhanh chóng.

Để phát triển kỹ năng đọc hiểu hiệu quả, trước tiên, cần đọc nhiều. Bạn có thể tìm đọc tin tức, các bài viết với chủ đề đa dạng trên báo, sách tiếng Anh để nâng cao trình độ đọc hiểu và cập nhật từ vựng mới.

Kỹ năng viết thường được cho là kỹ năng khó cải thiện nhất khi học IELTS. Để bắt đầu, bạn hãy bám sát vào các dạng bài viết trong khung đề thi IELTS, tuy nhiên về lâu dài để phát triển khả năng viết cần có nhiều nỗ lực và kiên trì.

Tuy nhiên, những khó khăn của các bạn mới bắt đầu nhập môn IELTS sẽ không còn là vấn đề với khóa học cấp tốc cho người mất gốc tại VUS. Các bạn học viên sẽ được phát triển kết hợp 4 kỹ năng với giáo trình thiết kế riêng giúp bạn dễ dàng chinh phục IELTS với lộ trình phù hợp nhất cho bản thân. Đồng thời, VUS cũng ứng dụng các công nghệ hiện đại giúp học viên tương tác, thực hành tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, giúp nâng cấp tiếng Anh nhanh chóng với sự đồng hành của đội ngũ giảng viên trẻ trung giàu kinh nghiệm.

Ielts cho người mới bắt đầu

Học IELTS cho người mới bắt đầu là một hành trình thử thách, nhưng nếu bạn lựa chọn các phương pháp học phù hợp, bạn có thể chinh phục IELTS dễ dàng với một lộ trình học đúng hướng và hiệu quả.

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Khóa học
   NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

   Khóa học   Loading...
   messenger